DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ của dân
Sao Mai - 11:23 07/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Về xã Đồi 61 huyện Trảng Bom, khi hỏi về bác sĩ Nguyễn Đình Công, người dân ở đây ai cũng ca ngợi về một vị bác sĩ vững vàng chuyên môn và tận tâm với người bệnh.

Năm 1989 tốt nghiệp trường Đại học Y Dược Huế, bác sĩ Nguyễn Đình Công về công tác tại Trạm y tế xã An Viễn huyện Trảng Bom. Năm 1998 bác sĩ Công chuyển về Trạm y tế Đồi 61 và được làm trưởng trạm từ năm 2002 cho đến nay.

Thay đổi nhận thức bệnh tật cho người dân

Bác sĩ Công kể, mới đầu về trạm công tác gặp rất nhiều khó khăn. Cơ sở của trạm là ngôi nhà cấp 4 tạm bợ, dột nước, các trang thiết bị máy móc hầu như không có, chỉ có duy nhất là kính hiển vi, toàn bộ nhân viên chỉ có 4 người. Xã đồi 61 lại là xã đặc biệt khó khăn, đời sống người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy và trồng cây cao su, kiến thức về cách chăm sóc sức khỏe của người dân còn hạn chế, nhiều gia đình không cho trẻ đi chích ngừa. Giao thông đi lại trong xã vô cùng vất vả đường đất, trơn lầy, mùa mưa phải đi bộ. Để trẻ được chích ngừa đầy đủ thời điểm đó dù trời mưa tầm tã, bác sĩ Công cùng đồng nghiệp đội mưa xách thùng vắcxin tới nhà dân để tiêm ngừa cho trẻ nhưng lại bị từ chối, thậm chí có gia đình còn thả chó ra đuổi vì lý do rất đơn giản, đó là sợ trẻ tiêm xong bị sốt, bỏ ăn uống. “Cháu tôi đang khỏe mạnh thế này, tiêm vào để cháu tôi bỏ ăn và sốt à. Khi nào cháu tôi bệnh gia đình tôi sẽ đưa cháu lên trạm khám, các cô chú về đi”, bác sĩ Công nhớ lại.

Bác sĩ của dânBác sĩ Công đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Biết được rào cản lớn nhất ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại địa phương là do nhận thức của họ không đầy đủ về bệnh tật nên không chịu phối hợp thực hiện, bác sĩ Công nghĩ chỉ có đẩy mạnh tuyên truyền về bệnh tật mới có thể thay đổi được nhận thức cho người dân. Chính vì vậy bác sĩ Công đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền lồng ghép các nội dung về tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống dịch bệnh… thông qua các buổi họp để người dân nắm bắt. Tuy nhiên, cách làm này đem lại hiệu quả chưa cao, người dân chưa chú trọng. Bác sĩ Công lại nhờ sự giúp sức từ những người có uy tín như trưởng thôn, ấp để trực tiếp làm quen và gần gũi với người dân. Khi người dân đã “biết mặt”, bác sĩ Công trực tiếp đi đến từng nhà để hỏi thăm, nắm bắt tình hình và khéo léo đưa thông tin, hướng dẫn bà con cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình như: mắc mùng khi đi ngủ, vệ sinh nhà ở và môi trường, đưa trẻ đi chích ngừa để phòng ngừa bệnh…

Qua những lần như thế, bác sĩ Công dễ dàng tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật đúng cách. Nhờ vậy, thời điểm này người dân đã tự giác đưa con cháu đến trạm để chích ngừa. Ông Trần Hữu Nghĩa, 65 tuổi, ấp Tân Hưng, đến khám bệnh tại trạm cho biết, trước đây không chỉ riêng gia đình tôi mà các gia đình khác có cháu nhỏ không giám cho chích ngừa vì sợ bị ốm. Nhưng được bác sĩ Công thường xuyên tuyên truyền về lợi ích của chích ngừa nên mọi người cũng nghe theo và tự giác đưa cháu đến trạm y tế chích ngừa hàng tháng.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bác sĩ Công chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng. Thậm chí bác sĩ cùng nhân viên, cộng tác viên trạm đến từng hộ dân để tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh, theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh ở địa phương luôn được kiểm soát, số mắc rất thấp.

Không ngừng học hỏi vì bệnh nhân

Đến nay, cơ sở vật chất của trạm được xây mới, đầy đủ trang thiết bị cũng như đội ngũ chuyên môn có dày dặn kinh nghiệm, cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. Thế nhưng bác sĩ Công vẫn không ngừng nâng học tập nâng cao trình độ chuyên môn và học tập tuyến trên về những kinh nghiệm, sáng tạo để phục vụ cho hoạt động trạm ngày càng tốt hơn. Trong quá trình công tác, bác sĩ Công đã có nhiều sáng kiến và ứng dụng có hiệu quả trong các khâu quản lý, cụ thể: ứng dụng tin học vào công tác quản lý, tạo phần mềm khám chữa bệnh BHYT; quản lý hoạt động siêu âm; ứng dụng các sáng kiến chia sẻ thông tin, chia sẻ hoạt động máy in cho nhiều máy tính của trạm y tế…

Không dừng lại ở đó, từ năm 2013 đến năm 2016, bác sĩ Công tiếp tục dành nhiều thời gian nghiên cứu khoa học để phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn. Có thể kể đến các đề tài như: nghiên cứu tỉ lệ sâu răng và các yếu tố liên quan ở trẻ lứa tuổi nhà trẻ mẫu giáo tại xã Đồi 61 năm 2012 - 2013; Nghiên cứu tỉ lệ tăng huyết áp và các yếu tố liên quan ở người dân từ 40 tuổi trở lên tại xã Đồi 61 năm 2014; Nghiên cứu tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở phụ nữ có chồng tại xã Đồi 61 năm 2013 - 2014 và các yếu tố liên quan; Nghiên cứu tình hình sử dụng kháng sinh trong khám ngoại trú tại trạm y tế xã Đồi 61, quý 1/2016.

Chia sẻ về đề tài nghiên cứu tỉ lệ sâu răng ở trẻ em trên địa bàn xã, bác sĩ Công cho hay, các em ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo ít được quan tâm về răng vì cho rằng răng sữa sau này sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, thực tế sâu răng sữa có những hậu quả bất lợi ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ gây ra bởi các cơn đau, sớm bị mất răng, suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Qua đề tài nghiên cứu này đã giúp nâng cao sự hiểu biết cho các bậc phụ huynh, giáo viên về nguyên nhân, cách phòng ngừa sâu răng. Đồng thời, góp phần tìm ra các giải pháp thích hợp cho chương trình nha học đường hoạt động tốt hơn.

Gần 30 năm công tác, với tinh thần nỗ lực, luôn phấn đấu trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ cũng như hết lòng với người dân, bác sĩ Công đã tạo được niềm tin và sự mến phục của đồng nghiệp và người dân nơi đây. Bà Hồ Thị Lài, 60 tuổi, ấp Tân Thịnh, cho biết: “Bác sĩ Công là người rất nhiệt tình, ân cần chu đáo với bệnh nhân. Lần nào đến khám bác sĩ cũng hỏi han bệnh tình rất kỹ và dặn dò uống thuốc đúng giờ, tái khám đúng lịch hẹn nên tôi rất hài lòng khi chữa bệnh tại đây”.

Sự cố gắng của bản thân bác sĩ Công được lãnh đạo cấp trên ghi nhận. Nhiều năm liền bác sĩ Công được UBND tỉnh Đồng Nai và Sở Y tế khen thưởng, đặc biệt bác sĩ Công là bác sĩ cấp cơ sở duy nhất được UBND tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2016.

Sao Mai

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm