Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi tâm thư đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Hoàng Công Lương đã có tâm thư gửi Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ mong muốn vụ án của mình được xét xử đảm bảo công khai, đúng người, đúng tội.

Liên quan đến vụ tai biến chạy thận tại Bênh viện đa khoa Hoà Bình khiến 8 bệnh nhân tử vong vào cuối tháng 5/2017, ngày 20/4, Bác sĩ Hoàng Công Lương đã có tâm thư gửi đồng loạt đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.Trong tâm thư , bác sĩ Lương mong muốn vụ án của mình được xét xử đảm bảo công khai, đúng người, đúng tội.

Bác sĩ Lương hiện là bị can trong vụ án Vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra trong sự cố y khoa khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017. Vụ án đã có cáo trạng truy tố để đưa ra xét xử sơ thẩm, trong đó bác sĩ Lương bị truy tố về "tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong thư bác sĩ Hoàng Công Lương xưng mình là "cháu" (sinh năm 1986) hiện đan công tác tại Đơn nguyên thận nhân tạo, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình với nhiệm vụ là bác sĩ điều trị.

Bác sĩ Lương viết trong tâm thư, từ hàng loạt vụ án được giải oan và xử lý kịp thời những năm qua như vụ quán cafe Xin Chào, vụ giải oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn, Hàn Đức Long...  nên bác sĩ Lương mạnh dạn bày tỏ tâm tư với kính mong được lãnh đạo Đảng, Nhà nước xem xét, giúp đỡ.

Kể lại diễn biến sự việc, bác sĩ Lương cho biết, ngày 28/5/2017, công việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn. Phòng vật tư-trang thiết bị y tế của Bệnh viện có cử người giám sát quá trình này. Ngày 29/5/2017, sau khi nhận được thông báo đã sửa chữa bảo dưỡng xong hệ thống nước RO, có thể chạy thận hoạt động bình thường (có biên bản bàn giao), các điều dưỡng khởi động hệ thống nước RO, thấy các chi số trong giới hạn bình thường.

Vì thế sau khi rửa máy thận, kiểm tra (test) máy thận thấy các chỉ số bình thường, các điều dưỡng đã lắp quả lọc máu vào máy, thấy máy hoạt động bình thường. Bác sĩ Lương cùng hai bác sĩ khác chia nhau đến các buồng bệnh khám sàng lọc cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, chạy thận nhân tạo được hơn 30 phút, một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngứa khắp người, tức ngực, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Ngay lập tức, việc chạy thận nhân tạo cho tất cả các bệnh nhân đều dừng lại. Đồng thời tất các y bác sĩ của Đơn nguyên thận nhân tạo, sau đó có sự hỗ trợ của Đơn nguyên hồi sức tích cực nhanh chóng cấp cứu cho các nạn nhân.

Sự cố hy hữu đã khiến 8 bệnh nhân tử vong, 120 bệnh nhân suy thận mạn phải chuyển về các bệnh viện tại Hà Nội để chạy thận nhân tạo. Nguyên nhân tử vong sau đó được xác định là do trước đó một ngày, đơn vị sửa chữa bảo dưỡng đã bất cẩn để tồn dư một lượng lớn hóa chất trong hệ thống nước RO để chạy thận nhân tạo.

Trong thư bác sĩ Lương nhấn mạnh công việc liên quan đến sửa chữa bảo dưỡng hệ thống nước RO "không liên quan đến chuyên môn và trách nhiệm của cháu và các đồng nghiệp", họ đã thực hiện công việc của mình "theo đúng quy trình chạy thận nhân tạo chu kỳ được Bộ Y tế ban hành năm 2014" và khi đã được bàn giao từ phòng Vật tư để sử dụng thì có nghĩa "nguồn nước đã đảm bảo an toàn".

Theo bác sĩ Lương: Chúng cháu sẽ phải chịu trách nhiệm về công tác khám chữa bệnh nếu dẫn đến tử vong, nhưng không thể buộc chúng cháu phải gánh trách nhiệm không thuộc về chuyên môn, nghiệp vụ của mình

Vì thế, khi nhận được bản cáo trạng ngày 22/2 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình truy tố xét xử về "Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", bác sĩ Lương cho biết cảm thấy bàng hoàng, đau xót vì trách nhiệm đó không thuộc về mình, hậu quả nghiêm trọng đó do những người có trách nhiệm gây ra!

Bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn đang miệt mài làm công việc cứu chữa cho người bệnh tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình

Gần một năm qua bác sĩ Lương cho biết minh không một ngày nào không nghĩ về sự cố đã xảy, luôn sống trong thân phận của một bị can sắp phải đứng trước bục khai báo dành cho bị cáo. Cả gia đình, dòng họ phải sống trong điều tiếng, bất an. Bác sĩ Lương bị cấm đi khỏi thành phố Hòa Bình.

Trong tâm thư, bác sĩ Lương cho biết cảm thấy may mắn vì nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Bộ Y tế, Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, Tổng hội y học Việt Nàam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng rất nhiều chuyên gia đầu ngành thận học, đồng nghiệp... Hơn 10.000 đồng nghiệp, người dân, trong đó có nhiều người mà bác sĩ Lương không quen biết đã ký tên mong muốn vụ án được xét xử đúng pháp luật, công bằng.

Cũng theo bác sĩ Lương: Lá thư này là tâm thư được cháu chắt lọc từ nước mắt, niềm tin với mong muốn gửi đến các bác lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ. Kính mong các bác giúp đỡ cho xem xét lại bản chất của vụ án, xét xử đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, thượng tôn pháp luật; đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.


 

Trước đó, cuối tháng 5/2017 đã xảy ra sự cố nghiêm trọng ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Sáng ngày 29/5, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong, 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai chạy thận. Đơn nguyên thận nhân tạo tại bệnh viện bị niêm phong để phục vụ quá trình điều tra nguyên nhân tai biến. Hơn 100 bệnh nhân đang chạy thận tại bệnh viện phải về các bệnh viện Hà Nội hoặc đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình để lọc máu theo chu kỳ.

Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án. Ông Trương Quý Dương bị cách chức giám đốc bệnh viện.

Ngày 22/2, VKSND tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành cáo trạng và ra quyết định truy tố ba bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương, về các tội "Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ngày 28/2, VKSND tỉnh Hòa Bình có thông báo đính chính Quyết định truy tố. Theo đó, bác sĩ Lương chỉ bị truy tố với tội danh "thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Liên quan đến vụ việc này, tại buổi Tọa đàm “Những vấn đề pháp lý đặt ra đối với trường hợp BS Hoàng Công Lương” do Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức mới đây, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Phó Chi hội trưởng Chi Hội Luật gia Bộ Y tế đã cho rằng, cần phải xem xét lại một số yếu tố cấu thành tội phạm đối với tội danh 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' của bác sỹ này.

 

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận
  • Thắng (trandinhthang@yahoo.com)

    Cái thuật ngữ "thiếu tinh thần trách nhiệm" là rất chung chung. Nếu cơ quan tố tụng không nắm rõ bản chất là trách nhiệm gì thì dễ hàm oan người vô tội. Để truy cứu được một người có trách nhiệm gì thì cần có kiến thức quản lý và chuyên môn nghiệp vụ. Mỗi người có vị trí làm việc đều có thể liên quan đến 2 loại trách nhiệm. Đó là trách nhiệm thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ của mình và trách nhiệm quản lý trong bai trò người quản lý với chức năng, nhiệm vụ được giao. Vấn đề trách nhiệm chuyên môn, nghiệp vụ của bs Lương thì chắc chắn là không rồi vì bs chỉ có chuyên môn về y khoa chuyên ngành. Còn trách nhiệm quản lý thì còn phải xem bs có được giao quản lý công tác bảo trì, nghiệm thu không. Nếu được giao thì bác sĩ cũng có phần trách nhiệm dù không đúng chuyên môn. Trường hợp này giám đốc phải chịu trách nhiệm về quản lý vì giao không đúng chuyên môn. Nếu giám đốc không ban hành quy chế bảo trì hoặc quy chế không đầy đủ, thiếu phân vai phân nhiệm thì giám đốc mới là người thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý chứ không phải bác sĩ Lương. Tiếc thay là cơ quan tố tụng chưa làm rõ được bản chất của việc "thiếu tinh thần trách nhiệm". Vì vậy việc quy kết cho bs Lương là không thuyết phục. Có lẽ bằng cảm tính và suy đoán rằng bs là người cho phép vận hành máy thì bác sĩ buộc phải biết máy an toàn hay không bất kể không được giao nhiệm vụ và không có chuyên môn kỹ thuật để mà kết tội. Việc này cũng giống như 1 anh công binh tháo kíp bom nhưng để sót vẫn giao cho người khác đưa vào lò luyện thép. Kết cục là nổ tung rồi quy kết trách nhiệm cho cả người vận hành lò hay người chuyên chở.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com