Bão đang vào, Bình Định - Phú Yên mưa lớn

Mưa tại Bình Định, Phú Yên càng lúc càng to song gió không lớn, tâm bão đang ở trên vùng biển các tỉnh với sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 9-10.

Tại thành phố Nha Trang không có mưa. Các khu vực công cộng, mọi hoạt động vui chơi, giải trí vẫn diễn ra bình thường. Ông Lê Hữu Trí, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, tại huyện Vạn Ninh lúc 19h có mưa nhẹ nhưng đến 20h thì mưa đã tạnh. Tuy vậy, các lực lượng chức năng và người dân địa phương không chủ quan, tiếp tục triển khai nghiêm túc các chỉ đạo, công điện của cấp trên, tình hình bão số 4 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tại khu vực vịnh Vân Phong, nơi có khoảng 1.000 lồng bè nuôi tôm hùm, nuôi cá trên vịnh đã được gia cố, người lao động phần lớn đã được đưa vào bờ. "Người dân cắt cử người ở lại để trông giữ tài sản, có những lồng bè giá trị cả tỷ đồng. Chúng tôi tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, khi có chuyển biến phức tạp sẽ yêu cầu tất cả vào bờ", ông Trí cho biết.

Trong khi đó, tại Phú Yên đang mưa to, gió mạnh dần lên. "Ở đây ai cũng phập phồng lo sợ, cho học sinh nghỉ học ngày hôm nay. Bà con đổ xô đi mua dầu lửa , mì tôm dự trữ, loa đài khắp nơi... Thấy thương cho bà con... mong mọi người được bình an", độc giả Song Mây chia sẻ.

20h00icon

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hiện cơ quan này vẫn đang theo dõi chặt diễn biến của cơn bão. Dự báo khoảng 22h đêm nay bão sẽ đổ bộ vào đất liền.

"Đây không phải là một cơn bão mạnh, sức gió mạnh khoảng cấp 8-9, phạm vi gió hẹp, biên độ chủ yếu ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên, tâm bão có bán kính khoảng 50 km từ nam Bình Định đến bắc Khánh Hòa", ông Hải cho hay.

anh-ve-tinh-5641-1417267722.jpg
Ảnh mây vệ tinh.

19h30icon

Gió và mưa bắt đầu mạnh dần, giữa trung tâm TP Tuy Hòa, phường 7, nơi lập sở chỉ huy chính của tỉnh. Tỉnh đã thông báo rộng rãi hạn chế lưu thông trên đường, người dân ở các huyện, thành phố trên địa bàn Phú Yên đã hoàn tất giằng chống nhà cửa, tàu thuyền chống bão số 4.

Độc giả Nhathaikt thông tin: "Mưa lúc này rất lớn kèm theo gió rất mạnh, ngoài đường vắng tanh".

Ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: "Khoảng 24h bão sẽ đổ bộ vào Phú Yên, tâm bão số 4 dự báo sẽ vào huyện Sông Cầu".

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự đã dẫn đầu đoàn công tác về huyện Sông Cầu túc trực chỉ đạo chính quyền cùng người dân ứng phó với bão số 4.

Hiện, tỉnh đang huy động khoảng 3.000 cán bộ chiến sĩ, dân quân, thanh niên tiếp tục giúp sơ tán khoảng 10.000 người dân (chủ yếu người già, trẻ em) ở vùng ven biển, triều cường đến nơi an toàn.

Đường phố TP Tuy Hòa lúc 19h25.
Đường phố TP Tuy Hòa lúc 19h25. Ảnh: Chí Phan

18h30icon

TP Tuy Hòa, Phú Yên mưa càng lúc càng to, song gió không lớn. Tại các tuyến đường mọi hàng quán và nhà dân đều đóng cửa. Thỉnh thoảng có chiếc xe máy chạy trên đường, chủ xe cúi rạp người, tránh cơn mưa mạnh đang quất vào.

Trước đó, 18h, sóng mù mịt ở kè Xóm Rớ, người dân không thấy đường đi. Đây là nơi mà chiều nay Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triền Nông thôn Cao Đức Phát lệnh cho địa phương di dời toàn bộ dân đến nơi an toàn.

Phu-Yen-4033-1417261765.jpg
Xóm Rớ 18h. Ảnh: Lê Huỳnh.

17h30icon

Mưa, gió lớn bắt đầu kéo đến khiến biển động dữ dội, những cột sóng cao từ 3 đến 4m liên tục dội vào bờ. Mây đen phủ kín bầu trời Phú Yên, Bình Định.

29-11-Anh-2-Mua-gio-lon-gui-3140-1417258
Mưa gió lớn chiều tối nay ở TP Quy Nhơn. Ảnh: Trí Tín.

17h20icon

Trao đổi với VnExpress, ông Trần Quang Nhất, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của cơn bão này, chiều nay, Tỉnh đã huy động lực lượng quân đội, dân quân, thanh niên hỗ trợ sơ tán người dân vùng nguy hiểm triều cường, vùng sạt lở ven biển đến nơi an toàn.

"Đến 17h chiều nay, khoảng 10.000 người dân chủ yếu là người già, trẻ em cùng tài sản ở vùng ven biển TP Tuy Hòa và các huyện Tuy An, Đông Hòa được đưa đến vùng cao an toàn trú tránh bão", ông Nhất nói.

29-11-Anh-1-Song-lon-4017-1417258621.jpg

Chiều tối 29/11, hoàn lưu trước bão số 4 gây biển động dữ dội tạo những cột sóng cao hơn 4m liên tục dội vào bờ ở TP Quy Nhơn. Ảnh: Trí Tín.

Theo bản tin mới nhất của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương lúc 17h ngày 29/11, tâm bão đang ở trên vùng biển Bình Định - Phú Yên với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 9-10.

bao-OK-2645-1417261898.jpg
Sơ đồ đường đi của bão. Ảnh: NCHMF.

Dự báo trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, với tốc độ khoảng 20 km mỗi giờ, rồi đi vào đất liền nam Bình Định - bắc Khánh Hòa sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là vùng thấp.

Đến 4h ngày 30/11, tâm vùng áp thấp ở trên đất liền các tỉnh Gia Lai – Đắk Lắk với sức gió dưới cấp 6 (dưới 39 km/h). Do ảnh hưởng của bão vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 9-10. Sóng biển cao 2-4 m, biển động rất mạnh (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3).

Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9 - 10 (cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3). Trong khi đó, sâu trong đất liền các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lăk có gió giật mạnh cấp 6-7. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, vùng áp thấp này tiếp tục di chuyển về phía tây, suy yếu và tan dần. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Ngoài ra, khoảng đêm 30/11 sẽ có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ gây gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ cấp 7, giật cấp 9, sau đó ảnh hưởng đến Trung Bộ gây mưa vừa, mưa to đến rất to.

Theo VnExpress

(Vnexpress)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bão đang vào, Bình Định - Phú Yên mưa lớn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com