DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Báo Anh mời độc giả giải bài toán lớp 3 của Việt Nam
09:41 21/05/2015 GMT+7
Tờ The Guardian của Anh dẫn lại nguồn bài viết trên VnExpress và mời độc giả giải toán.

Bài toán lớp 3 làm khó cả tiến sĩ.

Sau khi xuất hiện trên VnExpress hôm 18/5, bài toán có đề bài: "Điền các số từ 1 đến 9 vào ô trống để được kết quả đã cho" thu hút gần 3.000 bình luận và một lượng "like" khổng lồ của độc giả. Đề bài được một độc giả ở Bảo Lộc, Lâm Đồng gửi tới VnExpress nhờ các chuyên gia đánh giá xem liệu bài toán có phù hợp với học sinh lớp ba không.

Bài toán thậm chí thu hút truyền thông Anh khi được tờ The Guardian dẫn lại bài gốc của VnExpress trong mục toán học với tiêu đề "Bạn có thể giải được đề toán dành cho học sinh Việt Nam 8 tuổi làm khó cả phụ huynh và giáo viên không?". Tờ báo đánh giá đây không phải vấn đề toán học phức tạp mà chỉ là bài số học cơ bản. Tuy nhiên, "đó không phải cuộc dạo chơi trong công viên".

"Bài toán khó ngay cả với những người lớn giỏi toán, vì vậy sẽ rất khó cho học sinh lớp 3, và còn thách thức hơn đối với học sinh ở vùng cao", báo Anh dẫn lời thầy Trần Phương, phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng, nhận xét.

Thầy Phương cho biết "đã gửi bài toán cho một số người, trong đó có tiến sĩ kinh tế xuất phát từ toán học nhưng họ chưa đưa ra được lời giải".

"Bạn có thể không?", báo Anh viết.

Trong bảng xếp hạng của Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA), Việt Nam có thứ hạng tốt. Việt Nam đứng thứ 17 về môn toán, thứ 8 về môn khoa học, vượt cả nhiều nước châu Âu như Anh (lần lượt xếp thứ 26 và 20) và Mỹ (36 và 28). PISA nhằm tìm kiếm các chỉ số đánh giá tính hiệu quả, chất lượng của hệ thống giáo dục của mỗi nước tham gia và được thực hiện theo chu kỳ ba năm một lần (bắt đầu từ năm 2000). Đối tượng đánh giá là học sinh trong độ tuổi 15.

Bình Minh

 

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm