Bãi gửi xe tại các bệnh viện quá tải trầm trọng: Giải quyết thế nào?

Suckhoedoisong.vn - BV Bạch Mai vừa phát đi thông báo từ ngày 1/10/2016, BV này sẽ không tổ chức trông xe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân...

BV Bạch Mai vừa phát đi thông báo từ ngày 1/10/2016, BV này sẽ không tổ chức trông xe cho người bệnh và người nhà bệnh nhân (BN) để phục vụ việc xây dựng, nâng cấp một số công trình, hạng mục phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh. Tuy nhiên, không chỉ riêng BV Bạch Mai mà qua khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, hiện nay nhiều BV tại Hà Nội thiếu bãi trông giữ xe do khuôn viên của BV chật hẹp. Các BV như Việt Đức, K, Phụ sản TW hay Răng Hàm Mặt TW BV Mắt TW... đều không tổ chức trông giữ xe khách. Tất cả xe máy gửi ngoài vỉa hè xung quanh BV.

Thông báo của BV Bạch Mai đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công luận vì trung bình mỗi ngày BV này có khoảng 6.000 lượt BN ngoại trú và 4.000 lượt BN nội trú, đó là chưa kể đến lực lượng thăm nuôi... Vậy người bệnh, người nhà BN sẽ phải làm thế nào để gửi xe. Theo TS. Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - BV Bạch Mai, hiện BV Bạch Mai bắt đầu triển khai xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị trong ngày; cải tạo, nâng cấp Khoa Thần kinh và Viện Sức khỏe tâm thần. Nơi đây hiện đang là 2 khu vực trông giữ xe máy của khách, của BN và người nhà. Để thi công hai công trình trên, từ ngày 1/9 vừa qua, BV đã phải tạm thời đóng cửa khu trông giữ xe máy ở khu vực xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày và sắp tới sẽ đóng nốt khu trông giữ xe máy ở khu vực Khoa Thần kinh - Tâm thần. Theo đó, kể từ ngày 1/10 tới đây, BV sẽ không trông giữ được xe máy của khách và BN đến thăm khám tại BV Bạch Mai cho đến khi hai công trình trên được xây dựng và cải tạo xong. Cùng với thông báo này, BV Bạch Mai cũng khuyến cáo, người dân hạn chế các phương tiện cá nhân khi đến BV thăm khám, liên hệ công tác.

Bãi gửi xe của một số bệnh viện trên địa bàn TP. Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải. Ảnh: TM

TS. Hùng cùng cho biết thêm, BV Bạch Mai cũng đã có công văn gửi UBND quận Đống Đa, UBND phường Phương Mai, phường Đồng Tâm đề nghị giúp đỡ tạo điều kiện trông giữ xe máy cho khách và BN khi đến thăm khám tại BV.

Tại buổi gặp mặt báo chí chiều 22/9, TS. Hùng chia sẻ: Chúng tôi cũng cân nhắc đến khả năng nếu dừng dự án xây thêm tòa nhà phục vụ khám bệnh để cho gửi xe lại như trước đây. Tuy nhiên, như thế thì tình trạng quá tải khó giải quyết được, trong khi vấn đề quá tải đang cần thiết hơn. Đây chỉ là những khó khăn tạm thời, vì thế bệnh viện mong người dân thông cảm.

“Thay mặt bệnh viện, tôi cũng xin lỗi vì những phiền toái mà BV Bạch Mai đã mang đến cho người dân trong quá trình xây dựng, nâng cấp một số công trình khiến người dân phải gặp khó khăn khi gửi xe” - TS. Hùng giãi bày.

Tại BV Phụ sản TW, ông Đoàn Hồng Hải, Trưởng phòng Hành chính Quản trị, cho biết, BV không tổ chức trông giữ xe cho khách vì không có mặt bằng mà chỉ có khu để xe cho nhân viên. Tuy nhiên, để người bệnh, người nhà BN có chỗ gửi xe khi đến khám chữa bệnh, BV đã gửi đơn lên UBND quận Hoàn Kiếm xin cấp phép việc sử dụng hè phố trên đường Triệu Quốc Đạt và Hai Bà Trưng làm bãi gửi xe máy. Công an phường Trần Hưng Đạo cử đại diện đứng tên, tổ chức thực hiện trông giữ xe. Dù được cấp phép vỉa hè để làm bãi trông xe, song ông Hải cũng cho hay, có lúc bãi trông xe này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, người nhà BN.

Được biết, hai bãi giữ xe trên vỉa hè của BV Phụ sản TW chỉ chứa được tối đa khoảng trên 400 xe, nhưng thực tế mỗi ngày hàng nghìn lượt BN và người nhà BN có nhu cầu đến viện nên nhiều khi bãi trông xe này đã rơi vào tình trạng quá tải.

Tại BV Việt Đức, bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, hiện BV có hai bãi giữ xe ở ngách đường Tràng Thi và trên đường Phủ Doãn, tuy nhiên hai bãi giữ xe này quá nhỏ nên lượng xe gửi được không đáng bao nhiêu. Hai bãi này, BV giao cho bảo vệ làm với điều kiện thu đúng giá thành phố quy định là 3.000 đồng mỗi lượt xe máy.

Riêng với bãi gửi xe trên đường Phủ Doãn do một đơn vị được quận Hoàn Kiếm giao quản lý. Bà Hường rất thẳng thắn cho hay, BV thi thoảng cũng nhận được phản ánh của người dân về việc giá trông giữ xe không đúng, có khi quá cao, thậm chí có lúc lên đến 10.000- 20.000 lượt/buổi tối; hoặc có lúc người nhà bệnh nhân phải đi lòng vòng không gửi được xe. “Đây cũng là băn khoăn hàng năm nay của BV. Chúng tôi cũng muốn có bãi gửi xe rộng rãi để người bệnh, người nhà BN khi đi khám chữa bệnh thêm thuận tiện, tuy nhiên chúng tôi cũng không biết làm sao vì khuôn viên của BV chật hẹp quá”, bà Hường cho biết.

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
  • Dang (dangtiep63@gmail.com)

    vn đi sau Thai Lan 30 năm, nên học kinh nghiệm cua họ. 30 băm trước họ đa chủ trương xây nhà dành riêng cho oto và xe máy cách xa bệnh viện. Có 2 phương án, 1 hợp lý nhẩt là chuyển bv ra nơi xa trung tâm, 2 là mua lại đất nhà sát gần bv dành riêng cho gưi oto và xe máy.Tuong lai 10- 20 năm nữa cả Hà nội và tp HCM không còn đường dành cho xe đi. Mọi người lại tìm nhà xa trung tâm tiện xe đi lại giống như các nước

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT