Băn khoăn mức phí lên Yên Tử

Suckhoedoisong.vn - Trước việc sau 10 năm tạm dừng, tỉnh Quảng Ninh quay lại thu phí lên Yên Tử với mức giá 40.000 đồng/người lớn và 20.000 đồng/trẻ em, nhiều du khách ở tỉnh xa tỏ ra bất ngờ và rất băn khoăn.

Đa số du khách không phản đối việc thu phí nhưng không đồng tình với mức giá này và cho rằng chỉ nên thu từ 10-20.000 đồng/người. Các nhân viên bán vé liên tục phải giải thích, dẫn đến khu vực bán vé có sự ùn ứ. Theo nhân viên bán vé giải thích là thu để trùng tu, tôn tạo và mở rộng các hạng mục của di tích.

Nhiều du khách băn khoăn về việc thu phí lên Yên Tử.

Nhiều du khách băn khoăn về việc thu phí lên Yên Tử.

Một số người chặc lưỡi đầu xuân mới, nhưng số khác lại bức xúc, bà N.T.M (Hà Đông, Hà Nội) kiến nghị: “Mức phí 40.000 đồng là quá cao so với mặt bằng chung hiện nay. Về nơi đất Phật cũng bị thu tiền cao như thế này, chúng tôi cảm giác như bị kinh doanh tín ngưỡng vậy. Hơn nữa, có người chỉ đi đến chùa Hoa Yên chứ không tham quan hết. Thiết nghĩ địa phương nên giảm mức phí xuống để người về với đất Phật thấy thoải mái vui vẻ. Điều nữa du khách chúng tôi quan tâm nhất là tiền bán vé có được sử dụng đúng mục đích hay không. Nếu chúng tôi bỏ tiền mua vé hôm nay mà năm sau thấy di tích có nhiều thay đổi tích cực thì cũng vui lòng”.

Theo ông Phạm Văn Dược - Phó trưởng Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, người dân nói chung có tâm lý muốn được miễn phí. Ở di tích Yên Tử khoảng chục năm nay không thu phí. Từ năm 2007 trở về trước đã có thu phí, sau đó tạm ngừng. Việc thu phí và sử dụng cũng sẽ hoàn toàn công tâm. Toàn bộ kinh phí thu được sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước, sau đó tỉnh mới phân bổ lại để tu sửa xây dựng các hạng mục cần thiết của di tích.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Hợp cho biết, mức bán vé hiện hành đã được tỉnh cân nhắc bàn bạc thông qua HĐND tỉnh rất kỹ. Ông cho biết, về sự công khai minh bạch nguồn thu, tỉnh đã có chính sách rõ ràng. Từ số tiền thu được và dùng vào đầu tư hạng mục công trình gì sẽ được tỉnh Quảng Ninh niêm yết công khai, minh bạch.

Theo Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, khoản phí thu được sẽ chi 20% để đảm bảo hoạt động của bộ máy Ban; 80% còn lại nộp ngân sách nhà nước để bổ sung nguồn lực cho TP. Uông Bí đầu tư và quản lý danh thắng Yên Tử như quản lý và tổ chức lễ hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm; cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường...

Bình An

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Băn khoăn mức phí lên Yên Tử

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA