DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác sĩ 78 tuổi xung phong vào tâm dịch “chia lửa” cùng đồng nghiệp
Từ Thành - 14:13 31/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dù đã 78 tuổi nhưng bác sĩ Nguyễn Văn Trang, ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vẫn tràn đầy nhiệt huyết viết đơn xin gia nhập đoàn quân áo blouse trắng đến tâm dịch Bắc Giang.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trang thường xuyên nghiên cứu tài liệu và khám chữa bệnh miễn phí cho người dân

Sáng 31/5, có mặt tại khối 3A, thị trấn Thanh Chương, Nghệ An, nơi mà bác sĩ Nguyễn Văn Trang đang sinh sống.

Đón chúng tôi là một người đàn ông với phong thái nhanh nhẹn, hoạt bát, luôn nở nụ cười trên môi và cái bắt tay thân thiện, đó là bác sĩ Nguyễn Văn Trang.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trang khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ khi biết ông đã ở tuổi 78, cái tuổi đối với nhiều người thì hầu như sự nhanh nhẹn, hoạt bát và minh mẫn đã không còn, như ở ông vẫn vẹn nguyên như một “thanh niên” thực sự.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở vùng đất học Thanh Chương (Nghệ An).

Từ nhỏ, cậu bé Nguyễn Văn Trang ước mơ được trở một bác sĩ chữa bệnh cứu người.

Với ước mơ cháy bỏng đó, sau khi tốt nghiệp phổ thông, Nguyễn Văn Trang quyết tâm thi đậu vào trường Đại học Y khoa Hà Nội.

Năm 1973, sau khi tốt nghiệp Đại học Y khoa Hà Nội, bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Trang trở về mang sức trẻ về cống hiến cho quê hương.

Hơn 30 năm gắn bó với nghề, dấu chân của ông đã đi qua khắp các huyện Kỳ Sơn, Anh Sơn, Thanh Chương (Nghệ An).

Ở huyện Thanh Chương, với kinh nghiệm và tâm huyết bác sĩ Trang đã có nhiều thành tích trong việc xây dựng bệnh viện tuyến huyện.

Sau khi nghỉ hưu, bác sĩ Trang tiếp tục làm công từ thiện như: khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân, tổ chức nấu nồi cháo tình thương giúp đỡ bệnh nhân nghèo, làm cộng tác viên dân số tuyên truyền phổ biến các kiến thức về kế hoạch hóa gia đình, không nên sinh nhiều con, không được bạo hành, bạo lực gia đình... với những việc làm đó ông được đồng nghiệp quý mến, người dân tin yêu, quý trọng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trang viết đơn tình nguyện tham gia đội quân chống dịch COVID-19 “chia lửa” cho tâm dịch Bắc Giang

Chia sẻ về việc làm đơn tình nguyện gia nhập đội quân chống dịch COVID-19 “chia lửa” cho tâm dịch Bắc Giang, bác sĩ Nguyễn Văn Trang vui vẻ cho hay, là bác sĩ đã nghỉ hưu, tôi thường xuyên theo dõi tình hình, diễn biến của dịch COVID-19, khi làn sóng dịch lần thứ tư xuất hiện tại Bắc Ninh, Bắc Giang, những hình ảnh các chiến sĩ áo Blouse trắng nơi tuyến đầu không quản ngại khó khăn gian khổ, ngày đêm để điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm... quyết khống chế dịch, không để dịch lan rộng, đã làm tôi rất xúc động.

Nhận thấy sức khỏe mình đảm bảo, tinh thần minh mẫn, sáng suốt, cộng thêm đã có nhiều năm làm Trưởng khoa nhi, Trưởng khoa tổng hợp nội, nhi lây Đông y. Cá nhân tôi muốn gia nhập đoàn quân áo trắngđể đóng góp 1 chút sức lực của mình vào công tác chống dịch.

Vì thế, hôm qua (30/5) tôi đã đăng nội dung đơn tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch lên Facebook, ngay trong chiều nay (31/5), tôi sẽ lên UBND huyện Thanh Chương để gửi đơn tình nguyện gia nhập đội quân chống dịch COVID-19.

Nếu được chuẩn y, thì đây là vinh dự lớn của người thầy thuốc được cống hiến sức lực để cùng đồng nghiệp chiến thắng “giặc” COVID-19.

Nhận xét về bác sĩ Nguyễn Văn Trang, Bác sĩ Phạm Ngọc Luân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương cho hay, lâu nay, bác sĩ Trang nghỉ hưu vẫn thường xuyên khám từ thiện cho người dân.

Việc lên tuyến đầu, tôi đã nói với bác sĩ Trang, vì năm nay bác sĩ đã 78 tuổi rồi, sức khỏe có hạn nên, mặc dù chúng tôi rất trân trọng tình cảm của bác sĩ, nhưng không thể để bác sĩ đi Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội… được.

Còn để tiếp tục cống hiến cho tuyến đầu thì sau này bác sĩ Trang có thể giúp cho huyện Thanh Chương trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ngoài ra, Bác sĩ Nguyễn Văn Trang thường xuyên khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân, tổ chức nấu nồi cháo tình thương giúp đỡ bệnh nhân nghèo

Có thể nói, mặc dù tuổi đã cao nhưng với lương tâm và trách nhiệm của 1 người thầy thuốc bác sĩ Nguyễn Văn Trang đã làm đơn tình nguyện tham gia đội quan áo Blouse trắng “chia lửa” cho tuyến đầu Bắc Giang thể hiện tinh thần quyết tâm chiến đấu và chiến thắng “giặc” COVID-19 của nhân dân ta.

Để sớm chiến thắng được “giặc” COVID-19, ngoài nỗ lực của các cấp, các ngành, sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ áo blouse trắng, thì cần lắm sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, đặc biệt là việc người dân tuân thủ, thực hiện nghiêm các khuyến cáo, thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trong đơn bác sĩ Trang viết: “Tinh thần minh mẫn sáng suốt, thể lực an khang, sức khỏe A1. Suốt nhiều năm công tác tôi làm Trưởng khoa nhi, Trưởng khoa tổng hợp nội, nhi lây Đông y.

Tôi muốn gia nhập đoàn quân áo trắng (đồng nghiệp của tôi) bằng tâm huyết cao mong về già còn làm thêm được việc có ích cho xã hội.

Đặt tay lên trái tim mình, nghe trái tim mách bảo: hãy sống bằng trách nhiệm, tình thương, đừng bao giờ vô cảm trước mọi sự bất hạnh. Hãy tới đó (nơi tâm dịch) làm điều tử tế.

Nếu được chuẩn y, tôi vô cùng cảm ơn và coi đó là vinh dự lớn trước hết cho bản thân và gia đình.

Nếu có mệnh hệ gì thì như tôi đã nói:Khi ta sống ta làm thầy thuốc/Bất luận là gì phải giữ được cái tâm/Muốn khi chết hóa thành cây cổ thụ/Để cho đời thêm một bóng râm.

Cùng với lá đơn bác sĩ Nguyễn Văn Trang gửi kèm bài thơ "Tiến vào tâm dịch":

 TIẾN VÀO TÂM DỊCH

Những chiến binh áo trắng

Lần lượt tới Bắc Giang

Không mang theo súng đạn

Trái tim là vũ trang

Họ xuống đầu trọc lóc

Trông như những vị sư

Ai đã từng trông thấy

Mà "an bài" "vô tư"?

Tôi mím chặt vành môi

Mà đôi dòng lệ nhỏ

Đồng nghiệp trẻ của tôi

Trái tim bầu máu đỏ

Đôi mắt bừng sáng tỏ

Miệng nở cười như hoa

Họ đi vào tâm dịch

Lòng rộn ràng quân ca

Tôi đau đáu xót xa

Nhưng tự hào kiêu hãnh

Đồng nghiệp của tôi ơi

Hãnh bình yên khỏe mạnh

Tình yêu là mệnh lệnh

Là nhiệm vụ tối cao

Trước Đảng trước Nhà nước

Trước quốc dân đồng bào

Cho tôi được tự hào

Và cho tôi được khóc

Nước mắt của tình người

Xin đừng ai trách móc

Cho tôi được thay mặt

Nhiều tập thể cộng đồng

Gửi niềm tin sắt đá

Của triệu triệu tấm lòng

"Chống dịch như chống giặc"

Lệnh tối thượng ban ra

Giặc gì ta cũng thắng

Chiến công bừng nở hoa

Rồi một ngày không xa

Đồng nghiệp tôi về lại

Họ sẽ mang theo về

Những chiến công vĩ đại

Không cần phải trẻ lại

Với tuổi đời của tôi

Sức đang còn khỏe lắm

Máu tim còn sục sôi

Nếu được phép cho tôi

Với lời thề danh dự

Vì nhân loại quyết sinh

Tôi sẵn sàng quyết tử

Bài thơ - Lời tâm sự

Kèm theo một lá đơn

Vào đội quân chống dịch

Tôi vô cùng cảm ơn

Gửi huyện ủy ủy ban

Gửi đến ngành y tế

Lời nói là gói vàng

Nói sao tôi làm thế.

Từ Thành

Tin liên quan
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cảnh giác COVID-19
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, đặc biệt là khi tại Nghệ An và các tỉnh xung quanh đã xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã chủ động, triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19.
Chùm ảnh: Cơ sở y tế Nghệ An chống dịch
SKĐS -Các bệnh viện ở Nghệ An đã triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch, nâng mức cảnh báo chống dịch lên cao nhất.
BV Sản Nhi Nghệ An đồng hành cùng bệnh nhân mắt lác bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn
SKĐS - Ngày 26/5, 2 bệnh nhân là anh em ruột, dân tộc H'mông, ở Xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An) là Và Bá Chù (9 tuổi), và Và Y Ái (5 tuổi) bị mắt lác bẩm sinh được Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phẫu thuật miễn phí xuất viện.
Bệnh viện tuyến cuối Nghệ An diễn tập phòng dịch COVID-19
SKĐS - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa an toàn hoạt động khám, chữa bệnh song song với phòng chống dịch lây lan tại bệnh viện. BV HNĐK Nghệ An tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm