DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nghe lời thầy lang, bà nội đặt thuốc phiện vào hậu môn để chữa bệnh cho cháu khiến trẻ hôn mê sâu
Thùy Anh - 17:09 20/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BVĐK huyện Sa Pa vừa cấp cứu trường hợp bệnh nhi 12 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu toàn thân tím tái, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Bệnh nhi là bé Vàng Thành Trung – 12 tháng tuổ - địa chỉ San Sả Hồ, Sa Pa, Lào Cai, trước đó vào khoảng  13h35’ chiều ngày 16/7/2019 các bác sĩ BVĐK huyện Sa Pa đã tiếp nhận cháu Trung trong tình trạng hôn mê, qua khám lâm sàng phát hiện bé bị tiêu chảy cấp. Đáng nói là bé có cơn ngừng thở. Tại thời điểm này, một số bác sĩ của khoa Nhi BV Bạch Mai có mặt nên Khoa Cấp cứu liền mời các chuyên gia Nhi Khoa Bệnh viện Bạch Mai cùng Bs Chang Thị Thúy Lan khám và khai thác thông tin từ người nhà bệnh nhân.

Vì cháu Trung là người đồng bào dân tộc Mông và gia đình cháu không biết tiếng phổ thông nên bác sĩ của bệnh viện ĐK Sa Pa đã phải trao đổi thông tin với người nhà bằng tiếng địa phương thì được biết: Cháu Trung bị tiêu chảy 1 ngày qua, có khám ông Lang ở trong bản nói phải đặt thuốc phiện vào hậu môn thì cháu mới khỏi được. Bà nội đã đặt vào hậu môn bé thuốc phiên vào khoảng 11h trưa, 15 phút sau thấy bé tím tái khắp người cấu véo không biết gì nên bà gọi người nhà đưa thẳng đến bệnh viện.

Các bác sĩ cấp cứu cho bé Trung

Sau khi xác định nguyên nhân tình trạng tím tái, ngừng thở chính là do các thành phần trong thuốc phiện gây ức chế trung tâm điều khiển hô hấp làm trẻ ngừng thở. Bệnh nhi phải đặt nội khí quản và dùng thuốc kháng để “giải” ngộ độc thuốc phiện.

Các bác sĩ cũng cho biết, ở các vùng quê hiện nay vẫn sử dụng sái thuốc phiện, thuốc phiện để phòng bệnh đường ruột cho trẻ. Sự thiếu hiểu biết đầy đủ về vị thuốc này đã dẫn đến những tác hại rất nguy hiểm cho người bệnh, nhất là đối với trẻ nhỏ. Thậm chí có những bệnh nhi phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc thuốc phiện qua… sữa mẹ. Đặc biệt như trường hợp của bé Vàng Thành Trung – 12 tháng tuổi nói trên.

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo, việc dùng sái thuốc phiện, thuốc phiện trong điều trị tiêu chảy là chống chỉ định với cả trẻ em và người lớn. Vì thuốc phiện làm giảm nhu động ruột, khiến tình trạng đi ngoài đỡ hơn nhưng việc cầm đi ngoài này rất nguy hiểm. Vì khi đó các tác nhân gây tiêu chảy (như vi rút, vi khuẩn) không được đào thải ra ngoài mà tồn đọng trong đường ruột càng gây tình trạng tiêu chảy kéo dài, thậm chí bị viêm ruột, gây biến chứng nguy hiểm. Ngay cả trong điều trị tiêu chảy bằng thuốc tây y, các bậc phụ huynh cũng nên cẩn trọng không tùy ý sử dụng thuốc vì một số loại thuốc có nguồn gốc thuốc phiện. Nếu trẻ nhỏ bị tiêu chảy đi ngoài hơn 6 lần/ngày thì gia đình phải đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị.

Thùy Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm