DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bằng mọi cách cứu sống gia đình 5 người ngộ độc do ăn nấm
16:46 25/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…

TS. Nguyễn Kim Sơn cho biết Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc của một gia đình tại xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình nhập viện. Nguyên nhân được xác định do ăn nấm độc 2 người đã tử vong sau đó, 3 người còn lại đang được điều trị tại Trung tâm trong đó 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch…

TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế (trái) và TS Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm và TS Nguyễn Kim Sơn (phải) Giám đốc Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đến thăm hỏi động viên bệnh nhân Hà Văn Tuấn và đề nghị Bằng mọi cách tập trung cứu sống những người còn lại.

TS Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế (trái) và TS Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm và TS Nguyễn Kim Sơn (phải) Giám đốc Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai đến thăm hỏi động viên bệnh nhân Hà Văn Tuấn và đề nghị Bằng mọi cách tập trung cứu sống những người còn lại.

 

Đó là ý kiến phát biểu của TS. Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai tại buổi làm việc với lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm và đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, chiều ngày 24/3. Đây là vụ ngộ độc do ăn nấm độc đầu tiên xảy ra trong năm 2015.

Liên quan đến vụ việc mới đây 5 người trong một gia đình đã nhập viện do ăn phải nấm độc gồm: ông Hà Văn Khiên (40 tuổi) vợ là Vi Thị Hiền (40 tuổi), hai con trai là: Hà Văn Tuấn (21 tuổi), Hà Văn Tường (5 tuổi) và con dâu Hà Thị Nga (18 tuổi, vợ Tuấn mới cưới được 4 tháng). Ngay sau khi nhập viện ông Hà Văn Khiên và con dâu Hà Thị Nga đã tử vong. Hà Văn Tuấn hiện đang trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng, mạch chậm, men gan cao, có biểu hiện rối loạn đông máu nặng.

Được biết, chiều 19/3, gia đình ông Hà Văn Khiên vào rừng hái nấm (số lượng khoảng 2 bát). Về nấu canh cùng với 4 con cua núi. Sau khi ăn tối xong đến khoảng 2 giờ sáng 20/3, thì ông Khiên có triệu chứng: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy dữ dội. Sau đó, tất cả mọi người đều có triệu chứng tương tự. Con chó trong gia đình cũng đã chết do ăn phải thức ăn nôn của người.

Bà Vi Thị Hiền (vợ ông Khiên) cho biết: Tôi may mắn bị nhẹ hơn do chăm cho con trai bé là Hà Văn Tường (5 tuổi) bóc cua cho cháu ăn, tôi chỉ ăn mấy cái chân cua, khi quay lại thì nồi canh nấm hết. Tuy nhiên, cháu Tường cũng đang trong tình trạng theo dõi tích cực. Hiện chỉ có bà Hiền là tỉnh táo, tuy rất mệt mỏi, vẫn có triệu chứng đau hạ sườn.

Các nạn nhân được người thân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu. Nhưng do quá nặng, bệnh viện chuyển những bệnh nhân này đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nặng, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, huyết áp tụt, mất nhiều nước, men gan tăng và có các dấu hiệu nhiễm độc gan cấp.

Được biết, gia đình nạn nhân là người Thái, có hoàn cảnh rất khó khăn, không có tiền đóng viện phí và mua thuốc. Tuy nhiên, các bác sỹ Trung tâm Chống độc đã huy động tối đa các loại thuốc của bệnh viện để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân.

Bà Vi Thị Hiền bị nhẹ nhất, đang chăm sóc cháu bé Hà Văn Tường (5 tuổi)

Bà Vi Thị Hiền bị nhẹ nhất, đang chăm sóc cháu bé Hà Văn Tường (5 tuổi)

 

Bằng mọi cách cứu chữa những người còn lại

Ngay sau khi nhận được thông tin, TS. Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP, TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc (Cục ATTP) và đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, đã đến Bệnh viện Bạch Mai thăm hỏi, động viên bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tại buổi làm việc với lãnh đạo Trung tâm chống độc, TS NGuyễn Hùng Long đề nghị bằng mọi cách phải cứu cho được những người còn lại. Theo đó, đại diện Cục QLKCB sẽ có công văn đề nghị Trung tâm chống độc – Bệnh viên Bạch Mai tập trung cứu chữa cho bệnh nhân, trước mắt tự ứng trước kinh phí và thuốc điều trị. Đồng thời kêu gọi, hỗ trợ kịp thời kinh phí điều trị cho các bệnh nhân còn lại. Được biết, chi phí điều trị bệnh nhân ngộ độc nấm lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi ca, nhưng số cứu được rất ít. Vì thế, điều quan trọng nhất là phải tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, không ăn nấm mọc hoang dại.

Theo TS. Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế: Các vụ ngộ độc nấm thường xảy ra vào mùa đông xuân, là thời điểm các loại nấm sinh trưởng và phát triển. Vì thế, khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên lên rừng hái nấm hoang dại ăn. Tuyệt đối không sử dụng nấm khi chưa rõ nguồn gốc, không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại. Nấm có sâu bọ ăn hoặc cho gà, chó ăn không chết vẫn hoàn toàn có thể gây ngộ độc đối với người. Khi có triệu chứng ngộ độc, phải gây nôn bằng mọi cách rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời như: rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm.

 

Sau khi vụ việc ngộ độc nấm xảy ra làm tử vong 2 người, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Hoà Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp tuyên truyền đến người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại quanh vườn nhà, trong rừng, kể cả nấm dại nghi ngờ không an toàn. Tổ chức hướng dẫn các đơn vị y tế tuyến cơ sở trong công tác sơ cứu, cấp cứu, điều trị, tiên lượng bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nấm độc.

 

Trần Lâm

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm