DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðẩy nhanh sáp nhập công tác y tế dự phòng thành mô hình kiểm soát bệnh tật
Bài ảnh: Thái Bình - 21:57 24/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong chương trình công tác tại Thanh Hóa, ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiếnđã đi kiểm tra thực tế công tác khám chữa bệnh, y tế cơ sở tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về công tác y tế.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Thanh Hóa có ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Báo cáo của UBND tỉnh Thanh Hóa tại buổi làm việc cho biết, tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh Thanh Hóa đạt tỷ lệ 8,5 bác sĩ/vạn dân; 82% trạm y tế có bác sĩ. Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh lớn...

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, địa phương đã xác định y tế là một trong 5 trụ cột tăng trưởng của tỉnh. Vì thế, tỉnh đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các BV tuyến TW tăng cường chuyển giao kỹ thuật, cán bộ cho các BV tuyến tỉnh theo mô hình BV vệ tinh, đề án cử cán bộ chuyên môn luân phiên về hỗ trợ các BV tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB). Một vấn đề nổi cộm ở nhiều đơn vị y tế Thanh Hóa là việc xuất toán nhiều mục chi. Tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế có ý kiến để BHXH nâng tỷ lệ chi KCB BHYT với các ca bệnh tại trạm y tế xã. Hiện, nhiều loại thuốc, hoạt chất có giá trị sử dụng lớn nhưng chưa thống nhất về giá và chưa thuộc danh mục đấu thầu quốc gia, nên đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo tiếp tục tổ chức đấu thầu thuốc tập trung quốc gia với các thuốc có số lượng lớn và giá trị sử dụng lớn; làm cơ sở cho các cơ sở y tế địa phương thống nhất về giá các loại thuốc...

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc tại Thanh Hóa:Bộ trưởng thăm nạn nhân vụ lật tàu đang điều trị tại BVĐK huyện Tĩnh Gia.

Qua kiểm tra thực tế Trạm Y tế xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia và Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia, BVĐK tỉnh Thanh Hóa,  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên Bộ trưởng đề nghị tỉnh Thanh Hóa thực hiện đúng tinh thần của các Nghị quyết liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe dân nhân trên địa bàn, trong đó có việc sắp xếp sáp nhập các trung tâm làm công tác y tế dự phòng thành mô hình Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Bộ trưởng cũng chia sẻ, trong giai đoạn đầu có thể khó khăn, nhưng với những lợi ích của việc sáp nhập này cả về tổ chức bộ máy và cơ sở vật chất, thì tỉnh cần có kế hoạch thực hiện theo những lộ trình đã được nêu ra tại hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ trưởng cũng gợi ý có thể sáp nhập các trung tâm ở tuyến huyện theo mô hình trung tâm y tế hai chức năng, còn phòng y tế huyện chỉ được thành lập ở những huyện có đông dân, huyện ít dân thì không thành lập mà trực thuộc trực tiếp UBND huyện quản lý.

Về đề xuất của tỉnh liên quan đến tăng cường đào tạo nhân lực y tế cho tỉnh Thanh Hóa, trong đó có nhân lực chuyên sâu, Bộ trưởng cho biết, quan điểm của Bộ Y tế là ủng hộ tỉnh.

Bộ trưởng cũng cho biết, hiện Bộ Y tế đang đẩy mạnh tiến độ thực hiện đề án thí điểm xây dựng 26 trạm y tế xã theo mô hình điểm, giống như các nước hiện đại, để người dân tin tưởng yên tâm về khám chữa bệnh tại y tế cơ sở. Do đó Thanh Hóa cần đẩy mạnh việc nâng cao vai trò, chất lượng của y tế cơ sở để người dân đến khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở nhiều hơn. Liên quan đến đề xuất xây dựng mới, nâng cấp trạm y tế của Thanh Hóa, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế ủng hộ đề xuất này, đề nghị tỉnh bám sát các đơn vị của Bộ để phối hợp tìm nguồn ODA dành kinh phí xây dựng mới, nâng cấp tùy theo thực tiễn.

Về đề xuất của tỉnh liên quan đến việc triển khai mô hình  BV vệ tinh tại BV ung bướu Thanh Hóa do BV K làm bệnh viện hạt nhân chuyển giao, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế luôn ủng hộ y tế tuyến dưới nâng cao chuyên môn, để người dân được thăm khám, điều trị chất lượng cao ngay tại địa phương.

 

Trong chuyến công tác tại Thanh Hóa, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ lật tàu đáng tiếc xảy ra tại huyện Tĩnh Gia- Thanh Hóa, sáng ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, động viên và chia sẻ với thân nhân của các nạn nhân đã tử vong và nạn nhân của vụ lật tàu tại BVĐK huyện Tĩnh Gia.

Đến thăm và tặng quà 3 nạn nhân đang điều trị tại BVĐK huyện Tĩnh Gia, Bộ trưởng động viên các nạn nhân yên tâm điều trị. Về phía bệnh viện, Bộ trưởng yêu cầu cố gắng tạo điều kiện chăm sóc và cứu chữa bệnh nhân của vụ lật tàu, điều trị miễn phí cho các nạn nhân. Trong trường hợp cần hỗ trợ về chuyên môn thì báo cáo với Sở Y tế, Bộ Y tế để hỗ trợ kịp thời.

 

Bài ảnh: Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm