DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ BV Mộc Châu đỡ đẻ dọc đường cứu sống mẹ con sản phụ người Mông
Ng.Hồng - 16:37 29/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cách BV huyện gần 40km đường xá đi lại khó khăn, lại chủ quan do lần sinh trước rất dễ, nên sản phụ Vàng Thị Dâu ở bản Sa Lú, xã Chiềng Khửa, Mộc Châu lại sinh con ở nhà. Tuy nhiên, lần sinh này không thuận lợi, chị Dâu chuyển dạ và vỡ ối từ tối 27/7 nhưng đến 10h ngày 28/7 vẫn chưa sinh được con. Nhận thấy tình hình sản phụ nguy kịch, người nhà chị Dâu đã gọi điện đến đường dây nóng BVĐK Mộc Châu cầu cứu.

Ngay sau khi nhận được thông tin, kíp trực đã nhận định nguy cơ tai biến sản khoa có thể xảy ra bât cứ lúc nào do đó, đã lên sẵn các kịch bản có thể xảy ra đồng thời qua điện thoại hướng dẫn gia đình cách chăm sóc sản phụ trong khi chờ bác sĩ đến.

Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện, kíp cấp cứu của khoa Sản đã nhanh chóng lên đường đến gia đình sản phụ.  Kíp cấp cứu gồm bác sĩ Lường Thị Hằng và một nữ hộ sinh.  Trên đường đi đến nhà sản phụ bác sĩ đã  liên tục trao đổi hướng dẫn người nhà qua điện thoại. Theo đó, song song với kíp cấp cứu xuống, gia đình người bệnh chủ động lấy xe máy đưa sản phụ ra đường lớn để chờ xe cấp cứu đến. Khi ra khỏi nhà khoảng 10 km thì gặp xe cấp cứu của bệnh viện.

Hộ sinh Lại Thị Thanh Tâm kể lại, lúc đầu, kíp cấp cứu  chuẩn bị chuyển sản phụ về Bệnh viện nhưng khi kéo băng ca của xe cấp cứu xuống và thăm khám cho sản phụ thấy tình hình rất nguy kịch nên quyết định đỡ đẻ ngay trên băng ca, giữa đường. Chị Tâm cho biết thêm, lúc đó đã thấy nước ối bẩn , màu xanh đen kèm theo đầu em bé đã lọt thấp, trong khi đó bệnh nhân đã vỡ ối từ đêm hôm trước.  Trong tình hình đó mà đưa bệnh nhân về viện sẽ nguy kịch đến tính mạng của hai mẹ con, nên quyết định đỡ đẻ tại chỗ để cứu mẹ và con. Bàn đẻ là băng ca của xe cấp cứu, những người khác hỗ trợ che ô cho bệnh nhân.

Sản phụ Vàng Thị Dâu và con đã an toàn sau khi được kíp bác sĩ đỡ đẻ dọc đường


Bác sĩ Lường Thị Hằng đã nhanh chóng thực hiện quy trình đỡ đẻ thành công.Tuy nhiên, khi em bé chào đời cháu bé đã tím tái, không khóc, phản xạ sơ sinh yếu. Các bác sĩ đã ngay lập tức khởi động qui trình hồi sức sơ sinh. Sau khoảng 10 phút em bé mới bật khóc. Bác sĩ cùng mọi người thở phào nhẹ nhõm. Và ngay lập tức thực hiện da kề da cho bé với mẹ.

Khi cả mẹ và bé dần hồi phục, kíp cấp cứu đã chuyển sản phụ và em bé về bệnh viện Đa khoa Mộc Châu để chăm sóc sau sinh. Hiện tại, sức khoẻ của hai mẹ con đã ổn định.

Sản phụ Vàng Thị Dâu và con tại BVĐK huyện Mộc Châu

Bác sĩ Lường Thị Hằng cho biết,Mộc Châu - Sơn La là tỉnh miền núi chủ yếu là người dân tộc vùng sâu vùng xa nên một số người dân còn hạn chế về hiểu biết đặc biệt là về chăm sóc sức khoẻ, y tế do tập quán lạc hậu nên một số sản phụ người dân tộc thiểu số không lên cơ sở y tế để sinh con mà họ đẻ tại nhà dẫn đến băng huyết. Khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu tình trạng đã nặng nề. Trường hợp của sản phụ này, may mắn là kíp cấp cứu di động của bệnh viện đến nhanh và kịp thời nên cả hai mẹ con cháu bé được cấp cứu thành công. Nếu chậm trễ, cả cháu bé và mẹ có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Trao đổi với phóng viên, BSCKII. Vi Hồng Kỳ, Giám đốc BV cho biết, Mộc Châu là một huyện miền núi, nhiều xã xa trung tâm huyện, đa số là đồng bào dân tộc trình độ dân trí và nhận thức còn hạn chế, nhiều người dân do đường xá xa xôi và phong tục tập quán nên ngại đến viện. Bên cạnh đó, Mộc Châu lại nằm trên trục quốc lộ 6 lưu thông giữa Hà Nội với khu vực Tây bắc nên các tình huống cấp cứu khẩn cấp do tai nạn xảy ra…

Do đó, với vai trò là BV tuyến đầu của huyện,  BVĐK Mộc Châu luôn đề cao công tác hỗ trợ tuyến dưới  cũng như cấp cứu  ngoại viện với các chuyên ngành như nội khoa, ngoại khoa, sản khoa... Theo đó, BV đã thành lập các tổ cấp cứu ngoại viên như trên. Tổ cấp cứu này sẽ trực 24/24h, và khi nhận được tín hiệu cần cấp cứu thì các tổ này sẽ khẩn trương lên đường đến các điểm cấp cứu với thời gian nhanh nhất...

Thực tế thì các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện cấp cứu nhiều trường hợp tai biến sản khoa tại nhà và tại trạm y tế xã với những tình huống không lường trước được.

Ng.Hồng

Tin liên quan
Vượt núi, vén mây đến chợ tình Mộc Châu
Chợ tình luôn là một điều bí ẩn và nỗi khao khát của không ít người. Chả thế mà các cô gái Mông đến tuổi cập kê đã chuẩn bị váy áo từ vài tháng trước đó để chờ đợi phiên vui chợ tình đằm thắm, tìm cho được “ý trung nhân”.
Mãn nhãn với chè xanh, cải trắng ở Mộc Châu
Tháng 12, những vườn cải trắng ở Mộc Châu (Sơn La) đã không còn rộ như trước nhưng vẫn hút hồn khách du lịch khắp nơi. Hẳn nhiều người tìm đến “xứ sở thần tiên” này cũng chỉ vì lý do được tận mắt ngắm những luống chè xanh mướt ngút ngàn tầm mắt và những vườn cải trắng sáng một màu tinh khiết…
Nữ sinh tử nạn trên đường phượt Mộc Châu
Trên chuyến phượt lên Mộc Châu vào tối 6/12, một nữ phượt thủ đã không may gặp tai nạn, tử vong khi mới 21 tuổi.
Ở một bệnh viện trên cao nguyên Mộc Châu
SKĐS - Là một bệnh viện tuyến huyện miền núi của tỉnh Sơn La, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực và trang thiết bị, song BVĐK Mộc Châu đã và đang “thay da, đổi thịt” từng ngày...
Xanh – Sạch – Đẹp đến bất ngờ ở Bệnh viện Mộc Châu
SKĐS - Là bệnh viện huyện miền núi, nơi trình độ dân trí còn chưa cao, thế nhưng có dịp đến BVĐK Mộc Châu chúng tôi mới cảm nhận không khí làm việc và trách nhiệm của các thầy thuốc nơi đây, đặc biệt chúng tôi khá bất ngờ với hình ảnh của một bệnh viện xanh – sạch – đẹp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm