Bán cả xe rau không mua nổi một kg thịt bò

Gần Tết, giá rau rẻ chưa từng thấy khiến những người nông dân ở Thanh Hóa chỉ còn biết khóc ròng, cả một xe máy chở rau ra chợ bán chỉ kiếm được vài chục nghìn.

 Gần Tết, giá rau rẻ chưa từng thấy khiến những người nông dân ở Thanh Hóa chỉ còn biết khóc ròng, cả một xe máy chở rau ra chợ bán chỉ kiếm được vài chục nghìn. 

Những ngày giáp Tết, bước vào chợ quê ở huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa mới thấy cảnh khốn khó của nông dân đang ở mức nào. Mấy năm nay chiếu cói ế ẩm, giá rẻ mạt đã khiến không ít người dân khóc rồi, giờ tới giá rau, củ, quả xuống tới mức kỷ lục khiến không ai còn tâm trạng lo Tết.

rau-9820-1390961784.jpg

 

Sạp của chị Hoa rất nhiều rau ngon giá rẻ.

 

Ở các chợ, giá rau rẻ tới mức người thành phố không thể tưởng tượng nổi. Chị Hoa, một người buôn rau ở chợ cho biết, gần 1 tháng trở lại đây, giá rau giảm mạnh vì không mang đi bán nơi khác được, chủ yếu người dân tiêu thụ ở trong huyện mình.

Giá ở sạp buôn: loại rau cải cúc 1.000 đồng 2 bó; cải bắp 2,5-3 kg giá 2.000 đồng; xu hào 2.000 đồng 3 củ loại một kg; cà chua 5.000 đồng mỗi kg; mùi thơm 3.000 đồng 10 bó…

Đây là giá được sạp rau bán ra, còn giá mua vào rẻ hơn nữa, ví dụ: xu hào chỉ 500 đồng mỗi củ trên 1 kg; cải 1.000 đồng mỗi bắp hơn 2 kg… Trong huyện Nga Sơn, các xã trồng nhiều rau, củ, quả như: Nga Hải, Nga Yên, Nga Thiện, Nga Trường… thì nông dân đều khó khăn cả.

Ngay cả người bán sạp cũng than vì giá rau càng rẻ càng khó bán và lãi thì cũng chả đáng bao nhiêu. “Rẻ thì rẻ thế mà chả có ai mua. Từ sáng tới giờ cả sạp rau vẫn còn nguyên”- chị Hoa thở dài.

Trong khi đó, giá thịt thì vẫn giữ nguyên. Giá thịt lợn vẫn ở mức trên 100.000 đồng mỗi kg, giá gà thì 90-100.000 đồng mỗi kg gà cân hơi; còn giá thịt bò thì 250.000-280.000 đồng mỗi kg.

Có những nông dân buổi sáng thu hoạch chở cả xe rau ra chợ bán mà cuối cùng nhiều thì được 100-200.000 đồng, ít chỉ được mấy chục ngàn đồng. Cho nên có người buồn rầu: “”.

Năm nay, huyện Nga Sơn có xã phải nhận gạo trợ cấp cứu đói dịp Tết của Chính phủ.

Theo Người Lao động

(Theo Người Lao động)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bán cả xe rau không mua nổi một kg thịt bò

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA