Hội thảo Y tế Ðại học Nagoya tại Hà Nội

Ðẩy nhanh hợp tác và liên kết trong lĩnh vực công nghệ y tế, khởi xướng việc hướng đến một châu Á khỏe mạnh

Suckhoedoisong.vn - Ngày 21/3, Đại học Nhật Bản Nagoya đã tổ chức một buổi hội thảo đặc biệt về cách đối phó với bệnh ung thư và các dịch bệnh liên quan tới lối sống ở Hà Nội

*Chủ trì và tổ chức: Ðại học Nagoya và Phòng Kinh doanh toàn cầu - Tập đoàn Nikkei.

*Hỗ trợ: Bộ Y tế (Việt Nam), Bộ Ngoại giao (Nhật Bản), Văn phòng Ðại diện JETRO, JICA

*Hợp tác: Bệnh viện Bạch Mai, Hãng hàng không Japan Airlines.

*Ðối tác truyền thông: Ðài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

*Tài trợ: Tập đoàn FUJIFILM, Tập đoàn Hitachi. Công ty TNHH Eisai, Công ty TNHH Dược phẩm Otsuka, Tập đoàn Shimizu, Tập đoàn LIXIL INAX Việt Nam, Viện Nghiên cứu kinh tế Việt Nam, Công ty TNHH FUJITSU.

Ngày 21/3, Đại học Nhật Bản Nagoya đã tổ chức một buổi hội thảo đặc biệt về cách đối phó với bệnh ung thư và các dịch bệnh liên quan tới lối sống ở Hà Nội, Thủ đô của Việt Nam. Trường Đại học Nagoya đã và đang nỗ lực để thúc đẩy việc chẩn đoán và điều trị các loại ung thư tại Việt Nam mà chủ yếu thông qua hợp tác với Trường Cao đẳng Y Dược Huế và Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài các thành viên của cộng đồng y tế và các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam, các chuyên gia đến từ các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan cũng đã tham dự hội thảo này. Đại học Nagoya lên kế hoạch mở rộng phạm vi hỗ trợ y tế dựa vào nội soi cho các nước khác ở Đông Dương. Tại hội thảo, các nhà sản xuất thiết bị y tế và các công ty dược phẩm Nhật Bản hỗ trợ sự kiện đã báo cáo về những phát triển mới nhất liên quan đến chẩn đoán và điều trị.

Bài phát biểu quan trọng

“Sự nỗ lực của Việt Nam trong việc giảm các bệnh phát sinh do lối sống và sự hợp tác với Nhật Bản”

Từ quan điểm này, chúng tôi đặt nhiều hy vọng trong quan hệ đối tác chiến lược song phương giữa Chính phủ hai nước đã nhất trí hồi tháng 3 khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm Nhật Bản.

Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam

Tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân mắc ung thư và các bệnh khác có ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống như các bệnh tim mạch đang ngày càng tăng nhanh.

Mỗi năm, tại Việt Nam, có gần 150.000 người mới được chẩn đoán là bị ung thư, trong khi có khoảng 75.000 bệnh nhân ung thư tử vong.

Việt Nam vẫn chưa có đủ bệnh viện được trang bị đầy đủ để chẩn đoán và điều trị ung thư đúng cách.

Nhật Bản đã hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Việt Nam thông qua các chương trình hỗ trợ phát triển chính thức.

Một ví dụ đáng chú ý của Nhật Bản là chương trình hợp tác giữa Đại học Nagoya và Bệnh viện Bạch Mai, trong đó bao gồm việc thành lập Trung tâm Nội soi Việt Nam - Nhật Bản tại bệnh viện Việt Nam. Chúng tôi hy vọng mô hình hợp tác với Nhật Bản này sẽ được áp dụng cho nhiều bệnh viện khác ở Việt Nam.

Tương lai của Ðông Dương trong lĩnh vực y tế

Với năng lực nghiên cứu và đào tạo, Ðại học Nagoya hỗ trợ sự phát triển chăm sóc sức khỏe tại châu Á

Michinari Hamaguchi - Nguyên Hiệu trưởng Đại học Nagoya

Michinari Hamaguchi - Nguyên Hiệu trưởng Đại học Nagoya

Đại học Nagoya dẫn đầu các trường đại học quốc gia Nhật Bản nằm ở Nagoya mà chúng tôi gọi là vùng Chubu, nơi có một lượng lớn các nhà sản xuất có tính cạnh tranh quốc tế, bao gồm cả tập đoàn ôtô Toyota.

Nếu như so sánh khu vực Đại học Nagoya với các quốc gia trên thế giới thì nền kinh tế của nó tương đương với vị trí lớn thứ 20 thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội đạt 491 tỷ đô-la Mỹ hàng năm, lớn hơn nhiều so với Phần Lan.

Với vị thế là trung tâm công nghiệp ôtô và hàng không vũ trụ, vùng Chubu vận chuyển 41,9 nghìn tỷ USD giá trị các sản phẩm công nghiệp hàng năm, lớn hơn nhiều so với các vùng khác của Nhật Bản.

Đại học Nagoya là nơi cung cấp các nguồn nhân lực và trí thức hàng đầu trong khu vực. Với tổng số hơn 16.000 sinh viên bao gồm hơn 2.000 sinh viên quốc tế tại 9 trường đại học và 14 trường sau đại học.

Đại học Nagoya tự hào với khoa hạng nhất có đến 6 giải thưởng Nobel, nhiều nhất trong các trường đại học châu Á.

Với năng lực nghiên cứu và đào tạo tiên tiến, Đại học Nagoya đã và đang hỗ trợ sự phát triển đối với việc chăm sóc sức khỏe và y học của các quốc gia châu Á.

Là một phần trong chương trình công nghệ y tế tiên tiến, Trường Đại học Nagoya đã thành lập hai trung tâm đào tạo nội soi tại Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Dược Huế (HUMP) tại Việt Nam.

Ðại học Nagoya hỗ trợ hiệu quả chương trình đào tạo nội soi tiêu hóa cho các bác sĩ Việt Nam

Hidemi Goto - Giáo sư kiêm Chủ tịch Khoa Tiêu hóa và Gan, Trường Y sau đại học của Đại học Nagoya

Nỗ lực của các trung tâm Đại học Nagoya trong việc giúp đỡ sự phát triển lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại các quốc gia châu Á chính là chương trình đào tạo công nghệ y tế tiên tiến. Chương trình này tập trung vào việc đào tạo giúp đỡ các chuyên gia y tế nắm bắt được các kỹ năng nội soi.

Với tư cách là thành phần tham gia chương trình, Đại học Nagoya đã thành lập các trung tâm đào tạo nội soi tại hai địa điểm của Việt Nam là Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Y Dược Huế.

Các trung tâm đào tạo này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đang tăng lên của việc điều trị nội soi tại Việt Nam, trong đó chỉ có 500 bác sĩ có kỹ năng nội soi đường tiêu hóa, trong khi ở Nhật Bản là 17.000 bác sĩ.

Đại học Nagoya cũng đã mời các bác sĩ và y tá trẻ Việt Nam trở thành thực tập sinh đồng thời gửi các bác sĩ và y tá của mình sang làm giáo viên hướng dẫn cho HUMP và các tổ chức y tế Việt Nam để hợp tác.

Chương trình đào tạo của Ðại học Nagoya giúp các chuyên gia y tế Việt Nam phát triển kỹ năng và chuyên môn

Đào Việt Hằng - Bác sĩ Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai

Từ năm 2014, 4 bác sĩ và 2 y tá của Bệnh viện Bạch Mai đã được đào tạo về nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Đại học Nagoya. Chương trình này đem đến cơ hội tuyệt vời cho các chuyên gia y tế trẻ đến từ Việt Nam để có được kinh nghiệm đầu tay làm việc tại tổ chức y tế tiên tiến tại Nhật Bản và có được các kỹ năng, kiến thức có giá trị trong nội soi. Những người tham gia đã học cách sử dụng các thiết bị nội soi tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị từ những chuyên gia giàu kinh nghiệm tại bệnh viện.

Họ cũng đã học được cách thức mà bác sĩ, y tá và kỹ thuật viên người Nhật Bản làm việc với nhau một cách hiệu quả và có tổ chức cao và cách họ giao tiếp với các bệnh nhân.

Bản thân tôi rất ấn tượng bởi cách các bác sĩ và y tá người Nhật làm việc và cách họ nỗ lực để nắm được kiến thức và kỹ năng mới thông qua việc tham gia các buổi hội thảo và nghiên cứu.

Tóm lại, chương trình đào tạo của Bệnh viện Đại học Nagoya quả thực hữu ích cho các chuyên gia người Việt Nam.

Kỳ vọng vào sự hợp tác rộng khắp

Hợp tác Ðông Nam Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khu vực trong tương lai

Bà Kruy Leang Sim - Thứ trưởng Bộ Y tế Campuchia đã nhấn mạnh nhu cầu hợp tác của đất nước mình với các nước láng giềng và các nước ngoài khu vực cho sự phát triển lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, lĩnh vực bị tàn phá nặng nề do nạn diệt chủng bị gây ra bởi chế độ Khmer Đỏ.

Ông Bounfeng Phoummalaysith - Phó Nội các Bộ Y tế Lào đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh không lây nhiễm như ung thư đối với tương lai chăm sóc sức khỏe quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Ông lập luận rằng, nội soi đóng vai trò cốt yếu trong nỗ lực giải quyết các thách thức y tế về ung thư.

Ông Ko Ko đến từ Sở Y tế thuộc Bộ Y tế Myanmar đã nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng từ các mối đe dọa gây ra bởi bệnh ung thư đối với tương lai toàn khu vực. Ông đã đề cập đến gánh nặng đối với quốc gia mình về các bệnh truyền nhiễm và sự gia tăng các bệnh không truyền nhiễm, đặc biệt là căn bệnh ung thư, nổi lên như một vấn đề y tế lớn của đất nước.

Ông Rungsun Rerknimitr - Chủ tịch Hiệp hội Nội soi tiêu hóa Thái Lan đã mô tả các hoạt động của hội, bao gồm các hội thảo, hội nghị, các cuộc biểu tình và các ấn phẩm liên quan đến nội soi. Ông còn nói Hiệp hội đang thúc đẩy hợp tác giữa các bác sĩ chuyên khoa nội soi ở các nước Đông Nam Á thông qua các hoạt động trên.

Con đường hợp tác tương lai Nhật Bản - Việt Nam

Bệnh viện Bạch Mai nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua hợp tác quốc tế

Bệnh viện Bạch Mai đã có lịch sử hơn một thế kỷ và là một trong những cơ sở y tế đầu ngành Việt Nam.

Được trang bị các thiết bị và cơ sở vật chất tiên tiến nhất cùng đội ngũ gồm khoảng 3.000 bác sĩ, y tá và chuyên gia chăm sóc sức khỏe giàu kỹ năng và kinh nghiệm, Bệnh viện điều trị cho hơn 1,4 triệu bệnh nhân ngoại trú và hơn 130.000 bệnh nhân nội trú mỗi năm.

Bệnh viện Bạch Mai đã và đang nỗ lực không ngừng để nâng cao dịch vụ và năng lực thông qua các hoạt động hợp tác với các tổ chức nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản.

Nguyễn Quốc Anh -Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Nguyễn Quốc Anh -Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện đặc biệt quan tâm đến việc giới thiệu công nghệ và kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán và điều trị.

Bệnh viện Bạch Mai hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản từ nhiều năm qua. Từ năm 1998, Bệnh viện đã nhận sự hỗ trợ liên tục từ Chính phủ Nhật Bản thông qua một loạt các dự án hỗ trợ được tổ chức và thực hiện bởi Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Bệnh viện Bạch Mai đang mở rộng hợp tác với nhiều tổ chức y tế Nhật Bản, như Trung tâm Quốc gia về Y tế và Y học toàn cầu; Bệnh viện Yokosuka, Đại học Kanazawa, Tập đoàn TEPIA và Công ty ViewSend ITC.

Bệnh viện Bạch Mai đã hợp tác chặt chẽ với Trường đại học Nagoya, mà tiêu biểu là sự thành lập Trung tâm Nội soi Việt Nam - Nhật Bản hồi tháng 7/2014 với 2 triệu USD tài trợ từ Nhật Bản, 1 triệu USD từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và thêm 1 triệu USD từ các công ty Nhật Bản.

Trung tâm sở hữu những thiết bị tiên tiến cho nội soi nâng cao, nội soi Transnasal, nội soi đại tràng, nội soi ruột non hai quả cầu, nội soi siêu âm, nội soi chụp mật tụy ngược dòng.

Vũ Trường Khanh - Phó khoa Tiêu hóa - Gan mật Bệnh viện Bạch Mai

Trong kế hoạch dài hạn của mình, Trung tâm kêu gọi hợp tác quốc tế về nghiên cứu trong nội soi ruột non hai quả cầu, kỹ thuật nội soi trực quan của ruột non để chẩn đoán và điều trị các bệnh về ruột non, và cũng nghiên cứu trong các bệnh gan như viêm gan b và C.

Một ví dụ về hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là hội nghị về phẫu thuật nội soi được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai vào tháng 10/2014. Hội nghị có sự tham dự của 50 chuyên gia y tế từ Bệnh viện Rajavithi của Thái Lan cũng như 250 thành viên của cộng đồng y tế Việt Nam.

Một hội nghị khác về nội soi dạ dày cũng đã tổ chức vào tháng 1 năm 2015 tại Bệnh viện Bạch Mai với sự tham dự của các bác sĩ và y tá Thái Lan.

Bệnh viện Bạch Mai đồng thời phối hợp với Đại học Mahidol của Thái Lan và Đại học Quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo bậc cao về chăm sóc điều dưỡng.

Kỹ thuật tiên tiến và kinh nghiệm trong phát triển y tế

Công nghệ y tế FUJIFILM

Fujifilm đang đi tiên phong trong hệ thống hình ảnh và thông tin chẩn đoán

Tiến sĩ Toshiro Hayakawa - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hệ thống y tế.

Tập đoàn FUJIFILM đã và đang đi đầu trong sự phát triển của công nghệ y tế. Tập đoàn là người tiên phong trong hệ thống hình ảnh và thông tin chẩn đoán.

Hoạt động kinh doanh y tế chiếm 382 tỷ yên, tương đương 16% tổng doanh thu của tập đoàn vào cuối năm tài chính ngày 31/3/2014 là một trong 3 cột trụ trong chiến lược tăng trưởng của tập đoàn.

FUJIFILM phát triển và tiếp thị các sản phẩm có tính cạnh tranh cao trong phòng tránh, chẩn đoán và điều trị các bệnh khác nhau thông qua mạng lưới hoạt động kinh doanh y tế toàn cầu.

Trong lĩnh vực nội soi, FUJIFILM đã phát triển hệ thống nội soi thế hệ mới tên là LASEREO, sử dụng công nghệ chiếu sáng LASEREO mới.

Sử dụng 2 loại tia laser - laser cho ánh sáng trắng và laser cho hình ảnh màu xanh (BLI) - và phốt pho, hệ thống này có thể phát hiện hiệu quả hơn các cấu trúc của màng nhầy. Do sự kết hợp của dải ánh sáng quan sát hẹp BLI vào hệ thống, Lasereo có thể hiển thị các niêm mạc và các mạch máu với độ tương phản cao.

Lasereo có tiềm năng để dẫn dắt sự phát triển của công nghệ chẩn đoán mới, cho phép hình dung những thay đổi sinh học và chức năng trong bệnh ung thư bằng cách sử dụng nguồn ánh sáng laser với bước sóng ánh sáng khác nhau.

Hitachi

Mức độ xơ hóa gan và điều trị ung thư gan

Hiroshi Sagai

Công nghệ độc đáo xác định độ đàn hồi mô thời gian thực (RTE)của Tập đoàn Hitachi là một công cụ chẩn đoán rất tinh vi và hiệu quả trong việc đánh giá và hiển thị thời gian thực màu sắc của độ đàn hồi mô.

Đánh giá và trực quan độ đàn hồi mô có thể cung cấp thông tin quan trọng tiềm năng trong chẩn đoán bệnh.

Tuy nhiên thông tin về độ cứng mô gặp khó khăn khi muốn có được các hình ảnh B-mode thông thường. Bằng cách áp dụng áp lực liên tục lên các mục tiêu, RTE có thể hiển thị dòng tương đối so với các mô ngoại vi với màu xanh và đỏ để hiển thị độ cứng tương đối của cấu trúc mô.

Giá trị chẩn đoán RTE được chứng minh trong một loạt các lĩnh vực lâm sàng. Nó có thể được sử dụng, ví dụ như ở giai đoạn mạn tính viêm gan B và C.

Khi bệnh viêm gan tiến triển, theo đó làm tăng diện tích tương đối cứng, hình ảnh độ đàn hồi mô cho thấy mô hình khảm.

Sử dụng RTE cho phép đánh giá các giai đoạn bệnh viêm gan.

Công nghệ siêu âm ảo thời gian thực Hitachi (RVS) có thể được sử dụng để chẩn đoán và điều trị ung thư gan. RVS hiển thị các hình ảnh siêu âm thời gian thực đồng thời với các CT tương ứng hoặc MRI ảo biểu diễn trên nhiều mặt phẳng.

Chế độ chụp ảnh có hiệu quả kinh tế và tiết kiệm thời gian này làm tăng sự tin cậy trong chẩn đoán và cho phép so sánh trực tiếp các tổn thương. Nó cũng cung cấp việc theo dõi chính xác hơn các phương thức can thiệp mà không cần tiếp xúc với bức xạ bổ sung.

Công ty TNHH Eisai

Eisai góp phần vào sức khỏe con người thông qua việc cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe thích hợp

Kyo Toda

Eisai là công ty chăm sóc sức khỏe con người, chuyên phục vụ cho sức khỏe con người thông qua các hoạt động kinh doanh của công ty. Mạng lưới hoạt động toàn cầu Eisai có 10.400 nhân viên bao gồm 3.830 đại diện marketing, 1.760 nhà nghiên cứu, chiếm 80% thị trường y dược thế giới.

Tại châu Á, Eisai sở hữu 10 công ty con ngoài Nhật Bản, 3 nhà máy sản xuất và 1 trung tâm nghiên cứu ở Singapore.

Một ví dụ về sự đóng góp của Eisai đối với sức khỏe con người là sự hỗ trợ cho Chương trình toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới trong việc loại bỏ bệnh giun chỉ bạch huyết, một bệnh ký sinh trùng trong đó vi giun chỉ được truyền sang người qua muỗi.

Ước tính có khoảng 120 triệu người tại 73 quốc gia đã bị nhiễm bệnh, gây rối loạn chức năng bạch huyết dẫn đến khuyết tật nghiêm trọng như chân voi.

Thuốc DEC của Eisai được Tổ chức Y tế Thế giới sơ tuyển vào tháng 10/2014. Cách điều trị căn bệnh bị lãng quên đầu tiên trên thế giới đã nhận được sự sơ tuyển này.

Eisai phân phối 277 triệu viên thuốc cho 19 quốc gia vào tháng 3/2015.

Eisai cũng tham gia vào dự án liên kết Đại học Nagoya và Việt Nam trong điều trị các bệnh về tiêu hóa với sự hỗ trợ của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Eisai đang nâng cao tiêu chuẩn chẩn đoán hình ảnh và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân bằng những sản phẩm y tế của mình.

Công ty TNHH Dược Otsuka

Otsuka gây dựng sự hiện diện tại Ðông Nam Á vào năm 1973

Makoto Sekiyama

Công ty Dược Otsuka đã phát triển thành nhà sản xuất dược phẩm và dinh dưỡng dược toàn cầu bằng cách tạo ra cách điều trị tốt nhất phục hồi sức khỏe con người và các loại sản phẩm hoàn toàn mới để giúp mọi người duy trì sức khỏe tốt.

Công ty Dược Otsuka trở thành công ty dược Nhật Bản lớn thứ hai về doanh thu, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng doanh thu quốc tế, một trong những lợi nhuận cao nhất.

Thị trường nước ngoài chiếm gần 57% tổng doanh thu kinh doanh, chiếm tỷ lệ cao nhất trong 5 nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất Nhật Bản.

Công ty Dược Otsuka đầu tư nhiều vào nghiên cứu và phát triển để dẫn đầu cạnh tranh. Mức chi tiêu của bộ phận R&D trong năm tài chính 2013 đạt 249 nghìn tỉ yên, tương đương 17% tổng doanh thu.

Châu Á là thị trường có tiềm năng tăng trưởng khổng lồ. Khu vực này chiếm khoảng 60% dân số 7,1 tỷ người của thế giới.

Thị trường dược châu Á đang phát triển đều đặn với mức tăng trưởng nhìn chung được kỳ vọng đạt CAGR 11,5% đến năm 2018.

Otsuka sẽ tiếp tục tập trung vào châu Á trong chiến lược đầu tư tương lai của mình.

 

 

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT