DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ học chuyên môn sâu được hỗ trợ tiền ở trọ và tiền xe đi, về
Lê Vân ( thực hiện) - 14:25 14/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - HĐND tỉnh Quảng Ngãi tại kỳ họp thứ VI khoá XII vừa diễn ra, đã biểu quyết thông qua Nghị quyết chính sách hỗ trợ cho bác sĩ được chọn, cử đi bồi dưỡng chuyên sâu về chuyên môn và quản lý bệnh viện trong nước và ở nước ngoài. Đây là tin vui rất lớn cho cán bộ y tế đang công tác tại địa phương, mở ra cơ hội học tập, nâng cao trình độ cho cán bộ y tế cơ sở. BS Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi đã trả lời phỏng vấn Báo SK&ĐS về niềm vui này.

PV: Chúc mừng ông, khi tờ trình của UBND tỉnh Quảng Ngãi về chính sách hỗ trợ cho bác sĩ được chọn, cử đi bồi dưỡng chuyên sâu về chuyên môn và quản lý bệnh viện trong nước và ở nước ngoài được HĐND tỉnh biểu quyết thông qua. Đây là cơ hội rất lớn để nâng cao trình độ nhân lực y tế của ngành, ông có thể chia sẻ điều gì?

BS Nguyễn Tấn Đức: Tại Quảng Ngãi, số bác sĩ có trình độ chuyên môn cao vẫn còn rất ít, gây khó khăn cho các cơ sở y tế trong việc triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Trình độ chuyên môn của thầy thuốc nói chung của tỉnh cần phải thường xuyên được đào tạo và nâng cao hơn nữa.

Để bác sĩ có kỹ năng về quản lý, thành thạo trong những kỹ thuật cụ thể thì đào tạo, bồi dưỡng theo hình thức thực hành, “cầm tay chỉ việc” tại các bệnh viện lớn, có uy tín là rất cần thiết.

Thời gian qua, các cơ sở y tế trong tỉnh đã quan tâm trong công tác bồi dưỡng cán bộ, song công tác bồi dưỡng chuyên môn và quản lý phần lớn chỉ mới tập trung vào việc đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức; số bác sĩ được cử đi bồi dưỡng chuyên sâu về lâm sàng, cận lâm sàng và quản lý bệnh viện chưa nhiều.

BS Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi

Chính sách hỗ trợ cho nhân viên y tế nói chung và bác sĩ khi được cử đi bồi dưỡng chỉ mới giải quyết được học phí và chi phí đi lại theo quy định, một số trường hợp được hỗ trợ chi phí ăn, ở với mức từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng/người/tháng tùy theo đơn vị; các trường hợp đi bồi dưỡng trên 3 tháng chỉ được hưởng tiền lương mà không được hưởng các khoản phụ cấp.

Như vậy, chính sách hỗ trợ cũ chưa đáp ứng được mức sinh hoạt tối thiểu của người đi học nên chưa khuyến khích được nhân viên y tế yên tâm tham gia các khóa bồi dưỡng. Đặc biệt là các thầy thuốc giỏi, có trình độ chuyên môn cao (các bác sĩ này có nhiều cơ hội để tăng thu nhập chính đáng như phụ cấp trực, phẫu thuật, thủ thuật tại bệnh viện; khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ làm việc) không muốn tham gia các khóa bồi dưỡng hoặc có được cử đi học cũng không toàn tâm cho việc học.

Mà như các bạn đã biết, ngành y liên tục có kiến thức mới, các thầy thuốc phải học tập đến suốt đời để tự nâng cao trình độ, bản lĩnh trước mỗi ca bệnh khó. Vì vậy, tôi cũng như cán bộ toàn ngành đều rất vui mừng khi HĐND tỉnh thông qua chính sách hỗ trợ cán bộ đi học như thế này.

PV: Quảng Ngãi là địa phương rất thông thoáng trong việc trải thảm đỏ mời các chuyên gia giỏi về công tác lâu dài, thêm chính sách hỗ trợ đi học nâng cao chuyên môn, chắc chắn sẽ tạo ra động lực mới để thầy thuốc yên tâm cống hiến lâu dài tại tỉnh?

BS Nguyễn Tấn Đức: Kỳ vọng là như vậy. Để thầy thuốc yên tâm cống hiến lâu dài tại tỉnh phụ thuộc rất nhiều yếu tố như môi trường làm việc, cơ sở vật chất, trang thiết bị… Dù là tỉnh nghèo nhưng lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, thúc đẩy tạo ra cơ chế, chính sách thông thoáng trong khả năng của tỉnh dành cho ngành y tế đó là nền tảng để ngành y tế nỗ lực vươn lên chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt hơn.

PV: Cảm ơn ông

Trích Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Ngãi về hỗ trợ bác sĩ đi học tập, nâng cao trình độ chuyên sâu về chuyên môn và quản lý bệnh viện, ngoài các chế độ được hưởng theo quy định hiện hành về bồi dưỡng công chức, viên chức còn được hưởng các chế độ cụ thể:

a) Chi phí sinh hoạt, ăn, ở: 10.000.000 đồng/người/tháng.

b) Nếu bác sĩ được cử đi bồi dưỡng có thời gian học trên 1 tháng được hỗ trợ: Chi phí đi, về (bằng tàu, xe vận tải công cộng) từ nhà đến cơ sở bồi dưỡng và ngược lại: 2 tháng/1 lần.

Chính sách cho đối tượng được cử đi bồi dưỡng ở nước ngoài:

a) Được hưởng chế độ về lương và phụ cấp theo các quy định hiện hành.

b) Được thanh toán học phí và các khoản lệ phí bắt buộc khác (nếu có) phải trả cho các cơ sở đào tạo nước ngoài căn cứ vào hợp đồng ký kết với cơ sở đào tạo nước ngoài hoặc theo mức do cơ sở đào tạo ở nước ngoài thông báo trong giấy báo tiếp nhận học.

c) Được thanh toán chi phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế theo thực tế phát sinh.

d) Hỗ trợ sinh hoạt phí, bao gồm: Tiền ăn, tiền thuê chỗ ở, chi phí đi lại hàng ngày, tiền tài liệu và đồ dùng học tập.

e) Được thanh toán tiền vé máy bay hạng phổ thông một lượt đi từ Việt Nam đến nơi học tập và 1 lượt về từ nơi học tập về Việt Nam (trừ trường hợp được nước sở tại đài thọ…

 

 


Lê Vân ( thực hiện)

Tin liên quan
Thu hút nhân lực y tế về Quảng Ngãi: Rộng cửa đón mời
SKĐS - Từ năm 2013, Quảng Ngãi đã ban hành chính sách thu hút, khuyến khích nguồn nhân lực chất lượng cao và sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy đến công tác, làm việc tại tỉnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm