DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Báo chí Mỹ: Việt Nam nổi lên là một đối tác không thể thiếu của Hoa Kỳ
N.Quang - 14:49 01/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành tâm điểm chú ý của báo chí Mỹ và quốc tế.

Trong đó, câu chuyện “2 nước từ cựu thù thành bạn và nay đã là đối tác toàn diện", được báo chí quốc tế dành nhiều thời gian quan tâm phân tích. Trong con mắt báo chí Mỹ, Việt nam là một đối tác “không thể thiếu” của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

Tổng thống Donald Trump vui mừng đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump vui mừng đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Nhà Trắng. (Nguồn ảnh: AP)

 

“Tổng thống Donald Trump chào đón Thủ tướng Việt Nam tại Nhà Trắng”, “Tổng thống Donald Trump hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng”, “Tổng thống Trump tiếp Thủ tướng Việt nam, công bố thỏa thuận thương mại hàng tỷ USD”, “Tổng thống Trump ký thỏa thuận thương mại tiền tỷ với Việt nam”, “Kích cầu thương mại từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Việt”… là những hàng tít lớn trên các tờ The NewYork Times, The Washington Post, Washington Times, CNBC, ABCnews. Hãng tin Anh BBC đã tường thuật trực tiếp về sự kiện này trên trang web của mình và dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump ngày 31/5, cảm ơn nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã đón tiếp ông chân tình và nhấn mạnh “quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang có những bước tiến mới”.

Nhận định về chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hãng tin Anh BBC cũng nêu 4 điểm đáng chú ý của chuyến thăm: Thứ nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo đầu tiên ở Đông Nam Á được Tổng thống Donald Trump mời sang thăm chính thức Hoa Kỳ kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức. Thứ hai, chuyến thăm Hoa Kỳ sẽ tạo đà cho một thỏa thuận thương mại song phương sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Thứ ba, tháng 7/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm cùng cựu Tổng thống Barack Obama tại phòng Bầu Dục, Nhà Trắng, thì cuộc hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phòng Bầu dục ngày 31/5 cho thấy phía Hoa Kỳ thực sự coi trọng mối quan hệ đối tác với Việt nam. Và điểm thứ tư, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố các hợp đồng thương mại trị giá nhiều tỷ USD càng cho thấy mối quan hệ Việt nam-Hoa Kỳ đang có tiến triển, ít nhất về kinh tế-thương mại.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

 

Nhìn nhận về chuyến thăm, hãng tin CNBC (Mỹ) đăng bài viết “Việt nam ký kết các hợp đồng trị giá nhiều tỷ usd với Hoa Kỳ”, dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ trong cuộc gặp các doanh nghiệp Hoa Kỳ ngày 30/5 rằng : "Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu các công nghệ và dịch vụ cao từ Hoa Kỳ, và nhân dịp chuyến thăm này, sẽ có nhiều thỏa thuận quan trọng được hai bên ký kết". CNBC cũng đã dẫn lời Giám đốc điều hành GE Power, ông Steve Bolze, nói  rằng tập đoàn General Electric ký hợp đồng mới với Việt Nam trị giá khoảng 6 tỷ USD. Còn tờ Straits Tmes cũng chạy hàng tít lớn “Việt nam-Hoa Kỳ ký hợp đồng tiền tỷ”, phân tích những cơ hội đối với doanh nghiệp Mỹ khi vào thị trường Việt nam.

Đối tác không thể thiếu

Ở một góc nhìn khác, tờ The Diplomat nhận định  mối quan hệ Việt nam-Hoa Kỳ, dù đã trải qua nhiều thăng trầm, nhưng nay đã vượt qua quá khứ để trở thành bạn, thành đối tác. Theo The Diplomat, chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chứng tỏ tầm quan trọng chiến lược lâu dài của mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và quỹ đạo đặc biệt của nó trong những năm gần đây. The Diplomatđã điểm lại những chặng đường trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ kể từ khi bình thường hóa quan hệ cho đến nay, nhắc tới mốc lịch sử  Việt nam-Hoa Kỳ nhất trí nâng tầm mối quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2013 và việc Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt nam vào năm 2016. The Dipolmat kết luận: “Quan hệ Việt nam-Hoa Kỳ đang bước vào một thời kỳ mới khi cả hai nước đều có ban lãnh đạo mới. Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn là một tín hiệu khác cho thấy Thái Bình Dương vẫn là một ưu tiên hàng đầu đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump và Việt Nam vẫn nổi lên với tư cách là một đối tác quan trọng, không thể thiếu của Mỹ trong khu vực".

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump

 

Trang mạng Asiaplomacy.com cho rằng lời mời và cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ bởi đây là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump chủ trì đón tiếp nhà lãnh đạo của một quốc gia Đông Nam Á tại Nhà Trắng kể từ khi nhậm chức, mà còn gửi một thông điệp mạnh mẽ về việc chính quyền của ông Donald Trump thực sự nghiêm túc trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Còn trang Geopolitical Monitor đăng bài viết về việc Việt Nam và Hoa Kỳ gác lại quá khứ, mở rộng hợp tác an ninh quốc phòng. Theo bài viết, từng là cựu thù trong quá khứ đẫm máu, nhưng Việt Nam và Hoa Kỳ hiện đang chia sẻ nhiều lợi ích chung. Cuộc hội đàm ngày 31/5 của hai vị nguyên thủ này rất quan trọng, bởi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng kể từ khi Hoa Kỳ có chính quyền mới, và chuyến thăm này cũng mở ra những cơ hội thương mại song phương trong bối cảnh các thách thức an ninh đang ngày càng gia tăng.

Hãng tin Anh Reuters dẫn ý kiến của chuyên gia Alexander Vuving nhà phân tích chính trị Việt Nam tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương có trụ sở ở Hawaii, nhận định chính quyền của Tổng thống Donald Trump rất quan tâm tới việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam vì họ nhận thấy vai trò chiến lược của Việt Nam ở châu Á.

Trong khi đó, các tờ báo lớn quốc tế như Asia Times, Bangkok Post, Le Monde các hãng thông ấn lớn như Bloomberg…đều đồng loạt thông tin Tổng thống Hoa Kỳ đánh giá cao những thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD mà Việt Nam vừa ký kết với Mỹ. Bangkok Post cũng khẳng định: việc nhà lãnh đạo Việt nam, nhà lãnh đạo dầu tiên của Đông Nam Á được mời tới thăm Mỹ cũng cho thấy vị thế của Việt nam đang nổi lên ở châu Á-Thái Bình Dương

N.Quang

Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Donald Trump
Ngày 31/5 (giờ Washington), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng.
Việt Nam-Hoa Kỳ: Đạt thỏa thuận thương mại mới với tổng trị giá khoảng 10 tỉ USD
SKĐS - Ngày 31/5/2017, tại Nhà Trắng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đề ra lộ trình cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, dựa trên những động lực tích cực của quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Tăng cường Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Phạm hùng Cương (scuong.pham@gmail.com)
    Cảm ơn Thủ Tướng. Cái Bắt tay Lịch sử cho DT Việt Nam mà chưa ai làm được.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm