DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Báo cáo khoa học chia sẻ kinh nghiệm hồi sức cấp cứu và chống độc
Thu Hà - 21:42 12/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều bệnh trước kia có tỉ lệ tử vong gần như 100%, đến nay nhờ hồi sức cấp cứu và chống độc phát triển tốt, đã có cơ hội được cứu sống như: liệt hô hấp do bại liệt, do hội chứng Guillain, uốn ván thể nặng, sốc nhiễm khuẩn, phù phổi cấp tổn thương, hội chứng suy đa phủ tạng…

Với mục tiêu tạo điều kiện để các y bác sĩ trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu và chống độc có cơ hội chia sẻ cũng như cập nhật các kiến thức, kỹ thuật mới, ngày 11.16 vừa qua, tại BVTWQĐ108 tổ chức Hội nghị khoa học hồi sức cấp cứu và chống độc  năm 2019. Hội nghị đã được sự quan tâm và quy tụ được các chuyên gia hàng đầu trên thế giới trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu và chống độc (Đài Loan, Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha).

Chương trình khoa học có 4 chuyên đề chính: Một số vấn đề thường gặp trong hồi sức; Thông khí cơ học, ECMO và điều trị rối loạn huyết động; Cấp cứu và các biện pháp can thiệp tim mạch; Chuyên đề điều dưỡng. Theo đó, đã có 26 báo cáo khoa học của các bác sĩ chuyên ngành của các bệnh viện trên toàn quốc và quốc tế được chia sẻ và thảo luận.

Chuyên ngành hồi sức cấp cứu và chống độc có vai trò vô cùng quan trọng. Cho tới nay, chuyên ngành này tại Việt Nam tích cực hội nhập và triển khai áp dụng những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, góp phần quan trọng cho sự phát triển vượt bậc của y học Việt Nam. Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS.Mai Hồng Bàng - cho biết: Nhiều bệnh trước kia có tỉ lệ tử vong gần như 100%, đến nay nhờ hồi sức cấp cứu và chống độc phát triển tốt, đã có cơ hội được cứu sống như: liệt hô hấp do bại liệt, do hội chứng Guillain, uốn ván thể nặng, sốc nhiễm khuẩn, phù phổi cấp tổn thương, hội chứng suy đa phủ tạng… Ngoài ra, cùng  với sự phát triển của y học hiện đại, thì chuyên ngành hồi sức cấp cứu đã ra đời các chuyên khoa sâu: đơn vị chăm sóc tích cực mạch vành; chấn thương, bỏng, chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh…

Tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc, các kỹ thuật hồi sức tiên tiến đã được áp dụng rộng rãi, mang lại cơ hội sống cho rất nhiều bệnh nhân: ECMO (kỹ thuật ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể; siêu lọc thay thế thận liên tục; kỹ thuật siêu lọc gan; kỹ thuật thay huyết tương điều trị…

Chính vì thế,  Hồi sức cấp cứu là một trong những chuyên ngành hội tụ và kết tinh của cả khoa học công nghệ và nghệ thuật trong quá trình phát triển.

Thu Hà

Tin chân bài
Những ca hồi sinh kỳ diệu, chuyện ghi ở phòng Hồi sức cấp cứu
SKĐS - Thay vì không can thiệp tích cực nếu bệnh đã ở giai đoạn cuối, thay vì vô cảm, lạnh lùng trước những cơn đau, chúng ta hãy cố gắng tìm kiếm những biện pháp điều trị tốt nhất, phối hợp với gia đình, với xã hội giúp đỡ, an ủi, động viên bệnh nhân trong những giờ phút tuyệt vọng...
Câu chuyện của các Bác sĩ Hồi sức Cấp cứu A9 Bạch Mai
Câu chuyện của các Bác sĩ Hồi sức Cấp cứu A9 Bạch Mai, vì sao họ đã chọn Hồi sức Cấp cứu, đó không chỉ là nghề - mà là nghiệp. Họ chọn cho mình sự khó khăn, thử thách, căng thẳng, vất vả... bởi đơn giản đó là một nghề Nhân Ái.
Nỗi nhọc nhằn của bác sĩ hồi sức cấp cứu
Mỗi tháng 3.000 ca cấp cứu, tổng một năm có gần 35.000 ca bệnh mà chỉ cần có 1 ca tiên lượng không tốt là báo chí sẵn sàng nhảy vào mổ xẻ. Họ không cần biết đến hàng chục ngàn ca khác thế nào. Và mục đích chính chỉ cần câu khách.
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong hồi sức cấp cứu, chống độc
Trong hai ngày 18 - 19/4, tại TP. Đà Nẵng, Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam tổ chức Hội nghị Hồi sức cấp cứu và Chống độc toàn quốc lần thứ 14.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm