DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bạch tạng và bạch biến có giống nhau?
08:08 12/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu gái tôi bị bệnh bạch biến, nhưng tôi nghe nói bệnh có tên gọi khác là bệnh bạch tạng. Xin bác sĩ cho biết bạch tạng và bạch biến có phải là cùng một bệnh không?

Cháu gái tôi bị bệnh bạch biến, nhưng tôi nghe nói bệnh có tên gọi khác là bệnh bạch tạng. Xin bác sĩ cho biết bạch tạng và bạch biến có phải là cùng một bệnh không?

Trần Tuấn Hùng (Lào Cai)

Bạch tạng và bạch biến cùng là bệnh giảm sắc tố da. Tuy nhiên, đó là hai bệnh khác nhau, có nguyên nhân khác nhau và biểu hiện như sau:

Bạch tạng (albinism) là bệnh giảm sắc tố di truyền, tính lặn với biểu hiện giảm sắc tố đồng đều ở da, tóc và võng mạc. Bạch tạng hiếm khi chỉ biểu hiện ở da, nhưng có thể chỉ biểu hiện ở mắt một cách đơn thuần. Cơ chế bệnh sinh có liên quan đến vai trò của men tyrosinase trong việc chuyển hóa tyrosin thành dopa. Bệnh biểu hiện với da bị giảm hay mất hẳn sắc tố, tóc bạc, người bệnh sợ ánh sáng, bị giật nhãn cầu. Khám ghi nhận đáy mắt và mống mắt trong suốt. Hậu quả là bệnh nhân bị giảm thị lực, không chịu được ánh sáng mặt trời, da nhạy cảm với tia cực tím và dễ bị ung thư da ở vùng tiếp xúc với ánh sáng. Người bệnh cần mang kính mát, khăn che ánh sáng mặt trời.

Bạch biến (vitiligo) là bệnh giảm sắc tố da khu trú, tự phát với biểu hiện là các dát trắng. Bệnh có tính gia đình, hầu hết bệnh nhân đều khỏe mạnh song có các bệnh kết hợp khác như bệnh tuyến thượng thận, đái tháo đường, thiếu máu, thiểu sản tủy. Bạch biến ban đầu chỉ là những đốm trắng hình tròn, hình bầu dục hay hình không đều, sau đó lan rộng và nối liền với nhau thành từng vạt. Cơ chế bệnh sinh chưa rõ. Tiêu bản mô học cho thấy chỗ da bị bạch biến không có tế bào sắc tố.

Tỷ lệ dân chúng mắc bệnh bạch biến là 1% còn tỷ lệ bị bệnh bạch tạng là rất thấp.

BS. Xuân Chung

Tin chân bài
Nguy cơ mắc đột quỵ do giấc ngủ trưa quá dài
SKĐS - Ngủ trưa sẽ giúp ca làm việc buổi chiều của bạn trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một giấc ngủ trưa không hợp lý lại có thể gây hại cho cơ thể. Cụ thể, theo báo cáo của các nhà khoa học tại Mỹ, giấc ngủ trưa kéo dài hơn 40 phút sẽ làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ não.
Phòng bệnh van hai lá do thấp
SKĐS - Theo thống kê của Viện Tim mạch Quốc gia, trong những năm gần đây, có tới 50% tổng số bệnh nhân nhập viện là các bệnh van tim do thấp và chiếm đến hơn 90% trong số các bệnh tim mắc phải, trong đó chủ yếu là bệnh van hai lá.
Hình dạng khối u ảnh hưởng đến sự di căn
SKĐS - Các nhà nghiên cứu mới đây của Đại học Illinois Hoa Kỳ cho biết, hình dạng của khối u có thể đóng vai trò lớn trong việc làm lây lan tế bào ung thư (di căn)...
Vải thiều ăn nhiều cũng tốt
SKĐS - Ngoài hương vị “hết chỗ chê”, trái vải còn mang một giá trị dinh dưỡng và y học vô cùng độc đáo.
Lao não - màng não: Tỉ lệ tử vong cao!
SKĐS - PGS.TS Trần Quang Bính - trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại Việt Nam, biểu hiện của bệnh lao ngoài phổi rất đa dạng. Mọi dạng lao đều để lại những tàn phá nặng nề, mà dạng nặng nhất của nó là lao hệ thần kinh trung ương, với tỉ lệ tử vong và tàn tật cao.
Điều trị đau
SKĐS - Triệu chứng đau gặp tới 70% các bệnh nhân bị ung thư tiến triển và khoảng 65% các bệnh nhân đang chết dần chết mòn vì các bệnh không ác tính. Có thể giúp ích họ về y tế trong mấy tuần hoặc mấy tháng cuối khi còn tương đối ít đau.
Mẹ bị béo phì và tiểu đường, con gái dễ dậy thì sớm
SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng con gái của những bà mẹ thừa cân và bị tiểu đường khi mang thai có nguy cơ dậy thì sớm cao hơn đáng kể.
Nghe nhạc to làm tăng nguy cơ điếc
SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng tiếp xúc với nhạc to làm tăng số lượng thanh thiếu niên bị khiếm thính cũng như tăng nguy cơ bị điếc ở tuổi trưởng thành.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Nguyễn thị thu (Thunt0711@gmail.com)
    Nếu muốn chữa văn bệnh bạch biến thì có cách chữa k bác sỹ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm