DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ Việt vượt nghìn cây số khám bệnh cho người nghèo ở Lào
Bài và ảnh: THIÊN CHƯƠNG - 17:59 30/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đoàn bác sĩ BV. Quận 2, TP.HCM vừa kết thúc chuyến khám, cấp phát thuốc và tặng quà cho gần 500 người nghèo tại huyện Thà Tèng, tỉnh Sê Kông (Lào). Chuyến thiện nguyện của các bác sĩ Việt đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng lãnh đạo và người dân nước bạn.

Sáng 17/5, hơn 20 bác sĩ của các chuyên khoa đã bắt đầu chuyến công tác bằng đường bộ kéo dài bốn ngày. Chở đầy thuốc men, vật dụng y tế và các bác sĩ, ôtô của đoàn khởi hành từ quốc lộ 13, hướng về Bình Phước, đến cửa khẩu Hoa Lư sang biên giới Campuchia, rồi sang cửa khẩu Nongnok trước khi đi tiếp gần 700 km để đến với huyện Thà Tèng, thuộc tỉnh Sê Kông, nước CHDCND Lào.

Bác sĩ Việt vượt nghìn cây số khám bệnh cho người nghèo ở LàoNhân viên y tế Việt - Lào cùng khám bệnh cho người dân

Là một trong những địa phương nghèo cao nhất nước, Thà Tèng có gần 300 hộ dân với hơn 1.500 người phải sống trong cảnh khó khăn, trong đó hầu hết là phụ nữ, người già và trẻ em. Điều kiện kinh tế thiếu thốn khiến nhiều người dân chưa được tiếp xúc với các dịch vụ chăm sóc y tế.

Từ sáng 18/5, hàng trăm người dân Thà Tèng và đại diện chính quyền địa phương từ cấp tỉnh đến cấp xã đã có mặt từ sáng sớm để đón đoàn bác sĩ. Sau buổi lễ đón tiếp, chương trình khám bệnh, phát thuốc đã được tiến hành tại sân BV. Thà Tèng.

Bác sĩ Việt vượt nghìn cây số khám bệnh cho người nghèo ở LàoBác sĩ Việt Nam khám mắt cho một bà cụ người Lào

Với lực lượng tham gia thiện nguyện có đủ các chuyên khoa, các bác sĩ đã chia ra thành từng phòng để đo huyết áp, kiểm tra chiều cao cân nặng, siêu âm, khám tim mạch, tai mũi họng, mắt, sản phụ khoa, cơ xương khớp, hô hấp, tiêu hóa và tầm soát nhiều bệnh lý khác. Chỉ ở ngày đầu tiên, hơn 300 người đã được khám, cấp thuốc miễn phí. Nhiều người khi đến gặp bác sĩ đã thừa nhận chưa từng được khám bệnh bao giờ.

Bác sĩ Việt vượt nghìn cây số khám bệnh cho người nghèo ở LàoKiểm tra chỉ số cân nặng cho thấy hầu hết các bé tại Thà Tèng đến khám đều nhẹ cân so với chuẩn chung

Từng hai lần khám từ thiện tại Lào, Ths.BS. Lê Hồng Tuấn, Trưởng khoa Nội Tim Mạch BV. Quận 2, cho biết, các bệnh mà người dân Lào mắc phải thường xuất phát từ chế độ dinh dưỡng kém hoặc lao động quá sức. Tâm sự về công tác khám chữa bệnh cho người dân nước bạn, vị bác sĩ cho rằng đây là một phần nghĩa vụ khi làm nghề y. “Nếu có dịp, tôi vẫn tiếp tục tham gia”.

Bác sĩ Việt vượt nghìn cây số khám bệnh cho người nghèo ở LàoBác sĩ Phan Văn Đức - Phó giám đốc BV Quận 2 khám họng cho một bé trai người Lào

Cùng trực tiếp khám cho người dân Thà Tèng, bác sĩ Phan Văn Đức, Phó giám đốc BV. Quận 2, trưởng đoàn từ thiện cho biết, khám chữa bệnh cho người dân nghèo tại Lào là hoạt động xã hội thường niên của bệnh viện. “Việc làm này vừa giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân nghèo vừa thắt chặt tình hữu nghị của hai nước”, ông Đức nói.

Bác sĩ Việt vượt nghìn cây số khám bệnh cho người nghèo ở LàoThS.BS. Lê Hồng Tuấn - Trưởng khoa Nội tim mạch khám cho các bệnh nhân

Ngoài việc khám bệnh và phát thuốc miễn phí, 500 phần quà cũng đã được đoàn BV. Quận 2 cùng các mạnh thường quân gửi đến người dân địa phương. Đáp lại tình cảm của các bác sĩ, đại diện tỉnh Sê Kông và huyện Thà Tèng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các bác sĩ Việt Nam và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm trong thời gian tới.

Bác sĩ Việt vượt nghìn cây số khám bệnh cho người nghèo ở LàoBệnh nhân được siêu âm chẩn đoán bệnh. Nhiều người lần đầu được siêu âm

Xúc động trước tình cảm của người dân địa phương, ông Trần Quang Châu, Trưởng phòng Công tác xã hội BV. Quận 2, cho biết sẽ tiếp tục phát huy nghĩa cử bằng cách vận động nhiều hơn nữa các bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ trẻ tham gia những chuyến thiện nguyện ở Lào, ở Campuchia và nhiều vùng miền khác tại Việt Nam.

Bác sĩ Việt vượt nghìn cây số khám bệnh cho người nghèo ở LàoĐại diện các mạnh thường quân Việt Nam tặng quà cho người nghèo tại   Thà Tèng

Bài và ảnh: THIÊN CHƯƠNG

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm