DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ BHXH cho người lao động
Nguyễn Trần - 07:54 15/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, đến cuối tháng 5/2018, cả nước đã bàn giao hơn 12,5 triệu sổ BHXH cho người lao động, đạt hơn 85% tổng số sổ phải bàn giao.

Tuy nhiên, BHXH Việt Nam cũng cho biết, vẫn còn nhiều tỉnh, thành phố có tỷ lệ bàn giao sổ BHXH cho người lao động thấp dưới 80%. Không ít khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết để bảo đảm kế hoạch bàn giao 100% sổ BHXH cho người lao động vào tháng 9/2018.

Báo cáo của Ban Sổ - Thẻ (BHXH Việt Nam), đến ngày 17/5/2018, cả nước bàn giao được 12.426.291 sổ BHXH cho người lao động. Trong đó, có 26 tỉnh, thành phố bàn giao sổ đạt tỷ lệ hơn 90%; 4 tỉnh đạt tỷ lệ hơn 99% là: Ðiện Biên, Cao Bằng, Quảng Trị, Lạng Sơn và còn 5 tỉnh đạt tỷ lệ bàn giao dưới 80%.

BHXH các địa phương đã nỗ lực thực hiện công tác này để bảo đảm tiến độ bàn giao. Tuy nhiên, tại buổi làm việc mới đây của BHXH Việt Nam do Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì, nhiều đại diện BHXH các địa phương cho biết, công tác rà soát, bàn giao sổ vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo đó, trên thực tế, nhiều sổ BHXH của người lao động có quá trình tham gia BHXH trước năm 2008 đang gặp vướng mắc do mức tiền lương, chức danh nghề, các loại phụ cấp không ghi cụ thể. Nhiều người lao động không nhớ chính xác thông tin về thời gian, chức danh, ngạch, bậc tiền lương… nhưng vẫn ký vào Phiếu đối chiếu (Mẫu số 03) gây nhiều khó khăn cho công tác rà soát.

Nhiều sổ BHXH có quá trình phức tạp do người lao động luân chuyển nhiều đơn vị, thông tin ghi trên sổ không đầy đủ, rõ ràng; chữ ghi trên sổ bị nhòe, mờ, thiếu thông tin, nhất là thông tin số chứng minh nhân dân, một số đơn vị sử dụng lao động và người lao động chưa tích cực phối hợp rà soát, bàn giao sổ BHXH.

Một số địa phương cũng có những khó khăn mang tính đặc thù như: nhiều doanh nghiệp có số lao động trải rộng khắp cả nước, gây khó khăn cho việc phát mẫu, thu hồi mẫu rà soát; nhiều địa phương có các khu công nghiệp, khu chế xuất thường có số lao động biến động lớn; nhiều trường hợp người lao động di chuyển từ địa phương khác đến nhưng sổ BHXH ở tỉnh cũ chưa được chốt, rà soát hay một số đối tượng lao động đặc thù ở địa phương không biết xếp vào loại hình, danh mục nghề nghiệp nào…

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Ðình Liệu cho biết, hiện nay, công tác rà soát sổ được toàn ngành BHXH khẩn trương thực hiện, dự kiến đến hết năm 2018, hơn 13 triệu sổ BHXH sẽ được cơ quan BHXH phối hợp doanh nghiệp bàn giao tận tay người lao động.

Tuy nhiên, hiện tại, một số cơ quan BHXH tỉnh vẫn chưa thật sự chú trọng công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH, cho nên tỷ lệ sổ BHXH bàn giao cho người lao động chưa đạt tiến độ. Ðể bảo đảm tiến độ và chất lượng dữ liệu, BHXH Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị và BHXH các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Kiểm tra, rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý…

Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố cần quyết liệt hơn nữa trong giai đoạn “nước rút” về bảo đảm bàn giao sổ BHXH cho người lao động đúng kế hoạch đề ra. BHXH các địa phương phải tập trung mọi nguồn lực cho công tác này, đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động bảo đảm chất lượng, phấn đấu đến hết tháng 9/2018 phải hoàn thành.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng yêu cầu Ban Sổ - Thẻ phân công cán bộ chuyên quản hỗ trợ BHXH các tỉnh, thành phố trong việc rà soát, trả sổ BHXH cho người lao động; tổ chức đánh giá chất lượng, tiến độ công tác rà soát, bàn giao; chấn chỉnh kịp thời đối với đơn vị, cá nhân chưa chấp hành đúng hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Ban Sổ - Thẻ cũng cần phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý các vướng mắc liên quan tới phần mềm để phục vụ BHXH các tỉnh, thành phố trong việc rà soát, trả sổ BHXH cho người lao động.

Nguyễn Trần

Tin chân bài
Mới có 8.000 người lao động hợp đồng từ 1-3 tháng đóng BHXH
SKĐS - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số lao động có hợp đồng lao động từ 1-3 tháng phải tham gia BHXH bắt buộc ước tính khoảng 2 triệu người. Qua 5 tháng triển khai quy định này, cả nước mới có 8.000 người tham gia. Một trong những nguyên nhân là việc khai báo của doanh nghiệp chưa nghiêm túc.
Người lao động trong trường hợp nào được hưởng BHXH một lần?
SKĐS - Theo Nghị định 115/2015/NĐ-CP và Thông tư 56/2017/TT-BYT, người lao động thuộc một số trường hợp bệnh tật hoặc trường hợp hưởng lương hưu cụ thể thì có thể hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.
Xù lương công nhân, trốn đóng BHXH ở các doanh nghiệp FDI: Giải pháp nào khắc chế?
SKĐS - Ngay trước Tết Nguyên đán 2018 đã xảy ra các vụ lãnh đạo Công ty FDI (100% vốn nước ngoài) bỏ về nước không lời từ biệt. Bên cạnh việc trốn lương công nhân, những doanh nghiệp này thường “đi đôi” với trốn cả BHXH hàng chục tỷ đồng.
Vướng mắc về thẻ BHYT, liên hệ với BHXH qua số 1900969668 để được giải đáp
SKĐS - Người có thẻ BHYT đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia, sẽ được hưởng theo đối tượng có quyền lợi BHYT cao nhất và chỉ được cấp một thẻ BHYT duy nhất theo đối tượng có thứ tự đầu tiên quy định tại Điều 12 Luật BHYT
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm