Bài thuốc chữa eczema

Chàm da còn gọi là eczema, là bệnh ngoài da rất hay gặp. Ở vùng tổn thương có mụn nước, rất ngứa, da dày lên, tiến triển dai dẳng.

(suckhoedoisong.vn) - Chàm da còn gọi là eczema, là bệnh ngoài da rất hay gặp. Ở vùng tổn thương có mụn nước, rất ngứa, da dày lên, tiến triển dai dẳng. Vị trí của eczema thường có ở bàn chân, cẳng chân, bàn tay, khuỷu tay. Ở các vùng khác ít gặp. Điều trị bệnh này cần phải tiêu độc, chống viêm, chống dị ứng... Để đạt được kết quả cao, ngoài uống thuốc còn cần kết hợp thuốc bôi và thuốc rửa. Xin giới thiệu để bạn đọc có thể tham khảo, áp dụng.

Thuốc uống

Bài 1: Bồ công anh 20g, sài đất 20g, thương nhĩ 16g, thổ phục linh 20g, hạ liên châu 12g, củ đợi 12g, bạch chỉ nam 16g, cúc hao 10g, xa tiền 12g, hương nhu trắng 16g, cam thảo đất 12g, hạ khô thảo 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần. Công dụng: tiêu độc, chống viêm, thanh nhiệt.

 Bồ công anh.

Bài 2:

Phòng phong 12g, kinh giới 16g, xương bồ 16g, sâm đại hành 16g, hoàng kỳ 12g, ngân hoa 16g, liên kiều 12g, thổ phục linh 20g, nam hoàng bá 16g, cành châu 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Uống liên tục đến khi thấy vết chàm khô và hết ngứa thì ngừng thuốc. Tùy theo mức độ và diễn biến của bệnh để gia giảm cho phù hợp.

Thuốc bôi (bột than cóc)

Đầu tiên luyện đất và nước cho thật dẻo giống đất làm gạch. Bắt một con cóc đập chết. Đất nặn thành cái nồi rồi bỏ con cóc vào, nặn thêm một cái nắp rồi úp lên trên bịt kín lại. Con cóc nằm bên trong, lớp đất bọc xung quanh dày từ 1,5-2cm. Cho hòn đất đó vào lò than để nung (giống nung gạch). Khi nào thấy hòn đất đỏ rực như hòn than là được.
 
Lấy hòn đất đó đưa ra ngoài để vài tiếng cho nguội hẳn, sau đó đập hòn đất để lấy than cóc bên trong. Đem tán mịn đựng vào lọ để dùng dần. Đây gọi là bột than cóc. Lấy bột than cóc 5-7g, lượng mật ong vừa đủ. Hai thứ trộn vào nhau để thành một hỗn hợp vừa dẻo vừa dính giống như một loại thuốc mỡ. Lấy thuốc này bôi lên vùng tổn thương một lớp mỏng, ngày bôi 2 lần. Công dụng: chống viêm, chống ngứa, diệt nấm, diệt khuẩn.
 Lá kinh giới.

Thuốc rửa

 

Lá kinh giới, lá vông, lá đinh lăng, lá hoè, lá mít, mỗi thứ 15g. Rửa sạch các vị rồi cho vào ấm, đổ nước nấu sôi, sau đó đưa ra ngoài cho nguội bớt. Dùng nước này rửa nơi tổn thương, ngày 2 lần. Công dụng: làm hết ngứa, làm sạch xác những tế bào đã bị hoại tử, tạo điều kiện thuận lợi để tế bào non phát triển.

Lưu ý: Đây là bệnh thuộc loại dị ứng nên việc phòng tránh trong vấn đề ăn uống và sinh hoạt cần được chú ý mấy điểm sau:

Không dùng những loại thức ăn dễ gây dị ứng như: thịt chó, thịt gà, nhộng, các loại hải sản, lạc nhân, mắm tôm...

Tránh tiếp xúc các loại giày tất, quai dép, các loại mỹ phẩm, xà phòng thơm... Mỗi người sẽ bị dị ứng với từng loại hoá chất khác nhau nên bản thân cần tự phát hiện được mình đang bị dị ứng với cái gì, loại gì từ đó có kế hoạch phòng tránh cho bản thân.

Thời tiết, môi trường luôn thay đổi hoặc không phù hợp cũng làm cho bệnh thêm phức tạp. Do đó, người bệnh cần nêu cao ý thức tự phòng tránh.          

Lương y: Trịnh Văn Sỹ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bài thuốc chữa eczema
  • Nguyễn Như Quỳnh (Nhuquynh8687@gmail.com)

    Cảm ơn tác giả của bài viết. Cho cháu hỏi về cách dùng bột than cóc ngoài việc trộn lẫn mật ong có thể trộn với mỡ gà được không? Do có người giới thiệu đã làm bài thuốc này trộn lẫn mỡ gà và đã khỏi hoàn toàn. Cháu cảm ơn
TAG:

eczema

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT