DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bánh đúc mặn kiểu “hai lúa” ngon không cưỡng nỗi!
16:09 20/12/2014 GMT+7
Bánh đúc phải ăn thật nguội mới cảm nhận hết được vị béo ngậy của nước cốt dừa, dai dai của bột bánh, vị mặn mặn của nhưn và chút chua cay của nước mắm tỏi ớt.

Cũng như nhiều gia đình khác, bữa điểm tâm của nhà tôi thường quanh quẩn với các món như: Hủ tiếu, phở, bánh canh, bánh mì, xôi hoặc cơm tấm… Mà ăn hoài cũng chán, để thay đổi khẩu vị, thỉnh thoảng tôi chế biến món bánh đúc mặn kiểu miền Tây nhưn tôm thịt vừa ngon, vừa lạ miệng mà dễ làm. Đây cũng là dịp để tôi giới thiệu cho mấy đứa nhỏ, những “công dân thành thị” chính hiệu về một món ăn bình dị chân quê, một thời gắn bó với ba mẹ chúng .

Mâm bánh đúc ngồn ngộn nhưn của gia đình tôi vào những sáng cuối tuần
Mâm bánh đúc ngồn ngộn nhưn của gia đình tôi vào những sáng cuối tuần

Cho 1 bịch bột gạo loại 400 g vào thau hòa với khoảng 1,5 lít nước (vừa cốt dừa vắt ra từ 300 gr dừa khô nạo và nước lọc) . Nêm chút muối đường vào bột cho vừa ăn.

Để bột qua một bên, chuyển sang chuẩn bị phần nhưn bánh gồm: 1 củ sắn, 1 củ cà rốt, 1 củ tỏi, vài củ hành tím, 200gr tôm tươi, 200gr thịt nạc, 2 tai nấm mèo, 1 muỗng cà phê hạt điều để tạo màu cho phần nhưn bánh sẽ thêm phần hấp dẫn (nếu thích),…

Tôm rửa sạch lột vỏ rút bỏ phần chỉ màu đen ở lưng rồi cắt nhỏ, thịt nạc rửa sạch bằm nhuyễn, nấm mèo ngâm nước khoảng 15 phút rửa thật sạch bằm nhỏ. Cho tất cả vào tô ướp với chút bột nêm, đường, muối, tỏi củ hành băm và một ít nước mắm.

Bánh đúc ngon phải ăn với nước mắm tỏi ớt chua ngọt
Bánh đúc ngon phải ăn với nước mắm tỏi ớt chua ngọt

Cà rốt và củ sắn gọt vỏ xắt hạt lựu. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi, đổ hạt điều vào chảo dầu rồi vào tắt bếp ngay, sau đó vớt bỏ hết hạt điều ra khỏi chảo, khi ấy dầu có màu gần giống như gạch tôm.

Tiếp tục bắc chảo dầu này lên bếp phi hành thơm cùng với tỏi rồi cho thịt và tôm vào xào săn lại. Đổ phần cà rốt và củ sắn đã cắt hạt lựu khi nãy vào xào thêm vài phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho ít tiêu vào rồi tắt bếp.

Bắc xửng nước lên bếp đun cho sôi để hấp bánh. Bỏ khuôn nhôm đã thoa một lớp dầu ăn để khi bánh chín lấy ra không bị dính vào xửng. Múc chừng ba vá bột đổ lớp thứ nhất vào khuôn, đậy nắp lại và hấp khoảng 10 phút, tiếp tục đổ bột cho lớp thứ hai và những lớp kế…

Khi đến lớp bột gần đầy khuôn bánh, xúc hỗn hợp nhưn đổ lên và hấp lâu hơn một chút cho bánh thật chín .

Bánh đúc phải ăn thật nguội mới cảm nhận hết được vị béo ngậy của nước cốt dừa, dai dai của bột bánh, vị mặn mặn của nhưn và chút chua cay của nước mắm tỏi ớt.

Bánh đúc ăn kiểu hai lúa không thể thiếu giá, dưa leo và rau thơm
Bánh đúc ăn kiểu "hai lúa" không thể thiếu giá, dưa leo và rau thơm

Nhưng ăn theo kiểu “hai lúa” của tôi, dĩa bánh ngoài phần bột bánh trắng đục được cắt từng miếng quyện với màu rạch tôm của nhưn còn điểm xuyến thêm những cọng giá trụng trắng tinh, chút màu xanh của dưa leo bằm, ít rau thơm xắt nhỏ. Nếu người thích béo còn có thể thêm muỗng nước cốt dừa thắng cho sánh lại.

Để không cập rập vào buổi sáng, món này tôi thường làm vào chiều thứ bảy để sáng chủ nhật cả gia đình cùng quây quần thưởng thức. Con gái tôi, năm nay lên 7, thường giành phần xắn bánh đúc cho vào dĩa. Cô nàng hay xuýt xoa: “Mẹ ơi, nhìn cái sớ của bánh đúc nè, ngon khó cưỡng luôn!”.

Theo Người Lao động

 

(Người lao động)

Tin liên quan
15 món bánh ấn tượng cho mùa Giáng sinh
SKĐS - Những chiếc bánh Giáng sinh ngọt ngào, ngon tuyệt sẽ mang lại hạnh phúc cho gia đình bạn.
Cách làm da sáng, đẹp mịn màng với cà chua
Bên cạnh những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, cà chua còn giúp làn da của bạn trông tươi sáng, rạng rỡ và săn chắc. Mái tóc bạn cũng sẽ sạch gàu và sáng bóng nhờ một vài mẹo nhỏ dưới đây.
Bếp bánh Nhà Trắng có 'nữ tướng' đầu tiên
Nhà Trắng có vườn nuôi ong riêng. Morrison rất quan tâm đến việc đảm bảo sức khỏe của đàn ong, cũng như quá trình sản xuất mật của chúng.
Cách làm mề gà nướng sả ớt cay cho mùa đông giá rét
Món mề gà nướng sả ớt giòn giòn, thơm nức mũi thêm chút cay cay thưởng thức trong mùa lạnh này thật tuyệt!
Phóng viên BBC: "Bánh mì Việt Nam ngon nhất trên đời"
Trong bài viết trên trang du lịch của hãng truyền thông Anh, phóng viên David Farley cho rằng bánh mì Việt Nam là loại bánh mê hoặc nhất anh từng ăn trong đời.
5 cách làm đẹp tuyệt vời với nước vo gạo
Nước gạo chứa nhiều vitamin B có công dụng làm đẹp da không tốn kém nên được rất nhiều chị em ưa chuộng.
Bánh kem độc đáo vẽ Hà Nội của Hoa hậu Trần Thị Quỳnh
SKĐS - Sau 2 ngày miệt mài, Hoa hậu Trần Thị Quỳnh cùng cộng sự của mình đã hoàn thành 3 tác phẩm khá độc đáo: vẽ Hà Nội yêu dấu trên bánh kem mừng kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2014).
Cách làm đẹp da đơn giản mà hiệu quả từ dầu dừa
Chị em phụ nữ ai cũng ao ước sở hữu một làn da trắng mịn, căng tràn sức sống. Hãy để “thần dược” dầu dừa giúp bạn làm được điều đó nhé:
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm