“Bác sĩ” Robot - nét son mới trong lãnh vực ghép tạng

Suckhoedoisong.vn - Sau cuộc phẫu thuật thành công cắt tuyến ức với sự trợ giúp của robot để điều trị cho bệnh nhân Phan Thị Mỹ N. (28 tuổi, Vĩnh Long) bị nhược cơ 2A, tồn tại tuyến ức BV. Chợ Rẫy đã ứng dụng robot như một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép tạng.

BV. Chợ Rẫy đã triển khai lấy thận hiến trên người cho sống bằng robot phẫu thuật mới đây. Hai trường hợp được lấy thận bằng kỹ thuật robot là anh D.X.T. (53 tuổi) phẫu thuật cắt lấy thận để ghép cho người bà con là anh N.V. V.(55 tuổi). Còn bệnh nhân thứ 2 là Nguyễn Văn T., (50 tuổi) phẫu thuật cắt lấy thận để ghép cho con gái tên N.T.D.Tr. (27 tuổi).

Theo PGS.TS. Thái Minh Sâm, Trưởng Khoa Tiết niệu - BV. Chợ Rẫy, do đây là lần đầu tiên thực hiện bằng phẫu thuật robot nên các bác sĩ cẩn trọng, không dám thực hiện nhanh, vì thế thời gian lấy thận lâu hơn thời gian phẫu thuật nội soi kinh điển. “Thời gian ca đầu tiên mất 4 giờ và ca thứ 2 là 3 giờ 45 phút với tổng số lượng máu bệnh nhân mất trong mỗi ca phẫu thuật trung bình 50ml, không phải truyền máu trong quá trình phẫu thuật, không có biến chứng, không phải chuyển sang mổ mở, thời gian nằm viện 2 ngày, ít hơn 5 ngày so với trước đây”, bác sĩ Thái Minh Sâm thông tin.

“Bác sĩ” Robot - nét son mới  trong lãnh vực ghép tạng

BV. Chợ Rẫy bắt đầu triển khai phẫu thuật bằng robot từ cuối tháng 10/2017. Đến nay bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thành công cho 68 trường hợp bằng robot, trong đó, lĩnh vực tiết niệu 27 trường hợp.

Dùng robot để phẫu thuật cắt thận ghép từ người cho sống là kỹ thuật mới nhất áp dụng tại đây. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, máu bị mất ít, ít đau, bệnh nhân hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn hơn.

“Robot là kỹ thuật mới ứng dụng y khoa 20 năm trở lại đây. Hiện nay một số trung tâm ghép tạng trên thế giới thường xuyên sử dụng robot để lấy thận ghép. Một ca mổ nội soi lấy thận ghép tại BV. Chợ Rẫy có sự hỗ trợ của robot sẽ có chi phí khoảng 100 triệu đồng. Bệnh nhân phẫu thuật bằng robot hồi phục nhanh chóng hơn”- bác sĩ Sâm nói.

“Bác sĩ” Robot - nét son mới  trong lãnh vực ghép tạng

Thành công bước đầu bằng phẫu thuật robot đã mang lại lợi ích rất lớn cho người bệnh vì giúp điều trị triệt để, đồng thời bảo tồn tốt nhất chức năng các cơ quan còn lại, giảm thiểu tối đa nguy cơ tai biến và biến chứng thường gặp sau phẫu thuật. Từ đó, người bệnh trải qua phẫu thuật nhẹ nhàng hơn, hậu phẫu ít đau, hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn và chất lượng cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật cao hơn... Giờ đây, thay vì phải tìm kiếm cơ hội điều trị ở nước ngoài, nhiều người bệnh có thể điều trị ngay tại TP.HCM với đội ngũ các bác sĩ đã được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot.

GS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết, hiện TP.HCM có 2 đơn vị ứng dụng robot vào trong điều trị là BV. Bình Dân và BV. Chợ Rẫy. Hàng loạt kỹ thuật chuyên sâu về phẫu thuật điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, cắt nang ống mật chủ, tạo hình khúc nối bể thận - niệu quản, ung thư gan, phẫu thuật tim, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình,… sẽ được triển khai tại 2 bệnh viện này.  Đây là minh chứng cho thấy kỹ thuật chuyên sâu về ngoại khoa tại TP.HCM đã có bước tiến ngang bằng các nước trong khu vực có ngành y tế khá phát triển và đã thu hút nhiều khách du lịch tìm đến khám chữa bệnh như Singapore, Thái Lan...

HƯƠNG CÁT

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com