DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bà Rịa - Vũng Tàu: “Điểm nóng” của bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết
17:15 27/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 26/5/2014, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh và bảo đảm an toàn thực phẩm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 26/5/2014, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh và bảo đảm an toàn thực phẩm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu, trong 5 tháng đầu năm đã ghi nhận 1.509 ca mắc bệnh tay chân miệng (tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2013), trong đó 1 ca tử vong; 176 ca sốt phát ban nhưng chưa ghi nhận ca mắc sởi; 605 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 27,3% so cùng kỳ).

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn, tính đến 31/4/2014 luỹ tích số người nhiễm HIV trên địa bàn là 5.129 trường hợp; Số chuyển giai đoạn AIDS là 2.134 và số chết do AIDS là 1.425; số nhiễm HIV còn sống 3.704 người, chủ yếu nằm trong nhóm có nguy cơ cao: nghiệm chích ma tuý chiếm 46,05%, phụ nữ bán dâm chiếm 3,02%.

Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tỉnh đã thành lập 95 đoàn tổ chức thanh tra, kiểm tra 6.033 cuộc, trong đó đã xử lý vi phạm 99 cơ sở, phạt tiền 229.050.000 đồng….

Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2014 dịch sốt xuất huyết Dengue diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ đầu năm đã xuất hiện typ 3 vi rút Dengue trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân chính do môi trường dân cư chưa ổn định; nhiều nơi chưa được cung cấp nước sạch, đường xá chưa hoàn thiện gây ứ nước là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, chưa có giải pháp triệt để xử lý lăng quăng trong các hố ga thu nước tại thành phố… đây là yếu tố nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại khu vực hố ga thu nước phường Thắng Nhất, TP. Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại khu vực hố ga thu nước phường Thắng Nhất, TP. Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các sở ban ngành trong việc chỉ đạo, điều hành và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua.

Tuy nhiên Thứ trưởng nhấn mạnh: Bà Rịa- Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tỷ lệ mắc tay chân miệng và sốt xuất huyết cao nhất. Vì vậy Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị địa phương coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần quyết liệt hơn nữa nhằm khống chế, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Đối với ngành y tế cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông đến từng người dân biết cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh nguy hiểm khác. Phối hợp với Viện Pasteur để có biện pháp xử lý triệt để loăng quăng trong hố ga thu nước trên toàn tỉnh. Trong công tác điều trị, phải coi giảm tử vong là nhiện vụ hàng đầu của ngành y tế, phải có giải pháp, tình huống khác nhau để sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

Đối với công tác phòng chống HIV/AIDS, hiện Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn là tỉnh có nguy cơ mắc cao vì vậy Thứ trưởng chỉ đạo ngành y tế tỉnh cần khẩn trương mở thêm các cơ sở điều trị thay thế bằng Methadone cho bệnh nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị tỉnh cần sớm xây dựng Đề án đào tạo phát triển nguồn nhân lực, có chính sách ưu đãi đặc biệt để thu hút nhân lực trình độ cao về địa phương công tác.

Công Chiến

 

 

Tin liên quan
Tiếp tục giải đáp về dịch bệnh mùa hè
SKĐS - BS Tô Quang Trung giải đáp những thắc mắc tiếp theo của độc giả về dịch bệnh mùa hè.
Chuyên gia dịch tễ trả lời trực tuyến về dịch bệnh mùa hè
SKĐS - PGS.TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả lời độc giả tại buổi giao lưu trực tuyến chủ đề: "Dịch bệnh mùa hè – Những điều cần biết" do Báo Sức khỏe và đời sống tổ chức.
Sẵn sàng ứng phó nếu dịch bệnh bùng phát
SKĐS - Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trong buổi làm việc với Sở Y tế TP.HCM về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vào ngày 19/5. Đoàn công tác Bộ Y tế đồng thời cũng trực tiếp kiểm tra công tác thu dung, điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn.
Nắng nóng, dịch bệnh lại “nóng”
SKĐS - Bộ Y tế triển khai hệ thống trực tuyến ghi nhận bệnh nhân truyền nhiễm mùa nắng nóng.
Chủ động ứng phó dịch bệnh truyền nhiễm muà hè
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè, ngày 15-5, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức tập huấn công tác chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thường gặp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm