DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bà nội sắm vai... ác
Võ Hồng Thu - 09:51 16/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện phụ sản một ngày đầu xuân, trong phòng dịch vụ loại kê 2 giường có 2 sản phụ. Người ngoài sẽ khó biết 2 sản phụ chính là... 2 mẹ con. Họ đều sàn sàn tuổi nhau và đều sinh con lần đầu.

Khách đến thăm đều ngạc nhiên và bất ngờ trước hiện thực: Mẹ và con cùng mặc váy sản phụ. Họ cười trêu ông chủ gia đình năm nay đã ngoài sáu chục:

- Nhất ông nhé. Song hỷ là đây chứ đâu.

- Vâng, ơn giời - ông chủ nom còn đầy phong độ, hào hứng đáp lời.

Mấy hôm ở bệnh viện qua nhanh. Rồi cũng đến ngày 2 bà mẹ trẻ ôm con về nhà. Họ sống chung trong một biệt thự lớn, mỗi gia đình ở một tầng riêng, lại có 3 giúp việc nên hầu như không có xích mích va chạm gì. Bà nội có vẻ chóng lại sức hơn, chỉ vài ngày về nhà là đã bế con ra sưởi nắng buổi sớm thoải mái theo khuyến cáo của bác sĩ. “Bà” làm xong phận sự đó thì trao con cho giúp việc rồi vào phòng con dâu. Bà nhăn mặt khi thấy căn phòng không thơm tho:

- Sao mà mùi khó ngửi thế này?

- Dạ, nó toàn bị trào ra - Cô con dâu ngượng ngùng đáp. Cô vẫn tự ti là mình không được khéo như mẹ chồng. Là cô con gái ngoan nên cô luôn coi kế mẫu của chồng là mẹ, mặc dù tuổi hai người sàn sàn nhau.

- Chồng con tính vốn sạch sẽ. Con mà cứ để tình trạng này là nó chán con nhanh đấy.

- Dạ vâng, con sẽ rút kinh nghiệm ạ - Cô con dâu nói khẽ. Nhưng trong lòng thì phật ý, chưa gì mẹ chồng đã dọa thế - Mà mẹ con nói sẽ đón cháu về chăm 1 tháng mẹ ạ.

- Thôi, không nên con ạ. Ở đây nhà mình rộng rãi, lại có giúp việc. Mẹ con không có kỹ năng chăm trẻ con đâu. Thằng cu con chị gái con ngày trước bà ngoại chăm chả phải nhập viện vì viêm phổi nặng suýt chết còn gì.

- Dạ không phải đâu ạ. Lần đó là bà có việc đi biểu diễn, nên ông ở nhà cũng không có kinh nghiệm trông cháu mẹ ạ.

- Thì bây giờ bà cũng có bớt đi diễn đâu. Mẹ đẻ con không phải người phụ nữ của gia đình.

- Dạ, mẹ nói thế... cũng không đúng đâu ạ - cô con dâu vẫn nhỏ nhẹ nhưng trong lòng thì sôi sùng sục.

- Mẹ hay nói thẳng, các cụ bảo sự thật mất lòng. Mẹ chỉ muốn điều tốt cho con thôi. Mà nói thật, con ổn thì mẹ cũng mới bớt lo chứ. Chả gì cũng là cháu bà ngoại tội bà nội.

Mẹ chồng cố ý nói chệch đi so với câu nói dân gian. Con dâu nghe mà chả biết phải nói sao. Cô phải thầm công nhận, mẹ chồng cô rất khéo tay, lại nhẹ vía. Cùng sinh con một ngày, lại sinh mổ nhưng bà đã ngồi tắm cho con khi vừa tròn tháng. Luôn tiện còn tắm cho cả cháu nội. Mẹ đẻ cô than bụng to không ngồi được, thỉnh thoảng bà qua, sắp... quần áo cho cháu trong lúc chờ bà nội tắm. Phải cái mẹ chồng tuy chăm chỉ nhưng lại kỹ tính. Mấy lần bà ngoại chọn xong quần áo rồi, bà lại lật tung cả giỏ chọn lại. Để ý, con dâu thấy, bao giờ bà nội cũng chọn bộ quần áo mà bà mua, còn lại, bà cứ xếp xó. Bà ngoại chắc cũng nhận ra điều đó nhưng vốn tính ngại va chạm, bà giữ im lặng. Chỉ khi có hai mẹ con, bà mới bảo con gái: Sống với bà trẻ này cũng mệt đấy con ạ, thôi cứ một điều nhịn chín điều lành.

Cô nghe lời mẹ, vả lại chỉ có cái vía mạnh như mẹ chồng cô thì mới khiến thằng cu con ăn ngoan thun thút. Đến bữa, chỉ cần bà nội ngồi bên cạnh lừ mắt là thằng bé nằm im ăn sữa rồi đến lúc ăn bột cũng thế. Mẹ chồng hể hả:

- Trong nhà phải có một người đóng vai ác. Thôi tôi đành mang tiếng xấu vậy.

Bà nói thế thôi chứ cô con dâu biết, bà rất hài lòng với “vai ác” này. Bà ngoài việc chăm sóc con trai của mình, còn điều khiển cả gia đình đi theo quỹ đạo riêng. Cả nhà răm rắp ăn - ngủ đúng giờ. 3 giúp việc mà không bao giờ xảy ra chiến tranh vì bà trẻ nghiêm lắm, thưởng phạt rõ ràng, công tội phân định rành mạch. Kể ra trong gia đình cũng rất cần một nội tướng như thế.

Còn ông nội, mỗi khi bà nội gọi vào chụp ảnh “seo-phi” thì liền chối đây đẩy:

- Thôi nào, mẹ nó úp lên phây, người ta lại chả bảo trâu già gặm cỏ đồng non. Chả dại.

Bị chồng từ chối, niềm vui hàng ngày của bà nội là chụp ảnh hai cặp mẹ con. Những lời bình đầy tính cảm thán của mọi người làm bà nội vui được cả ngày hôm sau. Bà hãnh diện vì được khen trẻ đẹp như (trong đầu bà nghĩ là hơn) con dâu và lại còn chăm cả con cả cháu cứ sởn sơ, khỏe mạnh nữa chứ.

Võ Hồng Thu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm