DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ban mày đay, dùng thuốc gì?
13:44 11/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn- Ban mày may là một trong những bệnh ngoài da rất thường gặp. Người bệnh thấy xuất hiện các sẩn phù (sẩn mày đay), kích thước 1-2mm đến 1-2cm.

Tự nhiên tôi bị nổi mày đay, rất ngứa và khó chịu. Tôi phải dùng thuốc như thế nào?

Xa Trung Hưng (Hòa Bình)

Ban mày may là một trong những bệnh ngoài da rất thường gặp. Người bệnh thấy xuất hiện các sẩn phù (sẩn mày đay), kích thước 1-2mm đến 1-2cm. Những sẩn phù này có khi liên kết với nhau tạo thành mảng vằn vèo hình bản đồ có kích thước hàng chục centimet.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Khi bị mày đay, người bệnh thường thấy ngứa: ngứa râm ran, dấm dứt như phải bỏng, có  khi ngứa dữ dội. Tiến triển từng đợt vài ngày, có khi tái phát dai dẳng hàng tháng. Toàn thân có thể sốt, khó thở, có thể có đau khớp trong ban mày đay do viêm mao mạch.

Nguyên nhân gây ra mày đay thường do dị ứng, do tiếp xúc với cây cỏ, côn trùng, lông súc vật, phấn hoa, hoá chất; do thuốc men (các thuốc như sulfamid, aspirin, penicilin); do dị ứng với các thức ăn như tôm, cua cá, ốc (hải sản); do lạnh (nước lạnh, gió lạnh, mưa lạnh)... hoặc cũng có khi là không rõ nguyên nhân.

Về điều trị, trước hết cần loại bỏ ngay các tác nhân gây bệnh trên. Tại chỗ có thể bôi hồ nước, oxide kẽm, mỡ corticoid như flucinar.

Toàn thân, để giảm ngứa có thể dùng kháng histamin như chlopheniramin. Tuy nhiên do tác dụng phụ của thuốc gây ngủ nên khi dùng người bệnh nên nghỉ ngơi, tránh làm những công việc cần sự tỉnh táo như lái xe, làm việc trên cao… Có thể dùng thêm vitamin C (tăng sức bền thành mạch).

Đối với mày đay nhẹ và vừa có thể dùng một đợt corticoid như prednisolon (nếu không có chống chỉ định), kháng thụ thể H2 như cimetidin hoặc ranitidin…

Đối với những trường hợp bị mày đay nặng cần truyền dịch phối hợp với corticoid, tiêm bắp adrenalin (nếu cần). Việc này cần thực hiện tại các cơ sở y tế.

DS. Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm