Băn khoăn trước dịch

Trước nguy cơ dịch cúm A/H5N1 xuất hiện, TP. Hồ Chí Minh đề ra những phương án chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố như...
Trước nguy cơ dịch cúm A/H5N1 xuất hiện, TP. Hồ Chí Minh đề ra những phương án chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố như cấm nuôi gia cầm tại các hộ chăn nuôi cá thể nhỏ lẻ, phần lớn gia cầm gia súc được nuôi tập trung tại các cơ sở chăn nuôi có đăng ký giấy phép kinh doanh, công tác phun khử trùng, xử lý vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng cho gia cầm gia súc đã được Chi Cục thú y TP. Hồ Chí Minh kiểm soát chặt chẽ từ trước, giảm thiểu đến mức tối đa khả năng lây nhiễm virut cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm của thành phố.

Tuy nhiên, đấy chỉ là trên gia cầm, dịch cúm A/H5N1 đang diễn biến phức tạp tại Đồng Tháp và Ninh Thuận đã khiến cho nhiều người nuôi chim yến cũng như chim cảnh tại TP. Hồ Chí Minh hết sức lo lắng, bởi lẽ trên địa bàn thành phố hiện có trên 300 nhà nuôi yến và một số lượng không nhỏ chim cảnh đang được nuôi. Mặc dù TP. Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành lấy mẫu để kiểm soát dịch và đến nay chim yến nuôi tại TP. Hồ Chí Minh chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với cúm A/H5N1, nhưng trước tình trạng hàng ngàn con chim yến trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận chết vì nhiễm cúm A/H5N1 thì nếu không có phương án chủ động phòng tránh thì nguy cơ lây lan dịch rất dễ xảy ra.

Vấn đề đặt ra ở đây là, lâu nay chơi chim cảnh đã trở thành một trong những thú chơi không thể thiếu của nhiều người dân ở TP. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác như Hà Nội, Đà Nẵng... Thú chơi này được chứng minh khi chỉ cần dạo quanh nhiều tuyến phố, ta không khó để bắt gặp hình ảnh các hộ gia đình treo lồng chim trước cổng nhà mình. Và tất nhiên khi có cầu ắt sẽ có cung nên các khu chợ chim cảnh tự phát theo đó cũng phát sinh. Sẽ không có gì đáng bàn nếu như hoạt động kinh doanh này không tiềm ẩn những nguy cơ liên quan đến dịch cúm gia cầm đang diễn tiến phức tạp trong và ngoài nước như hiện nay. Thực tế tại các điểm chợ, các điểm mua bán chim cảnh, cả người bán lẫn người mua đều thờ ơ với những cảnh báo đi kèm với hoạt động mua bán gia cầm, chim cảnh của cơ quan chức năng. Mua bán, nhận chim trực tiếp bằng tay không có dụng cụ bảo vệ... - đó là công việc thường ngày ở các điểm kinh doanh chim cảnh. Việc dịch bệnh sẽ lây lan qua con đường này là điều khó tránh nếu dịch bùng phát.

Hiện nay, việc xử lý vấn đề này vẫn chưa có kế hoạch cụ thể, bởi trong khi không ít người nuôi chim băn khoăn vì với số tiền bỏ ra đầu tư sưu tầm chăm sóc chim cảnh là không nhỏ thì các ngành chức năng vẫn còn loay hoay với các biện pháp xử lý. Có lẽ đây không phải là lần đầu tiên những chiếc lồng nuôi chim với số lượng lên tới hàng trăm nghìn con của người nuôi chim ở các thành phố lớn đang đặt ra bài toán với các nhà quản lý. Và nếu không có phương án kịp thời thì nguy cơ lây lan dịch bệnh là không thể tránh khỏi, nhất là trong thời điểm hiện nay khi dịch cúm A/H5N1 đang có dấu hiệu bùng phát tại một số tỉnh, thành trong cả nước.       

 Thanh Phong

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Băn khoăn trước dịch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT