DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ "mách" bí quyết cai thuốc lá thành công
Lê Mai - 06:00 25/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, các thông tin trên trang mạng xã hội quảng bá rất nhiều sản phẩm liên quan đến việc cai thuốc lá như: nước súc miệng, kẹo ngậm, lọ xịt, … và nội dung quảng cáo cho thấy sẽ trị dứt điểm, nhanh chóng.

Tuy nhiên, cai thuốc lá phụ thuộc vào 50% ý chí người cai và người cai phải được tư vấn rõ ràng, bệnh nhận phải trải qua những tình trạng nào, những giai đoạn nào? Bs.CKII. Huỳnh Thị Chiêu Oanh – Trưởng khoa Hô Hấp – Bệnh viện Nhân dân 115 chia sẻ về vấn đề này.

Theo BS Oanh, đa số những người cai thuốc lá phải trải qua hội chứng cai thuốc lá, hội chứng này gây ảnh hưởng đến tâm thần kinh, thể xác. Tác dụng này chủ yếu do chất nicotin của thuốc lá gây ra tạo nên sự hưng phấn cho bệnh nhân, ham muốn hoạt động, tăng cường sức hoạt động của bệnh nhân. Khi thiếu nicotin người bệnh sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, thèm ăn gây tăng cân trong vài tuần đầu, lo lắng, bứt rứt. Tùy theo mỗi người bệnh sẽ có mỗi trạng thái khác nhau nhưng đa số tập trung rơi vào trạng thái bứt rứt, lo lắng do thiếu nicotin.

Cai thuốc lá phụ thuộc vào 50% ý chí người cai và người cai phải được tư vấn rõ ràng.

Người hút thuốc lá lúc đầu có thể là thử hoặc có 1 chuyện gì buồn, nghe người khác nói thuốc lá giúp tinh thần hưng phấn, sảng khoái hơn thì hút. Lúc đầu hút thì lượng nicotin trong máu thấp, nồng độ kích thích trong cơ thể thấp làm cho bệnh nhân sảng khoái, khỏe hơn nên bệnh nhân nghĩ rằng thuốc lá giúp cho mình khỏe lên và hút càng ngày càng nhiều, nên nộng độ nicotin trong cơ thể sẽ tích tụ nhiều hơn đẫn đến ngưỡng hút của bệnh nhân sẽ cao hơn, càng ngày lượng nicotin trong cơ thể càng nhiều và bệnh nhân càng ngày càng nghiện và trở thành thói quen không bỏ được.

Cai thuốc lá hiện tại không có loại thuốc nào điều trị hết hoàn toàn mà phụ thuộc vào 50% ý chí người cai. Để cai được thuốc lá thành công, người nghiện cần thực sự kiên trì, và quyết tâm cao,  ví dụ: trong thời gian cai thuốc lá có các thống kê, nghiên cứu trong vòng 30 phút đến 4 giờ đầu tiên cai thuốc lá thì lượng nicotin giảm đi và bệnh nhân cảm thấy muốn hút 1 điếu nữa. Cai thuốc lá sau 10 giờ bệnh nhân sẽ thấy bồn chồn, bứt rứt khó chịu và phải tìm cách nào đó khỏa lấp đi (nhai kẹo hoặc làm 1 cái gì đó để quên đi cảm giác bứt rứt lo lắng đó) khoảng 24 giờ sau lượng nicotin thiếu hụt kích thích não bộ tạo ra cảm giác thèm ăn lúc đó người bệnh không còn muốn nhai kẹo mà thèm ăn để khỏa lấp cơn thèm, một vài ngày sau bệnh nhân tiếp tục thèm ăn làm tăng cân.

Qua ngày thứ 2 bệnh nhân cảm thấy nhứt đầu kinh khủng, có thể nhứt nửa bên hoặc nhứt cả đầu lúc đó bệnh nhân tìm đến thuốc giảm đau.

Đến ngày thứ 3 khi những triệu chứng cai bắt đầu giảm dần từ từ, từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5, nếu qua được ngày thứ 5 ổn thỏa thì bệnh nhân đã qua được mốc nguy hiểm đe dọa hút lại. Khi đó bệnh nhân tiếp tục kiên trì cai nếu không bị bạn bè rủ hút hay có chuyện buồn thì rất dễ bị nghiện lại.

Trong 5 tuần có thể cai được thuốc lá nhưng không thể nào hoàn toàn được hết tùy thuộc vào ý chí của bệnh nhân.

Người cai thuốc lá nên đến phòng tư vấn cai thuốc lá, sẽ có hồ sơ theo dõi khi đó trung tâm sẽ tư vấn cụ thể. Bệnh nhân không nên tin vào các trang quảng cáo trên mạng xã hội các loại thuốc cai thuốc lá người ta đăng rất là nhiều. Tuy nhiên các chứng cứ để xác định các loại thuốc này cai thuốc là triệt để cho người bệnh thì chưa có nên chúng ta không nên vào trang xã hội để mua.

 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lựa chọn Chủ đề Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5: “Thuốc lá và các bệnh về phổi” kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời để giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Thuốc lá gây nghiện là do chất nicotin, khi bỏ thuốc thì chất nicotin trong người mình sẽ giảm xuống gây ra triệu chứng nghiện, có một số loại thuốc sử dụng nồng độ nicotin thấp để người bệnh dùng duy trì nồng độ ổn định trong máu và từ từ sẽ bỏ. Có một số thuốc hiện đang được bán trên thị trường nhưng chỉ nhằm hỗ trợ cho người bệnh chứ không phải giúp cai nghiện hoàn toàn thuốc lá được.

Theo nghiên cứu, thuốc lá hiện đang gây ra 7,1 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó, bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Cuộc chiến chống thuốc lá đã đến hồi không khoan nhượng. Từ một thói quen phổ biến, “biểu tượng” của trầm lắng - suy ngẫm và hoạt động trí tuệ, hút thuốc đã trở thành có hại, bị đa số lên án, cách ly và ruồng bỏ. Thuốc lá đang là một trong những nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên thế giới, không dừng ở đó, khói thuốc lá ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái.

 

Lê Mai

Tin liên quan
Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2019
SKĐS - Hàng năm, vào ngày 31 tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác toàn cầu kỷ niệm Ngày Thế giới không thuốc lá. Chiến dịch hàng năm là cơ hội để nâng cao nhận thức về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, khuyến khích nói không với thuốc lá.
Tiếp thị thuốc lá và nicotine tràn lan cho giới trẻ, 100 tổ chức y tế yêu cầu kiểm soát chặt mạng xã hội
SKĐS - Hơn 100 tổ chức về y tế và phòng chống tác hại thuốc lá trên thế giới đang kêu gọi Facebook, Instagram, Twitter và Snap Inc thực hiện “hành động nhanh chóng”để hạn chế quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trên nền tảng mạng xã hội của họ.
Hít khói thuốc lá, trẻ dễ mắc chứng ngủ ngáy thường xuyên
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đưa ra kết luận này sau khi xem xét 24 nghiên cứu hiện có, bao gồm gần 88 nghìn trẻ em ở nhiều quốc gia.
900.000 người chết mỗi năm chỉ vì ngửi khói thuốc lá
SKĐS - Thuốc lá hiện đang gây ra 7,1 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Các chuyên gia cho biết, nếu không có các giải pháp kịp thời để thực hiện hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá thì hệ lụy sẽ khôn lường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm