Bác sĩ cần được bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp

Báo chí có nói nhiều chuyện liên quan đến thầy thuốc - bệnh nhân như bệnh nhân hành hung thầy thuốc hoặc "quan tài diễu phố" sau vụ tử vong nào đấy.

Báo chí có nói nhiều chuyện liên quan đến thầy thuốc - bệnh nhân như bệnh nhân hành hung thầy thuốc hoặc "quan tài diễu phố" sau vụ tử vong nào đấy. Đúng sai phía này, phía kia phải từ từng vụ cụ thể, song cái chung nhất mà xã hội cần là những ứng xử văn hóa. Bởi ngoài một vụ tử vong vì bất cứ lý do gì thì cũng tại thời điểm đó còn có rất nhiều bệnh nhân cần được cứu chữa. Những chuyện tắc trách hoặc bác sĩ tiêu cực "nhận trọn gói" theo kiểu đi đêm rồi không chữa được bị "bắt đền" qua đấm, đạp, thụi của người mất tiền thì không nói làm gì, tuy cũng là chuyện không nên. Tuy nhiên, phải công nhận rằng nghề chữa bệnh là nghề nhiều rủi ro nhất khi bác sĩ dù giỏi đến mấy, nhưng hiểu biết cũng có giới hạn, trong khi bệnh tật là muôn hình trong vạn trạng cơ thể con người. Ngoài ra, trong tình trạng quá tải hiện nay, bác sĩ phải làm việc gấp 2, 3 lần thì tránh sao khỏi chuyện bị stress dẫn đến nhầm lẫn. Ở các tỉnh, huyện, bác sĩ còn hạn chế về trình độ và trang thiết bị y tế nên nhiều khi lực bất tòng tâm trước những ca bệnh trọng.

Khi rủi ro xảy ra thì bệnh nhân chỉ được hỗ trợ chi phí vận chuyển về gia đình, miễn hoàn toàn tiền thuốc men, viện phí cùng sự chia sẻ phúng viếng theo quy định. Kinh tế thị trường thì lấy từ quỹ phúc lợi bệnh viện ra để giải quyết. Có thể bệnh viện nghèo thì bác sĩ cứ lấy tiền nhà ra mà thăm hỏi. Chưa kể cá biệt còn có gia đình bệnh nhân đòi hỏi bác sĩ như một kiểu tống tiền. Xin không nói chuyện tắc trách gây hậu quả, riêng chuyện rủi ro nghề nghiệp cũng phải được xem xét nghiêm túc và xã hội cần có thái độ rõ ràng trong những trường hợp bất khả kháng, ngoài ý muốn này. Nếu không, người thiệt đầu tiên chính là bệnh nhân. Xin lấy một giả thiết, bệnh nhân A nếu chuyển viện chắc chắn sẽ tử vong trên đường nhưng giữ lại để còn nước còn tát thì khả năng sống là hy vọng mong manh, những bác sĩ với tấm lòng còn nước còn tát nên nỗ lực cứu chữa. Nhưng nếu bệnh nhân không qua khỏi thì lương tâm người thầy thuốc bỗng là nguyên nhân của tai họa bởi gia đình bệnh nhân sẽ nghĩ "nếu chuyển viện thì người nhà tôi chắc không chết". Gặp phải gia đình ít văn hóa thì thầy thuốc lãnh đủ.

Vậy thầy thuốc cần được bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp. Theo tôi, bảo hiểm ở đây là xã hội bảo hiểm cho y tế bằng những khoản tiền dự phòng cho các bệnh viện để khi gặp rủi ro thì có cái mà an ủi bệnh nhân, bác sĩ cũng vững tin hơn khi phát huy y đức và trách nhiệm. Người nhà và bệnh nhân cũng phải chia sẻ, hợp tác. Nếu không, cứ kính chuyển và kính chuyển, bác sĩ dù có ít lương tâm nhưng được cái... an toàn! Cuối cùng chỉ khổ bệnh nhân và các thầy thuốc tuyến cuối đã quá tải càng thêm quá tải. Nói cách khác, bảo hiểm ở đây là cả xã hội cùng thông cảm và chia sẻ rủi ro nghề nghiệp với bác sĩ bởi chuyện sức khỏe là chuyện của xã hội, đâu chỉ riêng ngành y tế.

Nguyễn Văn Thành (Lý Nhân - Hà Nam)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bác sĩ cần được bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT