DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ huyện miền núi giúp người phụ nữ nghèo thoát cảnh 14 năm "cõng" khối u nặng 25kg trong bụng
H.Nguyên - 15:56 19/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Ngoại và khoa Sản của BVĐK Mộc Châu vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân có khối u khổng lồ. Đây là ca phẫu thuật khối u buồng trứng lớn nhất tại BV này từ trước tới nay.

Bệnh nhân là chị Lò Thị Au, 45 tuổi, dân tộc Thái ở xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu, Sơn La. Chị Au cho biết, cách đây 14 năm, chị thấy bụng cứ to dần nên đi khám. Bác sĩ kết luận bị u nang buồng trứng. Tuy nhiên do hoàn cảnh quá khó khăn, nên cũng không đi khám hay điều trị gì mà chấp nhận sống chung.

“Khối u to lên khiến tôi luôn bị khó thở, phải nằm nghiêng để ngủ suốt 13 năm qua.  Có người mách đi cắt thuốc thầy lang uống nhưng cũng khối u cũng không xẹp. Mấy năm vừa rồi, khối u to vượt mặt, tôi thấy đau đớn và mỗi khi đau quá chỉ dám mua viên thuốc giảm đau giá 1.500 đồng”. chị Au nói.

Tại BVĐK Mộc Châu, chị Au được các bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng chẩn đoán khối u buồng trứng tương đương thai 9 tháng.

BSCKII. Vi Hồng Kỳ, Giám đốc BVĐK huyện Mộc cho biết, do khối u quá lớn nên các bác sĩ của BVĐK Mộc Châu đã khuyên chị Au xuống Hà Nội để phẫu thuật, các bác sĩ cũng đã liên hệ và BV Phụ sản Trung ương  và được bệnh viện Phụ sản Trung ương đồng ý phẫu thuật cũng như hỗ trợ kinh phí.

Khối u chị Au đã cõng 14 năm nay

Nhưng, gia đình chị Au có nguyện vọng ở lại BVĐK Mộc Châu và "nhờ cậy" các bác sĩ phẫu thuật khối u này, đồng thời cam kết nếu xảy ra chuyện gì gia đình cũng không hối hận. Chị Au được bảo hiểm y tế chi trả 100% nhưng những chi phí phát sinh khác ngoài danh mục BHYT chi trả gia đình chị cũng không thể lo được.  Vì vậy, các cá nhân và một số bác sĩ đứng kêu gọi mọi người ủng hộ.

Theo đó, ngày 16/8 các bác sĩ của liên khoa Ngoại và khoa Sản, Gây mê hồi sức đã bước vào cuộc phẫu thuật u buồng trứng lớn nhất từ trước tới nay tại BV huyện miền núi này.

Sau 5 tiếng nghẹt thở bóc tách khối u đã dính vào thành bụng, quai ruột và tử cung ca mổ thành công. Các bác sĩ lấy ra khối u tương đương 25kg, chị Au đã đươc giải thoát  sau 14 năm sống chung với khối u hành hạ đau đớn về thể xác lẫn tinh thần.

Ca phẫu thuật bóc tách khối u lớn nhất tại BVĐK huyện Mộc Châu

Chia sẻ về ca mổ khối u khủng lần đầu tiên tại BV, Bs. Nguyễn Văn Dinh trưởng khoa Ngoại Tổng hợp một trong những bác sĩ chính của ca phẫu thuật này chia sẻ, khi xem xét khối u của bệnh nhân các bác sĩ cũng tiên lượng được những khó khăn cũng như nguy cơ xảy ra là bệnh nhân có thể cháy máu hoặc sẽ bị giảm áp lực bụng...Rất may mắn, ca mổ đã thành công. Bệnh nhân phải truyền 5 đơn vị máu, trong đó 1 đơn vị máu của anh Trần Đức Thành điều dưỡng trưởng Bệnh viện.

Sau phẫu thuật 3 ngày, hiện sức khỏe chị Au đã ổn định, chị Au cảm động nói: "giờ cảm thấy người rất nhẹ nhõm, vết mổ tuy có đau nhưng không đau như khi cõng khối u. Chị gửi lời cảm ơn đến cô giáo Chiêm, bác sĩ Ngô Trung, bác sĩ Lường Hằng, bác sĩ Thủy Hà và bác sĩ Nguyễn Văn Dinh đã mổ cho chị.

Chị Au chia sẻ thêm thông tin, có được "duyên" như hôm nay là nhờ cô giáo Nguyễn Hồng Chiêm người đã kết nối chị với các y bác sĩ của bệnh viện đa khoa Mộc Châu. Trong một lần tình cờ cô giáo Chiêm dạy lớp 4 tuổi là lớp cháu chị Au học có đi điều tra phố cập giáo dục tình cờ biết được bệnh của chị Au và thấy hoàn cảnh gia đình chị  nên cô Chiêm đã kêu gọi mọi người ủng hộ. Cô Chiêm cũng liên hệ với bạn bè tại BVĐK Mộc Châu và đưa chị Au xuống viện khám. Các bác sĩ của BV cũng cảm thông hoàn cảnh và bệnh tình của chị nên đã giúp đỡ tận tình.

H.Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm