DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bãi bỏ quy định cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh cho nhiều đối tượng
00:09 21/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Người thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế - xã hội khó khăn, cha, mẹ đẻ, vợ/chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ … sẽ không phải cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh. Quỹ Bảo hiểm sẽ thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh cho những đối tượng này.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) do Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức ngày 19/12.

Người tham gia BHYT 5 năm liên tục được quỹ bảo hiểm thanh toán 100%

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: Ngày 13/6/2014, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Theo đó, Luật sửa đổi, bổ sung (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015) có nhiều điểm mới quan trọng có tính đột phá mạnh mẽ để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành, tạo cơ chế pháp lý để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân như: Quy định bắt buộc tham gia BHYT, khuyến khích người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình; quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của người tham gia BHYT, đặc biệt là đối tượng người nghèo, dân tộc thiểu số, bảo trợ xã hội, thân nhân người có công, người dân đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người dân đang sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo...

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Thảo – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết: Luật BHYT sửa đổi lần này đã bỏ quy định cùng chi trả 5% với người nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Quy định cùng chi trả 20% với thân nhân người có công với cách mạng là cha, mẹ đẻ, vợ/chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ cũng được bãi bỏ.

Quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được nâng lên

Quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được nâng lên

Với thân nhân khác của người có công và người hộ gia đình cận nghèo, cũng được giảm mức đồng chi trả từ 20% xuống 5%.

Theo đó, Luật BHYT lần này quy định nhiều đối tượng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, như: Người tham gia BHYT 5 năm liên tục và số tiền phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, sẽ được quỹ bảo hiểm thanh toán 100% (trừ trường hợp khám chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn, thuốc ngoài danh mục); Người có công, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, trẻ em dưới 6 tuổi, được hưởng 100% chi phí;

Khám chữa bệnh tại các tuyến xã, người tham gia bảo hiểm được hưởng 100% chi phí; Người thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn cũng được nâng mức hưởng BHYT lên 100% thay vì 95% như hiện hành. Mức chi trả đối với người thuộc hộ cận nghèo là 95% (hiện nay là 80%).

Mở thông tuyến khám chữa bệnh

Một điểm mới nổi trội của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT lần này là Luật cũng tạo điều kiện thông thoáng hơn để người tham gia BHYT được tiếp cận, hưởng quyền lợi đầy đủ trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong phạm vi tuyến huyện mà không bị coi là trái tuyến, vượt tuyến;

“Khi khám chữa bệnh đúng tuyến thì quỹ BHYT sẽ thanh toán theo 3 mức: 80%, 95% và 100%, tùy cơ sở khám chữa bệnh và tùy đối tượng. Riêng trường hợp khám chữa bệnh vượt tuyến, luật BHYT không thanh toán cho khám chữa bệnh ngoại trú, để tránh tình trạng quá tải tuyến trên. Ngược lại, khám chữa bệnh điều trị nội trú vượt tuyến sẽ được hưởng nhiều ưu đãi”, bà Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế, cho biết.

Cụ thể, chi phí khám chữa bệnh điều trị nội trú vượt tuyến tại BV tuyến TW là 40%; BV tuyến tỉnh là 60% (từ ngày 1/1/2015 – 31/12/2020), 100% (từ ngày 1/1/2021); BV tuyến huyện là 70% (từ 1/1/2015 – 31/12/2015) và 100% (từ ngày 1/1/2016).

Điều trị vượt tuyến nội trú người dân vẫn được thanh toán BHYT
Điều trị vượt tuyến nội trú người dân vẫn được thanh toán BHYT

Một điểm mới trong bộ Luật sửa đổi lần này cũng được nhiều người chú ý, là mở thông tuyến khám chữa bệnh BHYT. Từ năm 2016, sẽ mở rộng thông khám chữa bệnh giữa tuyến xã và huyện trên cùng tỉnh, tức là người bệnh có thể đi khám ban đầu ở bất kỳ cơ sở y tế tuyến xã, huyện nào trong tỉnh.

Từ năm 2021, mở rộng thông tuyến tỉnh và nâng mức hưởng với người bệnh tự đi điều trị nội trú tại tuyến tỉnh và trung ương. Với người thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng khó khăn, đặc biệt huyện đảo, xã đảo thì sẽ mở rộng thông tuyến khám chữa bệnh từ xã, huyện, tỉnh lên trung ương trên phạm vi cả nước.

Tăng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người dân sinh sống vùng biển đảo

Bên cạnh đó, theo bà Tống Thị Song Hương, Luật BHYT sửa đổi có hai điểm mới liên quan trực tiếp đến những người dân đang sinh sống ở vùng biển đảo.

Thứ nhất, là việc bổ sung đưa những người đang sinh sống ở khu vực huyện đảo, xã đảo vào diện được ngân sách nhà nước cấp để mua thẻ BHYT.

Thứ hai, liên quan đến quyền lợi và mức hưởng, thì những đối tượng hiện nay đang sinh sống ở những vùng miền huyện đảo và xã đảo được mở thông tuyến từ tuyến xã, huyện, tỉnh lên tuyến trung ương nhưng chỉ trong những trường hợp nội trú, khi đó họ sẽ được tạo điều kiện thuận lợi.

“Như thế chúng ta đã mở ra một điều kiện thuận lợi tối đa cho họ tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh”- bà Hương nhấn mạnh.

Người tham gia BHYT được quỹ BHYT chi trả các chi phí sau: khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Các trường hợp không được hưởng BHYT là: Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng, khám sức khỏe; xét nghiệm chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị; sử dụng dịch vụ thẩm mỹ...

Thái Bình

 

Tin liên quan
Đơn giản hóa nhập hộ khẩu, làm thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi
Đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi chỉ thực hiện 1 lần và tại 1 nơi
Bộ Y tế không thờ ơ với “Hàng trăm bệnh nhân không được khám bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ”
SKĐS -Ngay sau khi bài báo: “Hàng trăm bệnh nhân bức xúc vì không được khám bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ” của báo Dân Trí phản ánh ngày 28/7, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa làm rõ thông tin bài viết trên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm