DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ X quang kịp thời cứu sống bệnh nhân
BS. Trần Văn Phúc - 14:37 23/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trọn một thế kỉ, bác sĩ Xquang phải ngồi trong buồng tối, họ thầm lặng bật bóng đèn để soi sáng từng bộ phận bên trong cơ thể. Cho đến khi điện quang can thiệp ra đời thì mọi chuyện đã thay đổi nhanh chóng, nhiều bệnh nhân được cứu sống bởi bàn tay của bác sĩ Xquang, mà câu chuyện bệnh nhân vỡ gan ở Bệnh viện Saint Paul là một ví dụ.

Sáng 23 tháng Chạp, trên đường trở về nhà, trong lúc đang mải nghĩ về Tết ông Công ông Táo, anh Nguyễn Vũ Thi bất ngờ phát hiện một chiếc xe máy lao nhanh về phía mình. Anh đánh tay lái sang phải ở những giây cuối cùng, chiếc xe đạp ngã xuống đường, ghi đông chọc thẳng vào mạng sườn phải làm anh đau không chịu nổi.

Tai nạn làm anh Thi bị vỡ gan phải, các bác sĩ Bệnh viện Đông Anh xác định nhu mô gan đụng dập trên diện rộng, máu chảy nhiều nên phải chuyển gấp đến Bệnh viện Saint Paul. Kết quả chụp cắt lớp vi tính thấy hiện rõ một nhánh động mạch gan đang chảy máu dữ dội, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào trạng thái sốc mất máu, mạch không bắt được, huyết áp không đo được.

“Bệnh nhân sẽ được cứu sống bằng cách nút động mạch gan, nhưng chúng ta chỉ có 15 phút để làm điều ấy” – cuộc hội chẩn chớp nhoáng giữa hai bác sĩ Xquang là Nguyễn Trần Cảnh và Đỗ Huy Hoàng chỉ vỏn vẹn có đúng 1 câu. Các anh đã bỏ dở bữa cơm trưa để lao thẳng lên phòng mổ.

Dưới sự trợ giúp của bác sĩ Hoàng và 2 kĩ thuật viên khác, bác sĩ Cảnh đã khéo léo luồn ống thông vào động mạch từ chỗ bẹn, lên động mạch chủ để đi vào động mạch gan, tìm đúng nhánh đang chảy máu rồi dùng keo sinh học vá chỗ mạch tổn thương lại.Bệnh nhân đã ổn định và trở về nhà sau gần 2 tuần điều trị.

Tại sao lại nút động mạch gan?

Có quá nhiều nạn nhân chết vì tai nạn giao thông mỗi năm. Và nhiều hơn nữa khi những nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện, nhưng lại không được chăm sóc y tế một cách tốt nhất.

Chấn thương gan là một trong những vấn đề nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng, mạch máu lớn trong gan tổn thương gây chảy máu ồ ạt, bệnh nhân nhanh chóng tử vong nếu không được xử trí đúng và nhanh. Trường hợp của anh Thi là ví dụ điển hình, từ những dữ liệu đã có trên hình ảnh cắt lớp vi tính, bác sĩquyết định nút chọn lọc động mạch gan đang chảy máu bằng keo sinh học thay cho phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất từ trước đến nay.

“Tôi nghĩ đây là quyết định tốt nhất bệnh nhân nhân,nó tránh được cuộc mổ nặng nề phức tạp, bảo tồn được toàn bộ nhu mô gan chưa bị tổn thương. Kĩ thuật cũng giúp cho việc giảm chi phí y tế, rút ngắn thời gian phục hồi, đặc biệt không gây đau đớn cho người bệnh” – bác sĩ Đỗ Huy Hoàng chia sẻ.

Bác sĩ điện quang can thiệp là gì?

Trong những năm gần đây, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đã nổi lên như một hiện tượng, họ sử dụng các kĩ thuật xâm lấn tối thiểu để điều trị rất nhiều căn bệnh phức tạp mà y học trước đó tưởng như bó tay. Bởi vậy mà điện quang can thiệp nhanh chóng trở thành lĩnh vực y khoa thú vị nhất mà nhiều người, ngay cả bác sĩ cũng chưa hề nghe nói đến.

Những phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu ấy không ngừng được phát minh với vết mổ chỉ nhỉnh hơn đầu cây kim luồn vào tĩnh mạch, hiếm khi lên đến 3mm. Có thể hình dung cơ thể con người có cấu trúc giải phẫu như một bản đồ địa lí, các phương tiện chẩn đoán hình ảnh giống như hệ thống định vị GPS, nó hướng dẫn bác sĩ thực hiện kĩ thuật một cách chính xác đến từng phần nhỏ của milimet.

Điện quang can thiệp bắt đầu triển khai ở Việt Nam từ năm 2000, nhưng đến nay vẫn chỉ có hơn chục bệnh viện lớn trong cả nước được trang bị máy móc để triển khai kĩ thuật. Tại Bệnh viện Saint Paul, điện quang can thiệp đã được thực hiện từ lâu, có những chuyên gia hàng đầu của lĩnh vực này, tất cả các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đều có thể làm chủ những kĩ thuật phức tạp và khó ngang tầm thế giới.

BS. Trần Văn Phúc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm