DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bán đảo Triều Tiên: Nguy cơ căng thẳng trở lại
N.Minh - 15:42 28/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra Biển Nhật Bản, giới chuyên gia đã bày tỏ lo ngại động thái mới của Bình Nhưỡng sẽ gây khó khăn cho các nỗ lực nối lại cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với Mỹ, đồng thời cho rằng động thái này là "thông điệp mạnh mẽ" của Bình Nhưỡng phản đối kế hoạch tập trận chung giữa Mỹ-Hàn Quốc.

Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ sau cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng trước ở biên giới liên Triều. Hy vọng tháo gỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng được mở ra khi hai nhà lãnh đạo nhất trí nối lại cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa ở cấp chuyên viên. Tuy nhiên, dấu hiệu hai bên bắt đầu các cuộc đàm phán này chưa thực sự rõ nét thì căng thẳng lại có nguy cơ bùng phát khi kế hoạch tiến hành tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Triều Tiên. Vụ phóng thử tên lửa sáng 25/7 cũng có thể là một yếu tố tiếp sức cho nguy cơ này.

Bình luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không cảm thấy tức giận trước động thái mới nhất của Bình Nhưỡng. Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ tới. Đó là những tên lửa tầm ngắn và nhiều người có những loại tên lửa như vậy… ”.  Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra tuyên bố theo hướng giảm nhẹ động thái mới nhất của Bình Nhưỡng khi nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không gọi vụ phóng là thông điệp nhằm vào Mỹ. Ông nói: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên không nói gì về lời cảnh báo nhằm vào Mỹ. Đó là lời cảnh báo nhằm vào Hàn Quốc. Hai nước vốn có nhiều bất đồng trong thời gian dài”.

Bán đảo Triều TiênTổng thống Trump nói rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên không gây lo ngại, nhưng giới phân tích lại có nhận định ngược lại.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap, chuyên gia Robert Manning, của nhóm cố vấn Atlantic Council, cho rằng nếu Triều Tiên không phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ hoặc không thử hạt nhân, thì ông Trump sẽ vẫn ca ngợi chính sách của mình là thành công. Theo chuyên gia này, "dù ông Trump muốn giải quyết rốt ráo vấn đề Triều Tiên, nhưng dường như ông cũng sẵn sàng sống chung với nguyên trạng, kể cả vụ thử vừa qua, chỉ cần Bán đảo Triều Tiên yên ắng qua giai đoạn tranh cử tổng thống".

Chuyên gia phân tích tại Viện Sejong Cheong Seong-chang nhận định các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một "thông điệp mạnh mẽ" và nên được xem là "một phần động thái phản đối của Bình Nhưỡng" đối với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc. Lâu nay, Triều Tiên vẫn coi những cuộc diễn tập Mỹ- Hàn Quốc là hành động chuẩn bị cho cuộc xâm lược quốc gia này khi vẫn có khoảng gần 30.000 lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc và lực lượng này vẫn diễn tập hàng năm với hàng chục nghìn binh sĩ Hàn Quốc.

Trong khi đó, các nhà phân tích khác cho rằng cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc chỉ tạo ra tiền đề để Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình phát triển vũ khí. “Các vụ phóng tên lửa ngày 25/7 nên được hiểu là một phần trong kế hoạch lớn hơn của chương trình tên lửa tiên tiến Triều Tiên, chứ không chỉ là sự phản đối của Bình Nhưỡng đối với cuộc tập trận sắp tới”, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc Hong Min nhận định. Chuyên gia này cho rằng Triều Tiên từng công bố kế hoạch hiện đại hóa hệ thống quốc phòng, vụ phóng tên lửa này chỉ là một phần của kế hoạch và đã được chuẩn bị từ trước. Chuyên gia Adam Mount, Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ, nhìn nhận vụ phóng mới như một dấu hiệu rõ ràng rằng kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang được nâng cấp và thử nghiệm theo lộ trình. Theo chuyên gia này, vấn đề mà Triều Tiên đang cân nhắc hiện nay chỉ là không thử nghiệm các loại đầu đạn hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa để tránh sự phản đối mạnh mẽ hoặc sự ngăn chặn mạnh tay từ Mỹ.

Trong khi đó, cựu đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Kim Hong-kyun cho rằng việc phóng các tên lửa trong bối cảnh các mâu thuẫn về kế hoạch tập trận và Triều Tiên công bố loại tàu ngầm mới, cho thấy Bình Nhưỡng đang gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng sẽ không có cuộc làm việc cấp chuyên viên nào diễn ra nếu Mỹ không thể hiện một lập trường cởi mở hơn. Còn cựu quan chức Hải quân Hàn Quốc Kim Dong-yup hiện đang giảng dạy tại Đại học Kyungnam, Seoul, cho rằng các vũ khí mới được thử nghiệm gần giống với những vũ khí được thử nghiệm hồi tháng 5 vừa qua, thể hiện mức độ thách thức thấp hơn so với các loại tên lửa tầm xa nhưng cũng đủ để gây áp lực một cách "ý nhị".

Chuyên gia Harry Kazianis, đến từ Trung tâm Nghiên cứu lợi ích quốc gia tại Washington, cho rằng hiển nhiên Triều Tiên không hài lòng với kế hoạch tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc. Vì vậy, tập trận Mỹ-Hàn sắp tới có thể thổi bùng căng thẳng về hồ sơ hạt nhân Triều Tiên./.

N.Minh

((Theo Yonhap, Reuters, CNN, BBC))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm