Bác sĩ trắng đêm phẫu thuật cứu bàn chân bé 2 tuổi bị máy cắt cỏ xén nát hai bàn chân

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BVĐK tỉnh Tuyên Quang đã thức gần trọn đêm để phẫu thuật cứu đôi bàn chân cho bé 2 tuổi bị máy cắt cỏ xén nát hai bàn chân. Bệnh nhân là bé Chúc Anh D., 2 tuổi, trú tại Sơn Phú – Na Hang.

Trước đó, vào tối muộn ngày 16/6, bé D được người nhà đưa vào viện trong tình trạng li bì, da xanh tái, thở nông, vết thương bàn chân trái xẻ đôi kẽ ngón 4-5, lóc da mu bàn chân phải, lộ khớp ngón chân cả 2 bàn chân, tình trạng thiếu máu cấp tính.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cứu đôi bàn chân bé ngay trong đêm (ảnh BVCC)

Gia đình bé D. cho biết, do nhà bên cạnh đang cắt cỏ, em bé chạy đến gần nên vô tình bị máy cắt cỏ cắt vào cả 2 bàn chân, chảy rất nhiều máu, gia đình lập tức đưa bé đến sơ cứu tại Trung tâm y tế huyện Na Hang và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh để điều trị.

Ngay khi bé D nhập viện, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo cho khoa Nhi và khoa Chấn thương chỉnh hình phối hợp thực hiện cấp cứu, hồi sức tích cực và xử trí vết thương và truyền máu cho bệnh nhi D. Theo đó, 3 giờ sáng ca phẫu thuật được bắt đầu và sau 2 tiếng đã thành công.

Kíp bác sĩ tiến hành sơ cứu và xử lý vết thương cho bệnh nhân để chuẩn bị cho ca phẫu thuật

Bác sỹ CKI Nguyễn Quang Nguyên – Khoa , Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi D cho biết:  Kíp mổ đã tiến hành gây mê, hồi sức cho bệnh nhi, đồng thời cắt lọc, làm sạch vết thương, nối gân ngón 1-2-3 cả 2 chân, làm mỏm cụt ngón 5 bàn chân trái và khâu phục hồi các vết thương cho bệnh nhi D. Hiện tại, sau mổ, vết thương của bé D. đã qua cơn nguy kịch, nhưng di chứng để lại do những thương tổn là điều không thể tránh khỏi.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi rất hiếu động (đặc biệt là những trẻ mới chập chững biết đi), cần có sự trông coi, giám sát, theo dõi chặt chẽ của người lớn. Các gia đình không nên cho trẻ chơi gần hoặc cầm các vật sắc nhọn; không đặt vật nhỏ, nhọn trong tầm với của trẻ… Nếu phát hiện trẻ có các vết thương chảy nhiều máu do vật sắc nhọn thì nên đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được kiểm tra và xử trí kịp thời.

Thanh Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT