Bác sĩ Lương không có tội?

Vụ việc 8 bệnh nhân chạy thận ở BVĐK Hòa Bình tử vong là một tai nạn đau lòng. Nhưng trách nhiệm thuộc về ai? Bác sĩ Lương thực sự là bị can hay chịu trách nhiệm liên đới?

Trước khi viết ra những dòng này, tôi đã phải đắn đo rất kỹ. Nhiều lần muốn viết mà không hiểu điều gì đã kìm lại. Khi mọi chuyện trở nên khó lý giải, tôi phải lật lại vấn đề từ đầu, và nhờ đó tôi đã hiểu ra vì sao tôi đã chần chừ không viết.

Điều kìm chân tôi lại chính là nỗi đau xót mất 8 mạng người. Dù là một bác sỹ không thuộc chuyên ngành Thận nhân tạo, không phải là người nhà bệnh nhân, không phải là bạn bè của bác sỹ Lương, nhưng tôi vẫn nhớ như in buổi chiều khi nhận được tin 7 người tử vong sau chạy thận 30’ tại Hòa Bình. Đó là cảm giác rất xót xa. Hai đêm sau tôi không ngủ được yên giấc, băn khoăn về số phận của những bệnh nhân còn lại. Đến khi bệnh nhân thứ 8 ra đi lúc 3 giờ đêm mấy ngày sau đó, buổi sáng hôm ấy tôi đã không thể ăn được gì.

Đau đớn và giận dữ, chắc hẳn chúng ta không thể bỏ qua được một bi kịch lớn như thế này. Việc đưa ra ánh sáng những kẻ có tội là điều ai cũng mong muốn. Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh cũng phê chuẩn quyết định khởi tố đó. Ba bị can đã bị tạm giam. Nhưng tới đây, bắt đầu có điều gì đó không đúng.

Khởi tố vì tội vi phạm quy định về chữa bệnh

Với một tình tiết là “bác sỹ Lương đã ký vào biên bản đề nghị sửa chữa hệ thống lọc nước RO”, cộng thêm việc ngày thứ 2 đi làm chưa có biên bản bàn giao mà đã cho chạy thận vì tin vào báo cáo miệng từ một điều dưỡng, báo cáo này cũng chỉ dựa vào một cuộc điện thoại của bên kĩ sư hãng, tội danh của Lương đã rõ.

Chúng ta cần phân biệt những khái niệm rất rõ ràng liên quan đến Luật như sau: Ký vào biên bản đề nghị sửa chữa nhưng chưa ký vào biên bản bàn giao mà đã cho chạy thận là “dấu hiệu phạm tội”. Cơ quan công an căn cứ vào đó để khởi tố vụ án hình sự. Viện Kiểm Sát Nhân Dân sau khi thụ lý hồ sơ vụ án đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can, lúc này quá trình điều tra hoàn tất và bên điều tra cũng như bên công tố đã nắm được hồ sơ cấu thành tội phạm.

 

Mặc dù vậy, các yếu tố cấu thành tội phạm của Lương cần phải được xem lại. Chúng ta xem xét khái niệm về tội phạm được ghi trong Bộ luật hình sự như sau: ‘Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự”.

Nếu như chúng ta chứng minh được rằng: Bác sỹ Lương đã bị những người khác đưa vào tình huống bất khả kháng, nghĩa là dù có thực hiện hành vi đó hay không thì hậu quả cũng như nhau hoặc thậm chí tương đương, đồng thời hoàn toàn không biết về những hành vi của người khác dẫn đến hậu quả đã xảy ra, thì điều đó có nghĩa là Bác sỹ Lương không phải là bị can trong vụ án này mà chỉ là “người có trách nhiệm liên đới”.

Bác sỹ Lương không thể bị coi là bị can trong vụ án hình sự này

Bác sỹ Lương có thể đã ký vào biên bản đề nghị sửa chữa, nhưng hoàn toàn không liên quan đến việc ký duyệt sửa chữa và chỉ định bên công ty sửa chữa hệ thống lọc nước. Chữ ký của Bác sỹ Lương trong biên bản đề nghị sửa chữa chỉ là chữ kí liên đới, không có tính quyết định.

Bác sỹ Lương dù buổi sáng hôm đó không nhận được biên bản bàn giao sửa chữa nhưng chỉ cần chứng minh được là thực chất biên bản đó đã được định sẵn từ hôm trước, điều không may là ngày hôm trước đó lại rơi đúng vào Chủ Nhật. Trong tình huống buộc phải lựa chọn chạy thận hay không chạy thận, đương nhiên tại thời điểm đó Bác sỹ Lương lựa chọn chạy thận bởi anh ta hoàn toàn không biết gì về những sai phạm của các bị can.

Nếu như không chạy thận cho các bệnh nhân tại thời điểm đó (đã qua hai ngày nghỉ, độc tố trong cơ thể tăng cao) thì chắc chắn các bệnh nhân đó sẽ chết và hậu quả không ai có thể gánh vác được.

Nếu như là một bác sỹ khác đặt vào tình huống đó thì bác sỹ ấy cũng sẽ làm tương tự như bác sỹ Lương, sau khi được nghe thông tin về quá trình sửa chữa đã hoàn tất.

Như vậy, một người hoàn toàn không biết gì về các hành vi nguy hiểm trước đó, bị đặt mình vào tình huống bất khả kháng (dù thực hiện hay không hậu quả vẫn như nhau, thậm chí còn lớn hơn), và hoàn toàn một người khác nếu đặt vào tình huống đó cũng sẽ hành xử như vậy, thì không thể bị coi là bị can mà chỉ là “người có trách nhiệm liên đới”.

Luật pháp đã được thực thi, nhưng điều quan trọng nhất mà tất cả mọi người đều trông đợi ở Tòa Án, đó là Công lý. Chúng ta cần trả lại sự công bằng cho một bác sỹ trẻ tuổi, có tâm, có năng lực không may rơi vào tình huống đã bị sắp đặt trước do các hành vi nguy hiểm của những người khác gây ra.

BS. Thanh Huyền

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bác sĩ Lương không có tội?
 • chutuantinh (0942589888)

  neu quy toi cho bs luong la qua bat cong
 • Đức dư (Haducdu87@gmail.com)

  Nghề nào cũng vậy , cũng có rủi ro . Điều quan trọng là luật pháp có làm đến cùng để sáng tỏ mọi chuyện hay ko thôi .
 • Tòng Thị Lan Phượng (tongthiphuong72@gmail. com)

  Từ nay nhé, bệnh nhân cấp cứu hãy đợi đấy nhé để các y bác sĩ hoàn thiện hồ sơ bệnh án đầy đủ thủ tục hành chính mới được cấp cứu nhé. Nếu không khi xảy ra chuyện thì bác sĩ lại bị quy tội không thực hiện đúng quy trình quy chế chuyên môn.
 • Hoàng Thanh Tuyền (Tuyen85tct@gmail.com)

  Ngành y là cứu chữa bệnh. Một Bác sỹ trẻ tâm huyết với nghề với mong muốn cứu chữa cho bệnh nhân khỏi bệnh hoặc ít nhất cũng không chịu đau đớn về thể xác và tinh thần không nên có kết cục như này. Dù làm hay không làm cũng không thay đổi được kết quả. Nhưng với lương tâm là một người bình thường trước nỗi đau của người khác không thể không giúp đỡ huống chi lại là một bác sỹ trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, chứng kiến nỗi đau đang chạy khắp người của bệnh nhân thì làm sao cứu chữa cho họ. Mong Tòa Án xét xử khách quan, công bằng đúng lý và đúng tình. Đừng để những người tâm huyết với nghề một lòng muốn cứu chữa cho bệnh nhân mà không giám làm đúng lương tâm, trách nhiệm vì sợ giằng buộc pháp lý. Chúc BS Lương sớm trở lại với công việc cứu và chữa người. Tôi tin tưởng "Lương y như từ mẫu" tin tưởng con người bác sỹ.
 • quepham (bs.queb2@gmail.com)

  Hy vọng sẽ có luật sư giỏi về chuyên môn, nhất là nghề y dược sẽ đứng ra bảo vệ cho bs Lương "tai qua nạn khỏi" để còn tiếp tục phục vụ cho người bệnh... Nên khởi tố về lương tâm....ok
 • Nguyen ha (wwwhayen@gmail.com)

  Bộ y tế phải vào cuộc thôi
 • Nguyenthithuha (Nguyenthithuha2894@gmail.com)

  Để tránh oan sai cần điều tra cho kĩ.Xử đúng người đúng tội,ko xử sai,ko xử bừa,ko ép cung,ko khủng bố tinh thần,ko đánh đập..Và ai làm sai gây hậu quả chết người thì phải chịu trừng trị của P Luật.Sự thật phải dc phơi bày trên cán cân công lý
 • Nguyễn quang Trung (Nguyenquangtrung33@yahoo.com)

  Xin công luận lên tiêng. Nghề y dù thế nao cũng chỉ cứu người. Đừng vì tội người này mà đi tìm một con tốt thí. Xin bộ trưởng y tế lên tiếng
 • Trần Thị Thủy (thaithuy789@gmail.com)

  Bài viết rất hay. Cảm ơn tác giả. Hi vọng sẽ có nhiều người am hiểu về nghề, về Luật lên tiếng để bảo vệ lẽ phải. Hi vọng mọi việc sẽ mỉm cười với anh. Hi vọng công lý không chỉ là một diễn viên hài...Hi vọng cuộc sống còn có cái gọi là thấu tình đạt lý để con người ta còn niềm tin, để phấn đấu và để được cống hiến nhiều hơn...
 • thắng (vinhhungtyt@gmail.com)

  nghề bạc quá

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT