DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ trung ương tư vấn bệnh cho bệnh nhân tuyến cơ sở chỉ trong 6 phút
Thái Bình - 16:32 01/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không chỉ phát hiện ngay các nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm, xử lý kịp thời các ca bệnh khó, nguy kịch, hệ thống điện tim từ xa Tele-ECG còn góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các BV tuyến trên.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin thông minh trong y tế

Ngày 1/4, tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An đã diễn ra buổi chuyển giao công nghệ theo dõi điện tâm đồ từ xa Tele – ECG giữa Cục công nghệ thông tin (Bộ Y Tế) và ngành Y tế tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quý Tường- Cục Trưởng Cục công nghệ thông tin – Bộ Y Tế cho biết, vấn đề đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế luôn được lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm, đôn đốc triển khai thực hiện. Thời gian gần đây, Bộ Y tế đang đẩy mạnh việc xây dựng đề án phát triển ngành y tế thông minh với 2 lộ trình về y tế số và y tế thông minh.

Trong đó, Bộ Y tế tập trung vào 3 trụ cột chính gồm: xây dựng nền y tế có phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh gồm xây dựng văn phòng điện tử ở các cơ quan quản lý về y tế và xây dựng các dịch vụ trực tuyến để minh bạch hóa việc giải quyết các thủ tục hành chính đối với người dân. Người dân giải quyết các thủ tục hành chính thông qua hệ thống trực tuyến mà không phải tiếp cận với các cơ quan quản lý.

PGS.TS Trần Quý Tường- Cục trường Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc ứng dụng hệ thống điện tim từ xa trong tầm soát bệnh lý tim mạch cho người dân ở cơ sở

“Như chúng ta đã biết, nền y tế của nước ta hiện nay có hai thành tựu quan trọng là y tế kỹ thuật cao như mổ tim, ghép tạng… và y tế cơ sở đã được thế giới đánh giá cao là mạng lưới y tế phát triển rộng khắp. Tuy nhiên, khi đánh giá lại, chúng ta nhận thấy sự phát triến đó mới mang tính chiều rộng, tức là các nơi đều bao phủ trạm y tế nhưng năng lực chuyên môn còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu kỳ vọng của người dân. Chính vì vậy, Bộ Y tế đã tham mưu, đề xuất Chính phủ ban hành Quyết định 2348/QĐ- TTg về phê duyệt Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới”- Cục trưởng Trần Quý Tường cho biết.

Để triển khai thực hiện Quyết định này có hiệu quả, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực để phát triển y tế cơ sở, đầu tư trang thiết bị, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ của nguồn nhân lực… để người dân yên tâm khám chữa bệnh thông thường tại cơ sở.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành quyết định phê duyệt quyết định thí điểm xây dựng 26 trạm y tế điểm tại 8 tỉnh, thành phố. Bộ Y tế sẽ đầu tư nguồn lực cùng với các địa phương để nâng cao năng lực y tế cơ sở thông qua các nội dung như cải tạo nâng cấp hạ tầng, bổ sung trang thiết bị thiết yếu, đặc biệt là đào tạo chuyển giao kỹ tuật cho các trạm y tế xã.

Trong xu hướng chung này, Cục Công nghệ thông tin được giao nhiệm vụ giúp các trạm y tế điểm tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Ví dụ như xây dựng phần mềm quản lý tổng thể duy nhất tất cả các hoạt động của trạm y tế xã để cán bộ y tế không phải sử dụng giấy tờ nhiều; rồi triển khai thống kê điện tử để tự động chuyển thông tin lên tuyến trên, giúp cho công tác quản lý, điều hành tốt hơn…

Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, mới đây Cục công nghệ thông tin đã ký kết biên bản hợp tác ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong y tế giữa cục Công nghệ thông tin và INFOMED. Theo đó, 2 bên sẽ triển khai thí điểm các giải pháp y tế từ xa (Tele-ECG, Tele-ICU), xây dựng và triển khai các giải pháp y tế thông minh, hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu phát triển về y tế số,…nhằm góp phần đẩy mạnh hơn việc ứng dụng công nghệ thông tin cho ngành y tế.

Trạm Y tế xã Nam Thái nhận công nghệ được chuyển giao từ Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Y tế.

Cụ thể hơn, trước mắt 2 bên sẽ tập trung triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ Tele-ECG tại 26 trạm y tế điểm của Bộ Y tế để các trạm này thành mô hình điểm, tiến tới sẽ là hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực chuyên sâu về công nghệ thông tin trong y tế…

Điện tim từ xa: Cái lợi thuộc về người bệnh và cả cán bộ y tế tuyến dưới

Xuất phát từ thực tế đó, sau một thời gian ngắn tích cực triển khai biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, sáng ngày 1/4, 6 xã đầu đầu tiên của huyện Nam Đàn đã được triển khai hệ thống điện tim từ xa Tele-ECG, giúp người dân giải quyết các vấn đề về chẩn đoán và tiên lượng sớm nguy cơ các bệnh lí tim mạch gặp phải.

Hệ thống theo dõi điện tâm đồ từ xa Tele – ECG đã được phát triển và cho ra đời từ thực tế đó. Đây là một giải pháp được tích hợp những thiết bị hiện đại nhất hiện nay như, máy điện tim, bộ kết nối và gửi dữ liệu qua mạng 3G/4G, hệ thống phần mềm, giúp người bệnh đo điện tim ở trạm y tế xã/huyện có thể được các chuyên gia tim mạch ở trung ương đọc và trả kết quả chỉ trong vòng 6 phút, phát hiện ngay các nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm, để người bệnh kịp thời đến trung tâm tim mạch xử lý kịp thời.

Theo Cục trưởng Trần Quý Tường, hệ thống điện tim từ xa Tele-ECG đi vào hoạt động sẽ góp phần không nhỏ vào việc xử lý kịp thời các ca bệnh khó, các tình huống bệnh nguy kịch, hiểm nghèo cần xử lý gấp.

“Bệnh nhân ở các trạm y tế/ trung tâm y tế tuyến dưới vẫn có thể được các giáo sư, bác sĩ giỏi đầu ngành từ các BV hàng đầu tuyến TW tư vấn, hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa. Không chỉ phát hiện ngay các nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm, xử lý kịp thời các ca bệnh khó, nguy kịch, hệ thống điện tim từ xa Tele-ECG góp phần giải quyết tình trạng quá tải ở các BV tuyến trên.

Người dân xã Nam Thái đã được trực tiếp kiểm tra sức khỏe tim mạch bằng hệ thống điện tâm đồ từ xa Tele-ECG

Hệ thống này cũng giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho các BV tuyến huyện và tuyến xã thông qua các hoạt động tư vấn, chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa, hội thảo và đào tạo kỹ thuật y tế”- Cục trưởng Trần Quý Tường nhấn mạnh

Ngay sau buổi lễ chuyển giao, những người dân đầu tiên tại xã Nam Thái đã được trực tiếp kiểm tra sức khỏe tim mạch bằng hệ thống điện tâm đồ từ xa Tele-ECG. Sau Nam Thái, hệ thống điện tim từ xa Tele-ECG sẽ còn có mặt tại 25 xã điểm trên phạm vi cả nước, tiến tới phủ rộng tới toàn bộ các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo,… góp phần tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

 

Thông tin tại chương trình cho biết, hiện nay ở Việt Nam, theo thống kê của Viện tim mạch Quốc gia, tỷ lệ bệnh nhân vào viện vì nhồi máu cơ tim cấp năm 2013 chiếm 4,2%, tuy nhiên đến năm 2017 con số này đã tăng lên mức 9,1%.
Đứng trước thách thức về việc người dân đang ngày càng mắc nhồi máu cơ tim ở độ tuổi trẻ hơn và nhiều hơn, các chuyên gia đã đưa ra những khuyến cáo, đòi hỏi ngành y tế phải sớm sàng lọc, theo dõi, điều trị sớm. Tuy nhiên, việc khám sàng lọc tại các tuyến y tế cơ sở hiện nay vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trình độ chuyên môn sâu của y tế cơ sở còn nhiều hạn chế.

Thái Bình

Tin chân bài
Điều dưỡng nhi khoa có nhiều sáng kiến trong nghiên cứu, cải tiến chăm sóc người bệnh
SKĐS - Trong chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng viên là lực lượng đông đảo nhất đóng vai trò quan trọng của hệ thống dịch vụ y tế do tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên nhất với bệnh nhân.
Giám đốc Bệnh viện K nói gì về việc thực hiện tự chủ tài chính bệnh viện?
SKĐS - Khi giao quyền tự chủ tài chính, đòi hỏi các bệnh viện phải thay đổi tinh thần thái độ phục vụ tốt hơn, năng động hơn trong quản lý, chặt chẽ hơn trong tổ chức để đảm bảo nâng cao chất lượng bệnh viện. Đảm bảo tự chủ về tài chính hoàn toàn phải đảm bảo được nguồn thu, trong đó có cơ chế thoáng về giá dịch vụ.
Bệnh viện K hợp tác với hệ thống y tế hàng đầu châu Âu về điều trị ung thư
SKĐS - Tại Việt Nam, năm 2018 có 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư.
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng quà Tết bệnh nhân ung thư BV Bạch Mai
SKĐS - Chiều 27-1, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và tặng quà các bệnh nhân đang điều trị ung thư tại BV Bạch Mai. Đây là hoạt động trong chương trình “Xuân yêu thương - Tết cho bệnh nhân ung thư”.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm