DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bà Merkel thắng áp đảo
21:28 23/09/2013 GMT+7
Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có nhiệm kỳ thứ ba sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức ngày 22/9, nhưng buộc phải thành lập một "đại liên minh" với đối thủ chính để lãnh đạo nền kinh tế hàng đầu châu Âu.
Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có nhiệm kỳ thứ ba sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức ngày 22/9, nhưng buộc phải thành lập một "đại liên minh" với đối thủ chính để lãnh đạo nền kinh tế hàng đầu châu Âu.

Là một chính trị gia, Merkel không bao giờ cao giọng khi nói đến quan điểm tôn giáo của mình, nhưng rõ ràng là vị thế của cha bà ở trong Nhà thờ đã có một ảnh hưởng sâu sắc tới bà và tạo ra một la bàn định hướng về đạo đức mạnh mẽ.

Kết quả thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà Merkel giành 42% phiếu bầu. Các cử tri đặt niềm tin vào bà Merkel, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới và là vị thủ tướng đã giúp đất nước an toàn đi qua cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực đồng euro.

Thủ tướng Merkel ca ngợi đây là một kết quả tuyệt vời, bởi đảng của bà đã giành được kết quả tốt nhất trong vòng 20 năm. "Chúng ta sẽ cùng nhau làm mọi việc trong 4 năm tới để một lần nữa mang lại thành công cho nước Đức", AFP dẫn lời bà nói với nụ cười tươi trước những người ủng hộ tại Thủ đô Berlin.

Merkel là người thứ ba giành được chiến thắng ba nhiệm kỳ liên tiếp. Nếu tiếp tục tại vị ít nhất tới năm 2017, bà sẽ trở thành nữ lãnh đạo lâu năm nhất tại châu Âu. Người giữ vị trí này trước đó là cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, với 11 năm tại vị liên tiếp.

Bà Merkel thắng áp đảo 1
 Bà A.Merkel đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

Nhận xét về hai nhiệm kỳ qua, một chuyên gia Đức tại Berlin cho rằng, thành công nhất của bà Merkel đó là hồ sơ kinh tế: Khi mà các nước châu Âu khác, ngay cả Pháp, cũng phải điêu đứng vì hồ sơ nợ công và thất nghiệp, thì kinh tế Đức lại hầu như miễn nhiễm. Và cũng chính vì miễn nhiễm, nên bà Merkel mới tỏ ra khắt khe trong việc cứu giúp các nước lâm nguy. Bởi vậy mà ở các nước châu Âu khác thì bà Merkel không được yêu thích, trong khi tại Đức thì bà lại được lòng dân.

Bà đã nhiều lần nói rằng sẽ không tiếp tục nắm quyền lực sau 60 tuổi. Năm nay bà Merkel đã 59 tuổi, bởi vậy có người đoán rằng bà sẽ từ chức vào giữa nhiệm kỳ để lui về hưởng thú điền viên, hoặc là bà sẽ tham gia một vị trí quốc tế nào đó.

Tuy nhiên, cũng có một trong số những điều Thủ tướng Merkel chưa làm tròn. Đó là, hồi tháng 3/2011, sau thảm họa Fukushima, bà Merkel đã quyết định rằng, nước Đức sẽ dần thoát khỏi hạt nhân để đến năm 2022 sẽ không còn sử dụng điện hạt nhân nữa. Quyết định này khó lòng thực hiện vì bà Merkel đã không lường được những chi phí phải bỏ ra cho sự chuyển hoàn toàn từ năng lượng hạt nhân sang các loại năng lượng khác. Bà cũng không hề quan tâm đến ảnh hưởng tiêu cực của quyết định này đối với những nước lân cận có nhập khẩu điện từ Đức.

Bà Merkel là chính trị gia kín đáo một cách khác thường - không phô trương và trịch thượng. Bà Merkel sinh ra ở thành phố Hamburg thuộc Tây Đức cũ. Ông Horst - cha của bà, một mục sư Tin Lành đã chuyển cả gia đình về phía Đông vào năm 1954 khi Angela chỉ mới vài tuần tuổi.

Thời thơ ấu của bà cũng đã được định hình bởi cuộc Chiến tranh lạnh - người cha theo đảng Xã hội của bà Merkel đã từng tổ chức các cuộc họp mặt về chính trị tại Nhà thờ của ông và khi bà lớn lên, các cuộc tranh luận mạnh mẽ thường vang lên xung quanh bàn ăn. Cô gái Angela đã phải học cách che giấu những tấm thẻ của cô vì sợ thu hút sự chú ý của Stasi, cơ quan mật vụ Đông Đức.

Những bông hoa chính trị của Merkel bắt đầu hé nở - nhưng phải đợi cho đến năm 1989, sau khi Bức tường Berlin bị sụp đổ. Sự sụp đổ của Bức tường đã tạo ra một tình trạng rối loạn chính trị ở nước Đức. Các cuộc trò chuyện ở các quán cà phê đã trở thành những cuộc biểu tình ngoài đường phố, các phong trào đã trở thành các đảng phái chính trị và các cá nhân đã cố gắng kiểm soát đất nước của họ lần đầu tiên trong đời. Chính trong bối cảnh này mà Angela Merkel đã quyết định gia nhập đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) ở tuổi 35. Vào cuối năm 1990, bà đã trở thành một thành viên của Quốc hội Đức đại diện cho CDU, đảng phái lớn nhất ở Tây Đức và bắt đầu cất cánh lên đỉnh cao.
Hà Phương (Theo Stern)
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm