DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bài 2: Có hay không hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả?
07:00 25/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hành vi kinh doanh với việc sử dụng trái phép nhãn hiệu hàng hóa Genki của người có trách nhiệm thuộc Công ty cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên...

Hành vi kinh doanh với việc sử dụng trái phép nhãn hiệu hàng hóa Genki của người có trách nhiệm thuộc Công ty cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên đã cấu thành tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp được quy định tại Điều 171 Bộ luật Hình sự.

Nhãn hàng Genki ngang nhiên bị sử dụng

Pháp luật có khái niệm về hàng giả tại Điều 4 Nghị định số 08/2013/NĐ - CP ngày 10 tháng 01 năm 2013 và Điều 213 Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu trái phép nhãn hiệu đang được bảo hộ để nhằm mục đích làm giả hàng hóa chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu. Những người thuộc Công ty Cổ phần Thế Giới Khoa Học và Tự Nhiên đã sử dụng trái phép nhãn hiệu Genki là sở hữu công nghiệp của Công ty Cổ phần Dược Phẩm Xanh. Như vậy, họ đã có dấu hiệu vi phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả.

Qua những diễn biến từ thực tế, hành vi của Công ty cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên có vi phạm Điều 156 của Bộ luật Hình sự về tội buôn bán và sản xuất hàng giả? Trao đổi với luật sư Trần Đình Phúc (Văn phòng luật sư Song Luật, TP. Hồ Chí Minh), xét hành vi của những chủ thể này thì thấy rằng sản phẩm Genki 6, Genki 9, Genki Gold có công dụng hoàn toàn khác biệt so với sản phẩm thực phẩm chức năng Genki của Công ty cổ phần Dược Phẩm Xanh. Cụ thể công dụng của Genki 6 và 9 cho sức khỏe sinh lý nam và nữ còn sản phẩm thực phẩm Genki của Công ty cổ phần Dược Phẩm Xanh có công dụng “Giúp gia tăng hệ miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị u bướu. Đối tượng sử dụng: dùng cho người bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u xơ lành tính tuyến tiền liệt, người có nguy cơ bị u bướu và các trường hợp sau hóa trị, xạ trị”. Theo luật sư Phúc, như vậy về mặt chủ quan họ không mong muốn hàng hóa họ kinh doanh là giả mạo sản phẩm hàng hóa của người khác. Do vậy không có sự xâm hại đến trật tự quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh hàng hóa được quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự. Còn việc kết luận hành vi của người có trách nhiệm thuộc Công ty cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên có cấu thành tội phạm theo Điều 156 của Bộ luật Hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả hay không thuộc về Cơ quan tố tụng và có thẩm quyền.

Có thể cấu thành tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Trước hết phải khẳng định Công ty cổ phần Dược Phẩm Xanh là chủ sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu hàng hóa Genki theo Giấy chứng nhận đăng ký 169633 được cấp ngày 11/8/2011 do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp; Đã bị những người thuộc Công ty cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên xâm hại quyền sở hữu công nghiệp do hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu hàng hóa đang được bảo hộ tại Việt Nam. Họ đã chủ động mua bán, nhập khẩu và lưu thông hàng hóa mang nhãn hiệu Genki trên thị trường Việt Nam không thông qua ý kiến của chủ sở hữu công nghiệp. Điều này làm xâm hại đến quyền sở hữu công nghiệp của Công ty cổ phần Dược Phẩm Xanh đang được pháp luật bảo hộ.

Qua diễn biến thực tế, toàn bộ lô hàng nhập khẩu Genki 6, Genki 9, Genki Gold được nhập khẩu từ thị trường Mỹ và Nhật Bản đã bị Cơ quan Quản lý thị trường tạm giữ. Trước cơ quan chức năng có thẩm quyền, đại diện pháp luật Công ty cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên đã thừa nhận hành vi vi phạm bản quyền đối với nhãn hiệu hàng hóa Genki của Công ty cổ phần Dược Phẩm Xanh.

Theo luật sư Trần Đình Phúc, việc Công ty cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên nhập khẩu và lưu thông hàng hóa mang nhãn hiệu Genki (6, 9, Gold) đối với sản phẩm là thực phẩm chức năng đã bị Cơ quan Quản lý thị trường tạm giữ. Hành vi của các chủ thể này tuy không gây hậu quả nghiêm trọng hoặc bản thân các chủ thể này chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc chưa từng bị kết án về tội này nhưng với việc nhập khẩu và kinh doanh số lượng lớn (hàng chục nghìn chai, theo giá bán công bố là 600.000đ/chai) đã xâm hại đến quyền sở hữu công nghiệp của chủ thể sở hữu công nghiệp, gây ra thiệt hại lớn về kinh tế, xáo trộn thị trường, tổn thất về tinh thần cho chủ sở hữu công nghiệp. Cụ thể: nhiều khách hàng và cơ sở điều trị đang sử dụng sản phẩm là viên nang thực phẩm chức năng Genki của Công ty cổ phần Dược Phẩm Xanh hoang mang và lo lắng.

Cũng theo luật sư Phúc, người có trách nhiệm của Công ty cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên đã chủ động mua bán, nhập khẩu và lưu thông các mặt hàng mang nhãn hiệu Genki trên thị trường Việt Nam, xâm hại quyền sở hữu công nghiệp của Công ty cổ phần Dược Phẩm Xanh. Trong khi đó những người nhập khẩu hàng hóa sử dụng trái phép nhãn hiệu Genki là những người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định. Như vậy hành vi kinh doanh với việc sử dụng trái phép nhãn hiệu hàng hóa Genki của người có trách nhiệm của Công ty cổ phần Thế giới Khoa học và Tự nhiên có thể cấu thành tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp được pháp luật hình sự quy định tại Điều 171 Bộ luật Hình sự.

Mời xem bài 3: Tiếp tay cho sai phạm, bị xử lý thế nào? trên số 119 ra ngày 28/7/2014

Nhóm PVĐT

 

Tin liên quan
Sai phạm nối tiếp sai phạm
SKĐS - Báo Sức khỏe&Đời sống nhận được đơn của Công ty cổ phần Dược Phẩm Xanh (GRP Corp.) có địa chỉ trụ sở tại 695 Lê Hồng Phong, phường 10, quận 10, TP.Hồ Chí Minh về việc...
Thực phẩm chức năng Genki 9 King’ S Secrets đánh lừa người tiêu dùng
SKĐS - Sản phẩm thực phẩm chức năng Genki 9 King’ S Secrets công bố trên nhãn là sản xuất tại Nhật Bản nhưng mã vạch trên sản phẩm lại là 8936069320235
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm