DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch có nhóm máu hiếm
Vũ Nhị - 15:04 16/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/8, thông tin từ Khoa Sản - BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã tiếp nhận một sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng liên tục, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tử cung co cứng liên tục, âm đạo có ra máu, thai nhi đang ở tháng thứ 7.

 

Sản phụ là Nông Thị H. 30 tuổi trú tại Thủy Nguyên – Hải Phòng. Được biết sản phụ H. đã sinh mổ 1 lần và mổ chửa ngoài tử cung 1 lần. Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi đang ở tuần thứ 27 nặng 1.050 gram, không có tim thai, có khối máu tụ sau rau.

ThS.Bs Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng khoa Sản BV, cho biết trường hợp sản phụ H. là trường hợp hiếm gặp, đây là một trong những biến chứng của tiền sản giật. Mà trước đó sản phụ do hoàn cảnh khó khăn nên không được theo dõi và quản lý thai sản, vì vậy mà khi nhập viện thai nhi đã tử vong. Nếu không được xử lý kịp thời thì sản phụ có thể tử vong.

Sản phụ đang nằm theo dõi và điều trị tại khoa Sản, BV Việt Nam Thuỵ điển Uông bí

Các bác sĩ bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu và mổ lấy thai. Tuy nhiên do sản phụ bị thiếu máu, có rối loạn đông máu, sản phụ lại có nhóm máu O là một trong những nhóm máu hiếm, nên các bác sĩ đã phải huy động truyền máu từ nguồn máu dự trữ và nguồn máu sống của bệnh viện.

Trong đó, hai bác sĩ Nguyễn Hải Dương, khoa Phụ sản, BS  Nguyễn Văn Hùng Khoa Giải phẫu bệnh và nữ hộ sinh Đồng  Thuý Hằng cùng tham gia hiến máu. Sản phụ được truyền tất cả 23 đơn vị máu.

Nhờ được truyền máu kịp thời nên ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Hiện sức khỏe sản phụ ổn định, đã ăn uống đi lại bình thường.

Vũ Nhị

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm