Bác sĩ chữa bệnh miến phí, xây nhà nội trú cho học sinh nghèo

Suckhoedoisong.vn - Đối với các em học sinh và thầy cô trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Xuân Long, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái năm học 2017-2018 là năm có nhiều niềm vui khi tại điểm trường đã có nhà ở nội trú cho học sinh – niềm mơ ước bấy lâu nay của thầy và trò giờ đã thành hiện thực.

 

Từ trung tâm huyện Yên Bình gần 100km vượt qua nhiều đoạn đường quanh co uốn lượn, chúng tôi cùng đoàn bác sĩ của BV Đại học Y Hà Nội đã có mặt tại điểm trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Xuân Long để  trao quà và một số vật phẩm thiết yếu cho các em học sinh ở nội trú ở đây.

Trước đó tháng 12/2017 cũng tại ngôi trường này, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và nhóm thiện nguyện CHIA SẺ TÌNH THƯƠNG đã khánh thành khu nhà nội trú với 70 giường nội trú, nhà thư viện và phòng đọc sách cho học sinh. Trong chuyến công tác này các bác sĩ BV Đại học Y Hà Nội và nhà tài trợ lên trao tặng tủ lạnh, ti vi và nồi cơm điện cho các em.

Thầy giáo Đỗ Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Xuân Long cho biết, hiện nay có 35 em ở nội trú phân làm  2 phòng dành cho học sinh nam và học sinh nữ. Chủ yếu là các em ở thôn 11 và thôn 6 cách trung tâm xã rất xa, có em  nhà cách trường 17km, trước đây muốn đến được trường các em phải đi từ 3-4h sáng rồi lại về mà phải trèo đèo, lội suối, từ khi có nhà bán trú các em đỡ vất vả.

35 chiếc giường tầng được các bác sĩ BV Đại học Y và nhóm thiện nguyện "CHIA SẺ TÌNH THƯƠNG" hỗ trợ

Vì nhà các thầy cô cũng không cách quá xa trường nên không ở nội trú, tuy nhiên khi có học sinh nội trú các thầy cô cũng sẵn sàng thay phiên nhau để trông nom và chăm sóc các em vào buổi tối đến sáng hôm sau từ thứ 2 đến hết thứ 6.

“Mặc dù nhận trông từ sáng thứ 2 thế nhưng có em về nhà đến sáng chủ nhật đã thấy lên trường rồi, các em bảo lên ở trường mới, phòng đẹp, giường đẹp cái gì cũng đẹp nên chúng em thích lắm. Khi bữa ăn sáng các thầy cô phát bánh nếp và bánh rán các em ăn và nói với tôi, thầy ơi bánh ngon lắm, cái bánh này Tết nhà em cũng có đấy!. Vâng, chỉ là cái bánh nếp rất quen thuộc với mọi người ở dưới xuôi nhưng đối với các em thì phải đợi đến Tết mới có… và còn nhiều câu chuyện nữa các anh chị ạ, nhưng hôm nay ngày nghỉ các em về hết rồi, các bác sĩ và nhóm thiện nguyện cũng bảo để các em ở nhà nghỉ ngơi không phải lên trường, nên mọi người không thể chứng kiến tận mắt niềm vui của các em! ” thầy Hùng rưng rưng nước mắt.

Thư viện và phòng đọc sách cũng được xây dựng đồng thời với khu nhà nội trú

Thầy Hùng cũng cho biết thêm, BS. Nguyễn Lân Hiếu, BV Đại học Y Hà Nội và các nhà hảo tâm không chỉ xây dựng khu nhà bán trú cho học sinh, bếp ăn, giường tầng thậm chí cả phòng đọc sách và thư viện cho các em. Hôm nay, các anh chị còn cho người đến đo đạc để đóng bàn ghế phù hợp và tiện ích nhất. Trước khi lên trường các anh chị có gọi điện hỏi còn thiếu thốn gì để mọi người trao tặng. Thú thực được giúp đỡ như thế là thầy trò mừng lắm. Nhưng ao ước của các em bấy lâu nay là được xem tivi còn nhà trường thì mong muốn có tủ lạnh để bảo quản  mẫu thức ăn. Hôm nay nhân chuyến thăm này các anh chị đã mang đến. Thầy và trò nhà trường vô cùng xúc động.

Đáng nói hơn, trong năm nay lần đầu tiên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xuân Long đã có học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh.

BS.Nguyễn Lân Hiếu (áo kẻ xanh) cùng đoàn công tác chụp ảnh với các cô giáo trường Tiểu học và THCS xã Xuân Long

Chia sẻ về điều này, BS. Nguyễn Lân Hiếu, Phó Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội tâm sự, anh đến với vùng đất này là một cơ duyên và thấy cần thiết phải làm một điều gì đó để chia sẻ những khó khăn với bà con, các thầy cô và các em học sinh nơi đây.

Được biết, các thầy thuốc BV Đại học Y Hà Nội và nhóm CHIA SẺ TÌNH THƯƠNG sẽ tình nguyện hỗ trợ các em là học sinh giỏi của trường vượt khó học giỏi để chắp cánh ước mơ cho các em.

Vi Cầm

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT