Bác sĩ Việt và Nhật Bản trao đổi về điều trị ung thư đường tiêu hóa

Suckhoedoisong.vn - Ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại bệnh ung thư. Trong đó số người mắc ung thư dạ dày, đại tràng ngày càng tăng, trước kia, bệnh nhân ung thư dạ dày, đại tràng chủ chủ yếu xuất hiện ở những người trung niên và cao tuổi nhưng hiện nay, ngày càng nhiều người trẻ mắc 2 bệnh này và tỷ lệ bệnh nhân nam nhiều hơn nữ. Điều đáng nói là ung thư dạ dày, đại tràng là những bệnh diễn tiến chậm nhưng do nhiều người dân chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ và không làm nội soi dạ dày, đại tràng theo khuyến cáo nên thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại bệnh ung thư. Trong đó số người  mắc ung thư dạ dày, đại tràng ngày càng tăng, trước kia, bệnh nhân ung thư dạ dày, đại tràng chủ chủ yếu xuất hiện ở những người trung niên và cao tuổi nhưng hiện nay, ngày càng nhiều người trẻ mắc 2 bệnh này và tỷ lệ bệnh nhân nam nhiều hơn nữ.  Điều đáng nói là ung thư dạ dày, đại tràng là những bệnh diễn tiến chậm nhưng do nhiều người dân chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ và không làm nội soi dạ dày, đại tràng theo khuyến cáo nên thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo khoa học về ung thư đường tiêu hóa và Hội chẩn khoa học với sự tham gia của các chuyên gia ung bướu hàng đầu Nhật Bản và Việt Nam. Do Viện trưởng Bệnh viện trung ương Shinmatsudo,TS. BS Matsuo Ryota, chuyên gia thuộc Hiệp hội bệnh về đường tiêu hóa Nhật Bản; chuyên gia kiêm giáo sư đào tạo thuộc Hiệp hội tiêu hóa ngoại khoa Nhật Bản; chứng chỉ chuyên gia về điều trị ung thư thuộc Hiệp hội ung thư Nhật Bản; cùng với đó là sự tham gia của các bác sĩ Khoa Tiêu hóa Bệnh viện K, Bệnh viện St.Paul, Việt Đức, Đại học Y, Bưu Điện, bệnh viện Hồng Ngọc.

Cập nhật kiến thức cho các bác sĩ và cơ hội điều trị hiệu quả cho bệnh nhân

Hội thảo chuyên ngành điều trị bệnh đường tiêu hóa nhằm cập nhật kiến thức cho các y, bác sĩ Việt Nam về các kỹ thuật, thông tin mới nhất xung quanh việc điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa hiệu quả hơn.

Được đánh giá là đất nước đi đầu trong tỷ lệ điều trị thành công ung thư đường tiêu hóa, trong nhiều năm qua, các tập đoàn y tế, bệnh viện Nhật Bản bên cạnh việc nghiên cứu, ứng dụng các phương pháp điều trị, còn tăng cường hỗ trợ cải thiện môi trường y tế các nước trong khu vực, thông qua hoạt động hợp tác điều trị, nâng cao chất lượng cán bộ y tế, chuyển giao công nghệ, thiết bị y tế và du lịch chữa bệnh. Góp phần tích cực trong hoạt động này phải kể đến tập đoàn y tế lớn tại Nhật Bản – Tập đoàn y tế IMS với nhiều cơ sở y tế áp dụng các phương pháp điều trị ung bướu hiện đại và tỷ lệ thành công cao nhất trong khu vực.

Đặc biệt, cũng trong thời gian này, các chuyên gia Nhật bản đã trình diễn phương pháp điều trị nội soi ung thư dạ dày và ung thư đại tràng; Điều trị nội soi ung thư trực tràng và các bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh sẽ được chuyên gia ung bướu hàng đầu Nhật Bản trực tiếp hội chẩn miễn phí, với các ca khó của bệnh nhân ung thư tiêu hóa đã đăng ký hồ sơ sẽ được tiến hành hội chẩn khoa học, đánh giá lại phác đồ điều trị hiện tại và xây dựng phác đồ mới với các phương pháp phù hợp hơn.

Chương trình Hội thảo khoa học về ung thư đường tiêu hóa và hội chẩn khoa học sẽ là cơ hội cho các bác sĩ ung bướu Việt Nam trao đổi chuyên môn và mang lại cơ hội điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư tiêu hóa tại Việt Nam.

Ung thư đường tiêu hóa: Nguy hiểm nhất trong các loại ung thư

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại bệnh ung thư. Nó thuộc loại ung thư nguy hiểm bởi bệnh thường khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn. Các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất là thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn.

Y học đến nay vẫn chưa xác định một cách chính xác nguyên nhân cụ thể của ung thư đường tiêu hóa. Những yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ ung thư đường tiêu hóa như: gen di truyền, tuổi tác, ô nhiễm môi trường, lối sống, chế độ ăn uống...

Chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật, ít rau xanh, chất xơ có liên quan đến ung thư đại trực tràng (UTĐTT). Nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày liên quan đến tiền sử nhiễm vi khuẩn HP, chất nitrosamin trong dưa chua muối và thịt hun khói. Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa nhưng không được điều trị đúng, bệnh trở thành mãn tính được đánh giá có nguy cơ bị ung thư cao hơn. Hoặc những khối u (polyp) lành tính nếu không cắt bỏ sớm, để lâu dễ chuyển sang ác tính.

Nhận biết ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa đứng thứ 3 trong các loại ung thư gây tử vong trên thế giới. Hơn 90% các trường hợp ung thư đường tiêu hóa phát triển từ polyp u tuyến. Vì thế, việc phát hiện sớm, giúp cắt bỏ polip u tuyến có nguy cơ ác tính giúp làm giảm tỷ lệ ung thư.

Ung thư đường tiêu hóa thường có dấu hiệu như đầy hơi, khó tiêu, nuốt khó, đau bụng, nôn ói, nặng có thể nôn ra máu kèm sụt cân, thiếu máu và đại tiện ra phân đen.Triệu chứng nhóm ung thư này chủ yếu là rối loạn đại tiện, táo bón, tiêu chảy; trong đó đặc trưng nhất là đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện

Các bác sĩ khuyến cáo có thể phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa bằng cách khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ-đặc biệt ở nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc có các triệu chứng đường tiêu hóa. Việc tái khám để phát hiện sớm bệnh ung thư các bệnh đường tiêu hóa ở những người có nguy cơ là rất quan trọng. Nếu phát hiện sớm hầu như có thể chữa khỏi. Tuy nhiên do tâm lý sợ phát hiện ra bệnh nên người bệnh thường không đi khám; chỉ đến khi thấy đau không chịu nổi, khó chịu, chán ăn, đi ngoài ra máu, sút cân… mới đến viện thì đã muộn, các bác sĩ cảnh báo.

 

Thanh Lan

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT