DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia Nam học cảnh báo: Tinh hoàn ẩn dễ gây ung thư, vô sinh ở nam giới
Dương Hải - 14:50 11/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân bị tinh hoàn ẩn nếu không điều trị có thể gặp nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Tinh hoàn ẩn là những tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của tinh hoàn từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai. Các thể lâm sàng có thể gặp: Tinh hoàn nằm trong ổ bụng, ở lỗ bẹn sâu, trong ống bẹn và ngoài lỗ bẹn nông.

Theo PGS. Quang, nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể do rối loạn trục hạ đồi  – tuyến yên – tuyến sinh dục: suy tuyến yên, làm thiếu Gonadotropin gây tinh hoàn ẩn và chứng dương vật nhỏ lại.

Sai lệch tổng hợp Testosteron: do thiếu men 17 a hydroxylase, 5 a reductase… Hội chứng giảm khả năng cảm nhận của các thụ thể Androgen.

Estrogen cũng có tác dụng làm hỏng sự đi xuống của tinh hoàn: mẹ mang thai dung Diethylstillbesteron, hay kháng Androgen (Flutamide).

Phát triển bất thường của dây chằng tinh hoàn – bìu.

Ngoài ra còn có các yếu tố cơ học gây cản trở sự di chuyển của tinh hoàn như: cuống mạch của tinh hoàn ngắn, xơ hoá vùng ống bẹn…

Các bác sĩ Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân bị tinh hoàn ẩn cần được thăm khám và chẩn đoán sớm. Thăm khám vùng bẹn bìu sẽ thấy rõ bìu kém phát triển, tinh hoàn ẩn càng cao thì bìu càng kém phát triển. Tinh hoàn ẩn thể cao khi khám không sờ thấy tinh hoàn.

Các phương pháp cận lâm sàng cần tiến hành như: Siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng hay nội soi ổ bụng là các phương tiện thăm dò từ thấp đến cao nhằm xác định chính xác vị trí của tinh hoàn ẩn.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể nên được tiến hành một cách hệ thống để phát hiện các trường hợp giới tính không xác định.

Nghiệm pháp HCG là một nghiệm pháp được sử dụng để xác định xem tinh hoàn có hay không có trong trường hợp cả hai tinh hoàn đều không sờ thấy.

Các xét nghiệm nội tiết tố: LH, FSH, Prolactine, Estradiol và Testosterone.

Các xét nghiệm chỉ điểm khối u: a FP, b – HCG nên làm để phát hiện các trường hợp ác tính.

PGS.TS Nguyễn Quang cho biết, bệnh nhân bị tinh hoàn ẩn nếu không điều trị có thể gặp nguy cơ: Ung thư hoá, khả năng vô sinh, thoát vị bẹn, xoắn tinh hoàn hay chấn thương tinh hoàn hoặc tổn thương về tâm sinh lý do không có hay chỉ có một tinh hoàn dưới bìu. Bệnh nhân cần được mổ sớm để tránh các hậu quả trên.

Nhằm hướng đến mục tiêu chung tay cùng cộng đồng nâng cao nhận thức về vô sinh, hiếm muộn trong bối cảnh tỷ lệ người mắc phải đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam, ngày 15/12/2018, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình “Khám, tư vấn và siêu âm miễn phí vô sinh hiếm muộn cho nam giới”. Người dân quan tâm có thể liên hệ số điện thoại 19001902 để đăng ký và hẹn lịch khám.

Dương Hải

Tin liên quan
Phát hiện tinh hoàn ẩn
SKĐS - Cần lưu ý nếu tinh hoàn ẩn ở trẻ em nam không được phát hiện, chẩn đoán, xử trí điều trị kịp thời và phù hợp sẽ có nguy cơ dẫn đến bệnh lý bị ung thư hóa, gây khả năng vô sinh, thoát vị bẹn, xoắn tinh hoàn hay chấn thương tinh hoàn hoặc tổn thương về tâm sinh lý do không có hay chỉ có một tinh hoàn dưới bìu dái.
Tinh hoàn ẩn có đáng lo?
SKĐS - Con tôi 2 tháng tuổi, phát triển chiều cao và cân nặng bình thường. Nhưng từ lúc sinh ra, bé bị ẩn cả 2 tinh hoàn. Tôi có cho bé đi khám thì bác sĩ nói phải theo dõi một thời gian nữa. Nay tôi muốn biết vì sao có tình trạng ẩn tinh hoàn và cách điều trị thế nào?
Tinh hoàn ẩn, có đáng lo?
SKĐS - Con tôi nay 3 tháng tuổi, từ lúc sinh ra, bé chỉ có 1 tinh hoàn. Tôi đưa bé đi khám được biết một bên tinh hoàn còn nằm trên ổ bụng. Xin hỏi vì sao có tình trạng này và cách điều trị?
Tinh hoàn ẩn, phải làm gì?
SKĐS - Con trai tôi 5 tháng tuổi, khi sinh cháu khỏe mạnh, đủ tháng, nặng 3,3kg. Nhưng từ lúc sinh ra, cháu chỉ có 1 tinh hoàn ở bìu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm