DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bãi đỗ xe thông minh trên phố Nguyên Hồng: Vì sao chậm thực hiện?
Trần Hòa - Mai Thạch - 10:33 14/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 19/6/2017, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 3667/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần Cơ sở hạ tầng đầu tư dự án bãi đỗ xe tự động tại phần đất cống hóa mương Nguyên Hồng mặt bằng rộng hơn 5.000m2 theo hình thức xã hội hóa.

Tuy nhiên, hơn 1 năm qua, khu vực này vẫn chỉ là một bãi trống quây tôn. Cùng với đó là những hoạt động trông xe, kinh doanh buôn bán lộn xộn, đổ rác thải bừa bãi gây ảnh hưởng đến mỹ quan và trật tự đô thị.

Nhiều dự án sử dụng sai mục đích

Phải công nhận một thực tế, nhu cầu đỗ xe trong nội đô Hà Nội luôn là bài toán hóc búa cho nhà quản lý, Hà Nội phải tận dụng nhiều vỉa hè và diện tích cống hóa mương để sử dụng làm bãi đỗ xe thông minh. Theo số liệu của ngành chức năng, hiện nay, diện tích đất dành cho giao thông tĩnh và điểm trông giữ xe công cộng tại Hà Nội mới chỉ đáp ứng được khoảng 8 - 10% nhu cầu. Các phương tiện giao thông đều đang phải đỗ tại các điểm đỗ xe của chung cư, khu đô thị, sân cơ quan, công sở, lòng đường, vỉa hè, ngõ cụt, sân trường, bệnh viện...

Tuy nhiên, thời gian qua, hầu hết các điểm mương cống hóa đều bị sử dụng sai mục đích hoặc là chậm trễ triển khai. Trong khi nhu cầu đỗ xe của người dân rất cao thì các dự án bãi đỗ xe đang được sử dụng không đúng mục đích như mương Nghĩa Đô - Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy), Phan Kế Bính (Ba Đình) và cả mương Nguyên Hồng (Đống Đa). Thiết nghĩ, UBND thành phố cần chỉ đạo phá dỡ các công trình sai mục đích, trả lại đúng mục đích cho dự án như dự án đỗ xe sau cống hoá đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân, đừng để mục tiêu làm bãi đỗ xe chỉ là “nhãn mác” để doanh nghiệp làm sai và thu lợi bất chính.

Bãi đỗ xe thông minh trên phố Nguyên Hồng: Vì sao chậm thực hiện?Toàn bộ diện tích mương cống hóa Nguyên Hồng đã được GPMB quây tôn và tạm trông xe.

Được biết, theo chủ trương được UBND thành phố chấp thuận, tại mương cống hóa Nguyên Hồng sẽ xây dựng bãi đỗ xe hiện đại với sức chứa 200 ôtô cùng với vườn hoa, cây xanh. Thời gian dự kiến thi công từ tháng 10/2017 đến tháng 3/2018. Không hiểu sao đến nay vẫn án binh bất động, do năng lực chủ đầu tư hay do đâu?

Nguyên nhân do đâu?

Để tìm hiểu rõ vấn đề, phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Huy Toản - Chủ tịch UBND phường Thành Công, được biết, dự án trên nằm trên địa giới của 2 phường Láng Hạ (quận Đống Đa) và Thành Công (quận Ba Đình). Liên quan đến dự án này, UBND phường đã có văn bản báo cáo UBND thành phố và quận đề nghị chủ đầu tư sớm triển khai dự án bãi đỗ xe tự động. Hơn nữa, quận và phường đã tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư thực hiện dự án. Vì vậy, dự án này đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng hiện trạng cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Còn việc chậm triển khai dự án hay vướng mắc thủ tục pháp lý không thuộc thẩm quyền của phường và quận, ông Toản cho biết.

Theo ông Phan Hồng Quang - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cơ sở hạ tầng, hiện nay, thành phố chưa có hành lang pháp lý về việc cho thuê mặt bằng trên diện tích cống hóa mương nên công ty không có căn cứ xin giấy phép xây dựng. Để có được hành lang pháp lý này, UBND thành phố cần phải có thời gian xin tham vấn các cơ quan liên quan. Vì vậy, ngày 25/7/2018, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định số 3751/QĐ-UBND điều chỉnh chủ trương đầu tư và bổ sung thời hạn xây dựng dự án, thực hiện từ tháng 10/2018 đến hết tháng 3/2019. Thời gian thi công vì vậy cũng lùi lại tương ứng theo quyết định trên. Ngoài ra, hiện dự án chưa có quyết định cho thuê mặt bằng và giấy phép xây dựng nên chưa thể triển khai... ngay khi được giao làm chủ đầu tư, công ty đã ký quỹ bảo đảm với Sở Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời nhập các thiết bị chờ thi công bãi đỗ xe thông minh.

Giải thích về việc xuất hiện bãi trông xe tự phát và sự có mặt của một số đối tượng xăm trổ khai thác bãi xe này, ông Phan Hồng Quang cho biết, về việc này, vừa qua, công ty đã xin UBND quận Ba Đình cấp phép tạm thời trông giữ phương tiện giao thông số 241/GPHP-UBND ngày 18/7/2018. Hiện bãi xe đang được thực hiện và quản lý tốt, có hệ thống camera lắp đặt trên toàn tuyến, người chỉ dẫn và đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy, cam kết đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Tâm tư về bãi xe thông minh chậm được triển khai, ông Quang chia sẻ, nếu các cơ quan chức năng hoàn tất cho phần thủ tục thuê mặt bằng là mọi việc sẽ được tiến hành ngay. “Chúng tôi khẳng định, bãi đỗ xe thông minh mà công ty xây dựng sẽ là bãi đỗ xe hiện đại nhất, tạo dấu ấn nhất về mặt công nghệ với công suất có thể tiếp nhận hơn 200 xe cùng lúc. Việc chậm trễ ngày nào thì chính chúng tôi cũng bị ảnh hưởng thêm ngày đó”, Ông Quang nói.

Trong khi các điểm đỗ xe trong nội đô thiếu trầm trọng, việc có một điểm đỗ xe thông minh hiện đại là nhu cầu chính đáng của

doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, UBND thành phố, các sở, ngành có liên quan cần xem xét giải quyết và hướng dân chủ đầu tư, tránh gây bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Trần Hòa - Mai Thạch

Tin chân bài
Báo động chiều cao người Việt thấp hơn chuẩn thế giới trên 10cm
SKĐS - Hiện nay, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 164,4cm và của nữ thanh niên là 153,4cm, thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới lần lượt là 13,1cm và 10,7cm.
Bác sĩ bật mí bí kíp phòng bệnh đường hô hấp cho trẻ vào mùa đông
SKĐS - Thời tiết chuyển lạnh làm gia tăng các bệnh đường hô hấp ở trẻ em. Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 578 trường hợp trẻ em mắc bệnh về hô hấp, tăng 30% so với 3 tháng trước đó. Các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ là viêm mũi, họng cấp; viêm Amidan; viêm phế quản; viêm phổi,…nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến suy hô hấp và tử vong.
Y tế là lĩnh vực tiên phong trong hợp tác nghiên cứu Việt Úc
SKĐS - Sáng 13/12, Trường ĐH Sydney tổ chức Hội nghị Đổi mới sáng tạo trong Hợp tác Nghiên cứu Việt - Úc năm 2018, trong đó Hội thảo cải thiện chất lượng sống qua nghiên cứu khoa học và giáo dục với sự đóng góp của Trường Đại học Sydney và các trường đại học, viện nghiên cứu và các đối tác tại Việt Nam.
Có gì bên trong toà nhà khám chữa bệnh hiện đại nhất Việt Nam?
SKĐS - Bệnh viện TW Quân đội 108 đã đưa vào sử dụng cụm công trình tòa nhà khám chữa bệnh trung tâm. Đến thời điểm này, đây là một tòa nhà bệnh viện thông minh và hiện đại nhất Việt Nam.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm