DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bằng lái xe B1 có giá trị đến nghỉ hưu
15:27 28/10/2014 GMT+7
Thay vì có giá trị 10 năm như hiện nay, thì từ 1/12 năm nay, giấy phép lái xe ôtô con hạng B1 sẽ cấp cho người lái xe có thời hạn đến tuổi nghỉ hưu.

Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng vừa ký, ban hành Thông tư 48, sửa đổi, bổ sung một số điều trong Thông tư số 46 về quy định về đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ, theo đó sửa đổi hàng loạt điều khoản liên quan đến thời hạn cấp, GPLX với người nước ngoài, xác minh thông tin và cấp đổi lại bằng lái xe.

gt1-1348829814-480x0-4581-1414460850.jpg

Giấy phép lái xe hạng B1 (ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, ôtô tải dưới 3,5 tấn không kinh doanh vận tải) sẽ có giá trị đến tuổi nghỉ hưu, với nam là 60 tuổi và nữ là 55 tuổi. Ảnh: NH

Cụ thể, theo thông tư sửa đổi này thì giấy phép lái xe hạng B1 (ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi, ôtô tải dưới 3,5 tấn không kinh doanh vận tải) cấp cho người lái xe có thời hạn đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam; trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. Như hiện nay, loại giấp phép lái xe này chỉ có giá trị 10 năm, kể từ ngày cấp.

Ngoài ra loại GPLX hạng A1, A2, A3 không có thời hạn. GPLX hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp. GPLX hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp (giữ nguyên như thông tư cũ).

Thông tư sửa đổi cũng quy định, người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam, nếu có GPLX quốc gia phải làm thủ tục đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam; nếu có GPLX quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong GPLX mà không phải đổi sang GPLX Việt Nam.

Trường hợp điều ước quốc tế về GPLX mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

Liên quan đến nội dung xác minh GPLX, Thông tư mới ban hành quy định rõ: việc xác minh GPLX phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản... Và thời gian đổi GPLX không quá 5 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định. Khi đổi GPLX, cơ quan cấp GPLX cắt góc GPLX cũ (trừ giấy phép lái xe do nước ngoài cấp).

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/12/2014.

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Cấp kính soi giấy phép lái xe cho cảnh sát giao thông
Từ 2012 đến nay, sau khi áp dụng cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới bằng nhựa PET, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp làm GPLX giả ở 4 tỉnh, thành.
Dân không bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe mới
"Mỗi một nội dung đều hướng tới mục tiêu quản lý, không phải toàn bộ nội dung đó đều phục vụ tất cả mọi người".
Đổi 32 triệu Giấy phép lái xe sang chất liệu nhựa PET
Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 38 sửa đổi một số điều của Thông tư 46 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Trong đó, quy định lộ trình đổi 32 triệu giấy phép lái xe mô tô và ô tô bằng giấy sang GPLX bằng vật liệu nhựa PET.
Từ 3.2014: Đổi hơn 32 triệu giấy phép lái xe
Ngày 6.11, ông Nguyễn Văn Quyền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe (GPLX) sang mẫu mới (làm bằng vật liệu PET) sẽ được bắt đầu từ ngày 1.3.2014.
Xử lý 20 đơn vị đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe vi phạm
Ngày 31/7, Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đã có kết quả thanh tra, kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp phép lái xe tại 15 địa phương và Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
Lập 3 đoàn thanh kiểm tra việc quản lý, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe
Ngày 1/4, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Bộ vừa quyết định lập 3 đoàn thanh, kiểm tra công tác quản lý, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam và 15 địa phương trên cả nước...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm