DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ cúi đầu trước nghĩa cử người hiến tạng
THIÊN CHƯƠNG - 14:01 18/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cả phòng mổ lặng yên, hàng chục bác sĩ trong êkíp lấy tạng đứng quanh thi thể người hiến. Không khí phòng mổ BV. Chợ Rẫy hôm 25/5 trầm lặng, ai nấy đầu cúi đầu, xúc động trước nghĩa cử cứu người.

Sáng 4/7, thuật lại chuyện hai người đàn ông được lấy tạng khi tim ngừng đập để cứu người, giọng của các bác sĩ vẫn còn nghẹn ngào cảm kích. Theo báo cáo, từ hai người đàn ông có tâm nguyện hiến tạng cứu người, các bác sĩ BV. Chợ Rẫy đã lấy 4 quả thận và 2 giác mạc giúp 4 người bị suy thận mạn tính đang nguy kịch hồi sinh và 2 người bị mù được sáng mắt.

Ca hiến đầu tiên được bác sĩ lấy tạng vào ngày 25/5. Người hiến là ông Phùng Văn Ninh, 68 tuổi, sống ở Đồng Nai. Trước khi bị tai biến dẫn đến ngưng tim, ông Ninh vốn nổi tiếng là người chuyên làm việc tốt. Hơn chục năm qua, ông Ninh đã cùng bạn bè cứu giúp những người gặp những hoàn cảnh khó khăn hay tai nạn ở khu vực ông đang trú ngụ. Ông cũng là người tự nguyện hiến xác tại BV. ĐH Y Dược TP.HCM và hiến tạng tại BV. Chợ Rẫy. Đến những ngày cuối cùng của đời mình, biết được mong muốn của bố, các con ông đã giúp ông hoàn thành tâm nguyện chia sẻ những phần cơ quan còn sử dụng được để cứu người bệnh.

Bác sĩ cúi đầu trước nghĩa cử người hiến tạngCác bác sĩ cúi đầu cảm tạ người hiến tạng

Ca thứ hai hiến tạng được thực hiện ngày 29/5. Người hiến là một thanh niên 30 tuổi ở Đồng Tháp, anh này bị tai nạn giao thông không qua khỏi được chị gái thuyết phục cha, mẹ, các anh chị em cùng đồng thuận giúp anh có thể thực hiện được những nghĩa cử cao đẹp nhất của việc làm từ thiện là chia sẻ một phần cơ thể của mình để cứu người bệnh vào những giây phút cuối của đời mình.

Do tim của hai người ngừng đập đột ngột trong quá trình hồi sức, nên số cơ quan hiến tặng bị giảm đi so với sự tình nguyện hiến tặng trước đó. Các bác sĩ đã lấy mỗi người 2 quả thận và 2 giác mạc. Các bộ phận này sau đó đã được ghép cho 4 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối ghép thận và 2 người bệnh mù được sáng mắt. Hiện sức khỏe của các bệnh nhân được ghép hoàn toàn khỏe mạnh và tất cả đều đã được xuất viện.

Trong buổi gặp mặt gia đình những người hiến tạng, GS.TS.BS. Trần Ngọc Sinh, Chủ tịch hội Niệu thận học TP.HCM, nguyên trưởng Khoa Ngoại - Tiết niệu BV. Chợ Rẫy, đã gửi lời cảm ơn và lòng cảm kích đến gia đình người đã hiến thận. “Đây là việc làm có ý nghĩa bởi quả thận của người qua đời đã giúp hai người khác được sống. Chúng tôi trân trọng nghĩa cử của gia đình người hiến bởi đôi khi các bác sĩ có giỏi đến mấy cũng đành ngồi nhìn người bệnh nhân yếu dần vì không có thận để ghép”, BS. Sinh nói.

TS.BS. Dư Thị Ngọc Thu - Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người BV. Chợ Rẫy cũng cho rằng, hành động hiện tạng cứu người là vô cùng đáng trân quý. “Tôi không thể quên được hình ảnh một trường hợp hiến tạng. Bệnh nhân nguy kịch đang hồi sức tích cực, khi bác sĩ đến lấy tạng thì người nhà bệnh nhân và bác sĩ đang cố gắng hồi sức để có thể kịp lấy tạng cứu người. Trước quyết tâm của gia đình, chúng tôi luôn quyết tâm cố gắng hết sức để thực hiện tâm nguyện của người hiến”, BS. Thu nói.

Bác sĩ cúi đầu trước nghĩa cử người hiến tạngHai bệnh nhân được ghép thận thành công nhờ hai quả thận hiến

Là cánh chim đầu đàn tại miền Nam trong việc ghép tạng, từ tháng 12/1992, BV. Chợ Rẫy đã tiến hành ghép thận thành công cho hai trường hợp đầu tiên, đến nay bệnh viện đã có 500 trường hợp ghép thận thành công. Năm 2014, bệnh viện đã xây dựng đơn vị điều phối ghép tạng, tiến hành chuyển giao công nghệ cho nhiều bệnh viện tại TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước.

Năm 2017, BV. Chợ Rẫy đón nhận 2 kỷ lục “Bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật ghép thận từ người hiến thận chết não đầu tiên tại Việt Nam” và “Bệnh viện tổ chức & thực hiện quy trình ghép thận từ người hiến tim ngừng đập đầu tiên tại Việt Nam”. Khoa Ngoại Tiết niệu BV. Chợ Rẫy được trao kỷ lục là “Đơn vị thực hiện nhiều ca ghép thận nhất Việt Nam”. Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người BV. Chợ Rẫy cũng đón nhận kỷ lục là “Đơn vị tổ chức vận chuyển tạng hiến với hành trình chuyển tạng dài nhất từ Nam ra Bắc để cứu người”.

Riêng việc hiến tạng từ người cho tim ngừng đập là một dạng hiến tạng mở rộng đã được các nhà khoa học trên thế giới chấp nhận để có thể làm giảm đi số lượng người chờ được ghép cơ quan. Mặc dù sự hồi phục chức năng cơ quan sẽ chậm hơn đối với tạng hiến từ người cho sống hay người cho chết não. Nhưng theo dõi lâu dài thì kết quả vẫn không thua kém với hai loại hiến tặng vừa nêu trên.

Tại BV. Chợ Rẫy, việc ghép tạng từ người cho tim ngừng đập và BV. Chợ Rẫy đã được thực hiện từ năm 2015. Theo các bác sĩ, sự hiểu biết và quyết tâm của gia đình trong thời khắc sinh tử đã tạo thuận lợi giúp người thầy thuốc hoàn thành tốt trách nhiệm cứu người của mình.

 

Trước khi bị tai biến dẫn đến ngưng tim, ông Ninh vốn nổi tiếng là người chuyên làm việc tốt. Hơn chục năm qua, ông Ninh đã cùng bạn bè cứu giúp những người gặp những hoàn cảnh khó khăn hay tai nạn ở khu vực ông đang trú ngụ.

 

THIÊN CHƯƠNG

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm