Bác sĩ 3 bệnh viện chung sức giành giật sự sống cho bé gái bị viêm cơ tim tối cấp

Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ khoa cấp cứu của BV Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh , bác sĩ khoa Hồi sức tích cực Chống độc, BV Chợ Rẫy và BVĐK tỉnh Bình Thuận đã phối hợp nhịp nhàng, giành giật sự sống cho một bé gái 12 tuổi ở Bình Thuận bị viêm cơ tim tối cấp. Đây được coi là một trường hợp viêm cơ tim tối cấp, ngưng thở ngưng tim được cứu sống ngoạn mục.

Trước đó, bé gái V.N.T.O 12 tuổi ngụ tại Bình Thuận nhập viện ĐK Bình Thuận trong tình trạng ngưng thở, ngưng tim , bệnh nhân được bác sĩ BVĐK Bình Thuận cho truyền thuốc vận mạch,  thở oxy và chuyển lên BV tuyến trên. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nhân hết sức nguy kịch nên BVĐK Bình Thuận đã gọi điện “cầu cứu” BV Nhi Đồng 1, TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy để cùng phối hợp duy trì sự sống cho bệnh nhân kịp đến viện. Trên xe cấp cứu, bác sĩ khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đồng 1 liên tục hướng dẫn qua điện thoại cho bác sĩ trên xe cứu thương, “bác tài” thì tập trung cao độ để xe cứu thương chạy với tốc độ nhanh nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo an toàn, trong lúc đó, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và Chống độc của Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương mang theo thiết bị bổ sung cần thiết để thực hiện kỹ thuật ECMO ngay khi bệnh nhân được chuyển đến,…

Khi  xe cứu thương dừng bánh tại khoa Cấp cứu của BV Nhi Đồng 1, nhịp tim của bé gái đã rời rạc và ngưng đập ngay sau đó. Ngay lập tức, bé được đặt nội khí quản giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực đồng thời dùng thuốc kích thích tim hoạt động lại và được đưa ngay vào khoa Hồi sức tích cực.

Bệnh nhi khi còn điều trị tại BV, hiện đã được xuất viện vào ngày 12/11

Các bác sĩ tim mạch tiến hành đặt ngay máy tạo nhịp tạm thời, còn các bác sĩ hồi sức của Bệnh viện Nhi Đồng 1 với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành kỹ thuật ECMO cho bệnh nhi. Tất cả đều diễn ra khẩn trương nhưng nhịp nhàng. 1 giờ sau, tim của bé đã đập lại và tình trạng huyết động cải thiện hơn.

Tuy nhiên, sau 2 ngày, do tình trạng viêm cơ tim tối cấp nên nhịp tim bệnh nhi bị rối loạn liên tục gây trụy tim mạch, tổn thương gan, thận phải dùng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch để ổn định chức năng co bóp cơ tim. Bên cạnh việc chạy ECMO, bệnh nhi được triển khai lọc máu liên tục.

Sau 6 ngày chạy tuần hoàn ngoài cơ thể và lọc máu liên tục, tình trạng viêm cơ tim ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt. Bệnh nhi được cai ECMO vào ngày 31/10/2019. Hiện tại bé tỉnh táo, không có di chứng do thiếu oxy não, chức năng tim bình thường, ăn uống tốt.

Hiện bé đã xuất viện vào ngày 12/11/2018 sau 18 ngày điều trị tích cực.

PV (Sở y tế TP. Hồ Chí Minh)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT