DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bác bỏ thông tin Bộ Y tế chậm cấp phép đơn hàng vắc xin
20:07 23/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong thời gian qua, việc lập dự trù, đặt hàng của một số cơ sở tiêm chủng chưa kịp thời, dẫn đến việc thiếu vắc xin cho nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân, kèm theo việc giải thích không rõ ràng dẫn đến hiểu lầm là Bộ Y tế không cấp phép kịp thời.

Trong thời gian qua, việc lập dự trù, đặt hàng của một số cơ sở tiêm chủng chưa kịp thời, dẫn đến việc thiếu vắc xin cho nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân, kèm theo việc giải thích không rõ ràng dẫn đến hiểu lầm là Bộ Y tế không cấp phép kịp thời.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn về việc cung ứng đủ vắc xin cho nhu cầu phòng bệnh của nhân dân.

Cục Quản lý Dược cho biết, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài quy định: Thuốc thành phẩm phòng và chữa bệnh cho người bao gồm cả vắc xin (trừ thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và thuốc phóng xạ) đã có số đăng ký được nhập khẩu theo nhu cầu, không bị hạn chế về số lượng, trị giá, không phải xin giấy phép nhập khẩu, không phải xác nhận đơn hàng nhập khẩu của Bộ Y tế. Do đó, các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu tiêm dịch vụ vắc xin phòng bệnh sởi, thủy đậu nói riêng và vắc xin nói chung cần chủ động thực hiện việc lập dự trù, đặt hàng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để được cung ứng vắc xin mà không cần xin ý kiến Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược).

Việc mua vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm dịch vụ không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 19/01/2012 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế và Thông tư liên tịch số 36/2013/TTLT-BYT-BTC ngày 11/11/2013 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư liên tịch số 01/2012/TTLT-BYT-BTC ngày 19 tháng 01 năm 2012 của liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính hướng dẫn đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế. Giá mua vào của vắc xin phải đảm bảo không cao hơn giá kê khai, kê khai lại của vắc xin với cơ quan quản lý nhà nước về giá thuốc (Cục Quản lý Dược, Sở Y tế).

Trong thời gian qua, việc lập dự trù, đặt hàng của một số cơ sở tiêm chủng chưa kịp thời, dẫn đến việc thiếu vắc xin cho nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân, kèm theo việc giải thích không rõ ràng dẫn đến hiểu lầm là Bộ Y tế không cấp phép kịp thời.

Danh sách vắc xin phòng bệnh sởi đơn giá và đa giá có số đăng ký lưu hành tại VN vẫn còn hiệu lực

Về tình hình cung ứng thực tế vắc xin phòng bệnh sởi và vắc xin phòng bệnh thủy đậu, hiện nay có 2 vắc xin phòng bệnh sởi đơn giá và 6 vắc xin phòng bệnh sởi đa giá (sởi, quai bị, rubella) có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực. Trong đó, vắc xin MVVAC (số đăng ký QLVX-0295-09) do Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế sản xuất, với công suất 7,5 triệu liều/năm, có thể đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân.

Hiện nay Công ty TNHH MTV Dược phẩm Sài gòn (Sapharco) và Công ty TNHH MTV Vắc xin, sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đang có vắc xin phòng bệnh thủy đậu đủ cho nhu cầu tiêm chủng.

Các cơ sở tiêm chủng chủ động liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu vắc xin để ký hợp đồng cung ứng vắc xin.

D.Hải

 

Bệnh Sởi
Sởi và biến chứng
(cập nhật liên tục)
Sởi và cách phòng chống

 

 

Tin liên quan
Sữa mẹ vắc-xin quý nhất cho con
SKĐS - Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp phòng tránh tử vong cho một đứa trẻ hoặc hơn thế và lại có chi phí rẻ, an toàn, dùng qua đường uống trực tiếp và không cần bảo quản lạnh
Bệnh truyền nhiễm trong mùa đông xuân và vắc-xin phòng bệnh
SKĐS - Sởi là bệnh nhiễm virut cấp tính lây qua đường hô hấp. Đây là bệnh truyền nhiễm phổ biến và dễ mắc nhất trong mùa đông xuân, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với sởi đều rất dễ mắc sởi.
Trước nguy cơ bệnh sởi quay trở lại: Chủng ngừa bằng vắc-xin nào?
SKĐS - Việc phòng bệnh sởi tốt nhất vẫn là tiêm chủng vắc-xin bảo vệ. Tùy theo từng địa phương và điều kiện có được, có thể sử dụng loại vắc-xin sởi đơn thuần hoặc loại vắc-xin phối hợp sởi, quai bị, rubella cho trẻ em theo lứa tuổi quy định.
Bệnh thủy đậu lan rộng, nhập khẩn cấp gần 78.000 liều vắc xin
SKĐS - Cục Quản lý Dược đã cho phép nhập khẩu khẩn cấp 77.800 liều vắc xin thủy đậu theo hình thức giấy phép nhập khẩu chưa có số đăng ký trước tình trạng bệnh thuỷ đậu có xu hướng lan rộng.
Những trường hợp không tiêm vắc-xin thủy đậu
SKĐS - Khu vực nhà tôi sinh sống hiện có nhiều cháu nhỏ mắc thủy đậu. Tôi rất lo lắng và muốn đưa con đi tiêm nhưng tôi nghe nói có những trường không nên tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu.
Bệnh sởi và vắc xin sởi: những câu hỏi - đáp để bạn không mắc ‘‘sai lầm’’
SKĐS - Lịch tiêm vắc xin sởi mũi 1 cho trẻ là 9 tháng tuổi. Nếu trẻ tiêm vắc xin sởi trước 9 tháng tuổi thì tác dụng phòng bệnh của mũi vắc xin đó như thế nào và có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm