DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bà bầu viêm lợi có nguy cơ sinh non
14:00 16/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia khuyến cáo rằng bà mẹ mang thai không nên bỏ qua việc kiểm tra răng miệng, bởi lẽ nhiễm khuẩn trong khoang miệng sẽ có thể gây ra một chuỗi những hiện tượng có thể dẫn tới đẻ non.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng bà mẹ mang thai không nên bỏ qua việc kiểm tra răng miệng, bởi lẽ nhiễm khuẩn trong khoang miệng sẽ có thể gây ra một chuỗi những hiện tượng có thể dẫn tới đẻ non. Kết quả nghiên cứu của bác sĩ Steven Offenbacher, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu răng hàm mặt thuộc đại học Carolina, Mỹ. Thực tế cho thấy phụ nữ bị viêm lợi có nguy cơ đẻ non gấp 6 lần so với bà mẹ mang thai không bị chứng bệnh này. Điều đáng sợ là bạn có thể mắc chứng viêm lợi mà không hề biết, bởi lẽ chứng bệnh này chỉ biểu hiện triệu chứng khi đã trở nên nặng. Trong khi đó các bà mẹ mang thai lại là đối tượng dễ mắc chứng viêm lợi, theo ông có khoảng 17% các bà mẹ mang thai mắc chứng này. Một kết quả nghiên cứu khác của bác sĩ Marjorie Jeffcoat, phụ trách nha khoa của Đại học Nha khoa Birmigham, thì tỷ lệ các bà mẹ mang thai bị mắc chứng viêm lợi cao hơn 22%. Trong số các bà mẹ bị mắc chứng này có tới 9% đẻ non, còn các bà mẹ không bị viêm lợi chỉ có 1%.

Nguyên nhân vào đầu thai kỳ, lượng hormon tăng cao gây ra sung huyết ở một số mô trong đó có nướu răng, làm nướu bị phì đại sưng tấy đỏ và đau. Cao răng gây kích ứng nướu nhiều hơn và kết quả dẫn đến viêm lợi. Khi bà mẹ bị viêm lợi cơ thể sẽ phản ứng với một viêm nhiễm nào đó trong miệng bằng các tạo ra những chất trung gian, chất này xâm nhập nước ối, gây nên đa ối dẫn đến nguy cơ sinh non. Do vậy lời khuyên với các bà mẹ mang thai là ngoài việc khám thai định kỳ thì cần khám răng khi bắt đầu mang bầu. Nếu có cao răng thì nên lấy cao răng để giúp loại bỏ bựa răng và giảm nguy cơ viêm lợi. Nếu đã bị viêm lợi thì cần điều trị tích cực.

BS. Đinh Thị Thanh

 

Tin chân bài
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm