DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ mang theo hồng cầu, huyết tương về huyện miền núi cứu sản phụ tai biến nguy kịch
Lê Nguyên - 13:00 04/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các y bác sĩ đã mang theo 1000ml khối hồng cầu, 1000ml huyết tương tươi đông lạnh, 200ml tủa lạnh (yếu tố VIII) di chuyển nhanh chóng tới Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ để cấp cứu sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ.

Lúc 04h15 phút sáng ngày 28/8/2019, nhận được tin báo từ bệnh viện tuyến dưới về trường hợp sản phụ đang trong tình trạng nguy kịch do rối loạn đông máu nặng, sốc giảm khối lượng tuần hoàn sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ, ngay lập tức một ekip gồm các bác sĩ của Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ nhanh chóng di chuyển về Trung tâm y tế (TTYT) huyện Thanh Sơn để kịp thời cấp cứu sản phụ.

Ekip cấp cứu ngoại viện của Trung tâm Sản Nhi gồm BSCKII. Nguyễn Tiến Công – Trưởng khoa Sản Thường, BSCKI. Lê Văn Bình – Khoa Sản Nhiễm Khuẩn, BSCKI. Lê Phong Phú – Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Kỹ thuật viên Nguyễn Lê Nam – KTV Trưởng - khoa Xét nghiệm đã mang theo 1000ml khối hồng cầu, 1000ml huyết tương tươi đông lạnh, 200ml tủa lạnh (yếu tố VIII) di chuyển nhanh chóng tới Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn.

Tại đây, ekip cấp cứu đã phối hợp với các bác sĩ tại TTYT huyện Thanh Sơn thực hiện hồi sức cấp cứu sản phụ Chu Thị Lê (sinh năm 1993, tại Thục Luyện, Thanh Sơn, Phú Thọ), đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, truyền máu hồi sức, dùng các thuốc trợ tim vận mạch, người bệnh vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, mạch nhỏ, huyết áp khó bắt.

Với tình hình đó, bác sĩ cố gắng điều chỉnh để nâng huyết áp, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện khi huyết áp người bệnh ổn định sẽ chuyển đến Trung tâm Sản Nhi để có đầy đủ trang thiết bị phương tiện máy móc chuyên sâu đảm bảo có thể tiếp tục hồi sức cấp cứu cho sản phụ.

Ekip bác sĩ tham gia cấp cứu vui mừng khi sức khỏe sản phụ hồi phục tốt sau 1 tuần điều trị.

Sau 3 giờ hồi sức tích cực, huyết áp sản phụ ổn định, đủ điều kiện để chuyển lên Trung tâm Sản Nhi an toàn. Tại đây, sản phụ được làm tổng thể các xét nghiệm, siêu âm, chiếu chụp tại giường. Kết quả cho thấy vẫn còn rối loạn đông máu nặng, thiếu máu nặng, có máu chảy trong ổ bụng.

Ngay lập tức thông báo hội chẩn toàn viện được đưa ra, các bác sĩ thống nhất phẫu thuật mở ổ bụng, kiểm tra và cầm máu các vị trí chảy máu.

Các bác sĩ trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho sản phụ cho biết: Trong ổ bụng có 300ml máu, rỉ máu ở mỏm cắt, thấm máu khoang sau phúc mạc, khoang trước bàng quang, rỉ máu ở cơ thành bụng, rỉ máu lớp mỡ dưới da. Các bác sĩ đã loại bỏ hết máu, khâu lại mỏm cắt, đặt sonde dẫn lưu.

Sau phẫu thuật, sản phụ được chuyển về khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, được theo dõi điều trị cho tiến hành an thần, thở máy, truyền 2000ml khối hồng cầu, 2000ml huyết tương tươi đông lạnh, 600ml tủa lạnh (yếu tố VIII), 1450 ml tiểu cầu. Toàn trạng dần ổn định, 6 giờ sau đã được cắt hoàn toàn thuốc trợ tim và vận mạch, ý thức tỉnh táo, lượng máu qua sonde giảm dần rồi ngừng hẳn, có thể rút ống nội quản, thở oxy.

Sau 2 ngày điều trị, sản phụ được rút hết sonde dẫn lưu. Hiện tại, sản phụ đã tỉnh táo, ăn uống tốt, đi lại bình thường, chờ ngày ra viện.

 

Qua trường hợp của sản phụ Lê, các bác sĩ khuyến cáo: Trong cuộc chuyển dạ của phụ nữ có rất nhiều tình huống biến cố hết sức nặng nề có thể xảy ra nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách.

Các bác sĩ đã tiếp nhận điều trị rất nhiều ca sản phụ bị đờ tử cung, vỡ tử cung… đây là những biến chứng nguy hiểm nên khi mang thai sản phụ cần chú ý đi khám thai thường xuyên, chú ý đến những vấn đề bất thường dù nhỏ nhất để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh.

Lê Nguyên

Tin liên quan
Cứu sống sản phụ mang song thai sốc mất máu do tai biến sản khoa nặng
SKĐS - 5 phút chạy đua để tiến hành khám cấp cứu, đánh giá tình trạng bệnh và hội chẩn để kịp thời phẫu thuật cứu sống sản phụ mang song thai 14 tuần bị vỡ tử cung. Theo các bác sĩ, vỡ tử cung là một tai biến rất nặng trong sản khoa và hay xảy ra sau một thời gian thai còn sống trong tử cung.
Sinh khó do kẹt vai-Tai biến sản khoa đáng sợ và bi thảm nhất
SKĐS - “Người chửa cửa mả” là câu nói ám chỉ sự nguy hiểm bất ngờ mà trong quá trình sinh đẻ người phụ nữ và thai nhi gặp phải. Mới đây là câu chuyện đau lòng về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong được cho là bị "đứt cổ" trong lúc bà mẹ sinh con đã ám ảnh không ít người.
3 ngày cứu sống 3 sản phụ tai biến sản khoa nguy kịch
BSCKI - BS.Hoàng Ngọc Anh, phụ trách điều hành khoa Sản, BVĐK Hữu Nghị Nghệ An cho biết, chỉ trong 3 ngày, 3 sản phụ nguy kịch do băng huyết được chuyển tới từ bệnh viện tuyến dưới đã được các bác sỹ Cấp cứu, Sản khoa, Gây mê-Hồi sức cứu sống, Bệnh viện đa khoa Hữu Nghị Nghệ An cứu sống thành công
Hà Tĩnh: Sở Y tế vào cuộc sau vụ tai biến sản khoa khiến 2 mẹ con sản phụ tử vong
SKĐS - Liên quan đến thông tin 2 mẹ con sản phụ tử vong tại khoa Sản, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh báo cáo cụ thể tình hình; thành lập hội đồng chuyên môn để tổ chức kiểm thảo tử vong theo đúng quy định; động viên, chia sẻ và giải thích rõ với gia đình sản phụ về tình hình vụ việc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm