DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ban ngày ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm
02:03 18/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bạn quay từ bên này sang bên kia, lật gối của bạn lại, nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo vào lúc 3 giờ sáng. Hoặc có thể cuối cùng bạn ngủ gà ngủ gật nhưng một vài giờ sau đó lại thức dậy. Hãy thử làm theo những lời khuyên này vào ban ngày để có được một giấc ngủ sâu hơn.

Bạn quay từ bên này sang bên kia, lật gối của bạn lại, nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo vào lúc 3 giờ sáng. Hoặc có thể cuối cùng bạn ngủ gà ngủ gật nhưng một vài giờ sau đó lại thức dậy. Hãy thử làm theo những lời khuyên này vào ban ngày để có được một giấc ngủ sâu hơn.

Để ngủ suốt đêm, bạn có thể cần phải thực hiện một số thay đổi cách bạn làm gì vào ban ngày. Tiến sĩ Michael Breus nói: “Ngủ không phải là cái gì đó chỉ xảy ra khi bạn nằm vào giường. Cơ thể của bạn chuẩn bị cho nó cả ngày”.

 

Giải quyết sớm các công việc nên làm

Buổi tối là thời gian để thư giãn. Nếu bạn dành nhiều giờ trước khi đi ngủ cố gắng làm rất nhiều công việc, nó có thể phá hủy chất lượng giấc ngủ của bạn. Nó có vẻ đầy thách thức, nhưng bạn sẽ ngủ ngon hơn nếu bạn dậy sớm để giải quyết những việc cần làm. Hãy dành các buổi tối để nghỉ ngơi và thư giãn. Hãy chắc chắn dậy sớm vừa đủ để bạn ngủ được ít nhất là 7 giờ.

 

Não của bạn  được chuẩn bị tốt hơn cho các công việc tinh thần vào buổi sáng khi ánh sáng mặt trời ngăn chặn việc sản xuất melatonin, một hoóc-môn gây ngủ

Não của bạn được chuẩn bị tốt hơn cho các công việc tinh thần vào buổi sáng khi ánh sáng mặt trời ngăn chặn việc sản xuất melatonin, một hoóc-môn gây ngủ

 

Bác sĩ Tracey Marks nói: “Não của bạn được chuẩn bị tốt hơn cho các công việc tinh thần vào buổi sáng khi ánh sáng mặt trời ngăn chặn việc sản xuất melatonin, một hoóc-môn gây ngủ”.

Bớt caffeine

Ngay cả khi những người uống cà phê sau bữa ăn tối không bị ngủ gà ngủ gật, họ vẫn có thể đổ lỗi cho dịch vụ báo thức nửa đêm. “Tác dụng kích thích của caffeine có thể kéo dài lên đến 8 giờ”, Breus nói. Tốt nhất là không uống cà phê hoặc đồ uống chứa caffein như: trà, soda hay các nước uống nhiều năng lượng 6 - 8 tiếng trước khi đêm đến.

Tập luyện phù hợp

Những người khó ngủ có xu hướng rơi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn khi họ vận động cơ thể trong ngày. Vì vậy, tập thể dục là rất quan trọng nếu bạn muốn ngủ ngon hơn.

 

Đối với hầu hết mọi người, tập thể dục bất cứ lúc nào, thậm chí gần giờ đi ngủ, tốt hơn là không tập gì cả. Nhưng nếu bạn bị mất ngủ và bác sĩ đã nói với bạn không thực hiện vào ban đêm, hãy làm theo những hướng dẫn.

Bớt thiết bị điện tử

Để giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm, hãy thiết lập lệnh giới nghiêm với “điện tử”. Điều đó có nghĩa là không có TV, máy tính, máy tính bảng, điện thoại ít nhất là 30 phút trước khi đi ngủ.

Một nghiên cứu năm 2012 về Khoa học lao động Ứng dụng cho thấy xem phim, chơi game, hay đọc trên một máy tính bảng trong 2 giờ làm giảm khoảng 22% melatonin trong cơ thể.

 

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như máy tính bảng, điện thoại thông minh, TV, đầu DVD gây khó ngủ.

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như máy tính bảng, điện thoại thông minh, TV, đầu DVD gây khó ngủ.

Ngoài ra, nên xem xét việc sử dụng kính đặc biệt hoặc một tấm bảo vệ màn hình lọc được ánh sáng xanh, vì bước sóng hầu hết phá giấc ngủ.

Bất kỳ ánh sáng nào - bao gồm cả những ánh sáng từ các thiết bị nhỏ như đồng hồ, TV, đầu DVD, và điện thoại thông minh - bạn nên che chúng lại vào ban đêm và để đồng hồ của bạn cách xa giường ngủ. Mặt nạ ngủ cũng giúp chặn ánh sáng.

Tránh các giấc ngủ ngắn

Một giấc ngủ ngắn có thể có vẻ như một ý tưởng tốt khi bạn đang thiếu ngủ vì một đêm nghỉ ngơi tồi tệ.Thật không may, một giấc ngủ trưa vào ban ngày có thể có một tác động xấu vào độ dài và chất lượng giấc ngủ ban đêm của bạn.

Nếu bạn muốn ngủ tối tốt, một giấc ngủ ngắn phải trước 16h và hạn chế giấc ngủ không quá 30 phút.

Tạo các thói quen trước khi đi ngủ

 

“Thói quen trước khi đi ngủ cũng quan trọng đối với người lớn như khi họ là trẻ con”, Breus nói. Cơ thể bạn cần ít nhất 30 phút để thư giãn và chuẩn bị cho giấc ngủ. Những việc làm tương tự có thể trợ giúp trẻ em thư giãn, chẳng hạn như tắm nước ấm, ánh sáng dịu, và đọc sách, những điều này cũng có tác dụng tốt cho người lớn.

TTƯT.BS.CKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY

 

 

 

 

(SKĐS cuối tuần)

Tin liên quan
Dầu cá cho bạn những giấc ngủ ngon
SKĐS - Nếu cảm thấy khó ngủ, bạn nên bổ sung thêm cá trong chế độ ăn dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Giấc ngủ ngon “Tài sản vô giá”
SKĐS -Những rắc rối xung quanh giấc ngủ luôn là một trong những vấn đề khiến con người và khoa học phải đau đầu để tìm cách giải quyết.
Giúp người cao tuổi có giấc ngủ ngon
Khó ngủ, mất ngủ là rối loạn thường gặp ở người cao tuổi, do nhiều nguyên nhân, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Bên cạnh việc tìm nguyên nhân và điều trị đúng cách, việc thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện phù hợp là biện pháp tốt nhất để người cao tuổi có giấc ngủ ngon.
Một số nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ
Rối loạn giấc ngủ hay mất ngủ là tình trạng tưởng chừng không nguy hiểm nhưng có nguy cơ bào mòn thể lực và thần kinh âm thầm, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Khi mất ngủ, cơ thể không có thời gian bù đắp lại năng lượng mất đi trong ngày làm việc trước đó.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm