Bắc Giang áp dụng kỹ thuật ghép khuyết sọ

Suckhoedoisong.vn - Hiện nay ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang đang áp dụng phổ biến 2 phương pháp ghép sọ bằng xương sọ tự thân bảo quản lạnh và lưới vá sọ Titanium.

Theo BS. Hoàng Chí Thành - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, trung bình mỗi năm phẫu thuật trên 200 ca chấn thương sọ não. Trong đó, lượng bệnh nhân phải mở khoảng khuyết xương sọ là 50 ca.

Bệnh nhân được chỉ định ghép khuyết sọ khi khuyết sọ đường kính trên 3cm ở mọi vị trí trên vòm sọ, từ 1 - 3 cm trở lên đối với vùng trán. Chống chỉ định đối với những trường hợp nhiễm trùng tại ổ khuyết, viêm não, viêm màng não, tình trạng da đầu quá xấu, nguy cơ khó liền và nguy cơ nhiễm trùng cao.

Phẫu thuật tạo hình hộp sọ là phẫu thuật tương đối đơn giản, dễ thực hiện, nhưng điều khó là lựa chọn được vật liệu ghép. Hiện nay thường sử dụng 3 loại vật liệu: xương sọ tự thân bảo quản lạnh; xi măng y sinh; lưới vá sọ dạng titanium.

Hiện nay, bệnh viện đang áp dụng phổ biến 2 phương pháp ghép sọ bằng xương sọ tự thân bảo quản lạnh và lưới vá sọ titanium. Mỗi phương pháp đều có ưu khuyết điểm khác nhau. Xương sọ tự thân của bệnh nhân là nguồn nguyên liệu có sẵn, không đắt, luôn sẵn sàng, do vừa chỗ khuyết nên tính thẩm mĩ cao, có khả năng bảo vệ và đặc tính sinh học tương đương với vùng xương xung quanh. Tuy nhiên, sau thời gian một số trường hợp phản ứng thải loại mảnh ghép, tiêu xương nên giảm chức năng bảo vệ và thẩm mĩ, gây khuyết sọ thứ phát.

Bệnh nhân được ghép khuyết sọ mang lại sự hoàn thiện trong cấu trúc cơ thể bệnh nhân.

Với sự liên kết chặt chẽ với các đơn vị bảo quản, chất lượng của mảnh ghép xương sọ ngày càng giữ được tính ổn định và an toàn. Ghép sọ bằng xương tự thân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang vẫn chiếm tỉ lệ lớn trong tổng số các trường hợp khuyết sọ.

Khuyết điểm của phương pháp ghép khuyết sọ bằng xương tự thân được bù đắp bằng phương pháp ghép khuyết sọ bằng lưới vá Tital cho những trường hợp hạn chế của ghép sọ bằng xương tự thân. Ưu điểm của phẫu thuật là kim loại mềm, dễ uốn nhưng rất chắc chắn, dễ uốn theo 3 chiều (3D), nên có đặc tính thẩm mĩ cao.

Được biết, chấn thương sọ não thường có thể tử vong hoặc tàn phế. Nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật có thể ổn định nhưng lại có vùng khuyết xương sọ với nhiều lý do khác nhau.

Sự khuyết hổng hộp sọ gây ra "Hội chứng khuyêt sọ" bao gồm các triệu chứng: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khi thay đổi tư thế, thay đổi thời tiết. Khuyết sọ gây ra tâm lý lo sợ khi lao động, sinh hoạt vì luôn phải tìm cách tránh va chạm với vật cứng, làm cho người bệnh ngại tiếp xúc với mọi người vì lí do thẩm mỹ khiến người bệnh mặc cảm, khó hòa nhập cộng đồng.

Vì vậy, kỹ thuật ghép khuyết sọ mang lại sự hoàn thiện trong cấu trúc cơ thể bệnh nhân, là một mảnh ghép của khoa học tái cấu trúc khuyết tật trên cơ thể con người, mang lại hạnh phúc cho người bệnh, sự an toàn và hòa nhập với cộng đồng của người bệnh.

Lê Hà

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bắc Giang áp dụng kỹ thuật ghép khuyết sọ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT